อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี

อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี! วิจัยเผย อนาคตหญิงท้องได้ ไม่ง้อผู้ชาย

Alternative Textaccount_circle
event
อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี
อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี

ข่าวดีสำหรับผู้หญิงที่ อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี! โดยนักวิจัยจากออสเตรเลียเผยว่า อีก 20 ปีข้างหน้า ผู้หญิงสามารถใช้เทคโนโลยีในการช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้สเปิร์มของฝ่ายชาย

อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี! วิจัยเผย อนาคตหญิงท้องได้ ไม่ง้อผู้ชาย

ในปัจจุบัน การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยให้คู่รักที่มีบุตรยากได้มีลูกตามที่ต้องการนั้น ยังคงต้องใช้ ไข่จากฝ่ายหญิง และสเปิร์มจากฝ่ายชาย มาปฏิสนธิทั้งภายในและภายนอกร่างกาย แต่วิธีการที่ว่ามานี้ยังไม่สามารถตอบโจทย์ของคู่รักที่ฝ่ายชายมีสเปิร์มคุณภาพต่ำ หรือไม่มีเชื้ออสุจิ คู่รักเพศหญิงด้วยกัน และผู้หญิงที่ อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี ได้ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น ในประเทศจีนได้มีการทดลองการใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ หรือเจริญพันธุ์ ในหนูทดลองเพศเมีย 2 ตัว โดยผลปรากฏว่าหนูทดลองได้ตั้งท้องและให้กำเนิดลูกหนูที่แข็งแรงหลายตัว

โดยนักวิทยาศาสตร์จีนเผยว่า ได้ใช้วิธีการสร้าง “สเปิร์มเทียม” ที่เพาะเลี้ยงในห้องทดลอง โดยเซลล์ที่นักวิทยาศาสตร์จีนได้สร้างขึ้นมานั้นมีชื่อเรียกว่า สเปอร์มาทิดส์ (Spermatids) ซึ่งมีกรรมวิธีการทำโดยเปลี่ยนแปลงมาจากสเปอร์มาโทไซต์ระยะที่สอง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงต่อไปเป็นตัวอสุจินั้น เป็นเซลล์ที่ไม่มีหางและไม่สามารถว่ายน้ำได้

ส่วนวิธีการคร่าว ๆ ในการสร้างสเปิร์มเทียมที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้น เริ่มต้นด้วยการนำสเต็มเซลล์ที่ได้จากตัวอ่อนของหนู มาแช่ในสารเคมีหลากหลายชนิด จนกระทั่งมันพัฒนาเป็นไพรมอร์เดียล เจอร์มเซลล์ (primordial germ cell) ซึ่งเป็นเซลล์เริ่มแรกที่จะพัฒนาไปเป็นอสุจิ ต่อจากนั้น ก็จะนำเจอร์มเซลล์มาอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบเซลล์ลูกอัณฑะและฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) และจึงนำสเปอร์มาทิดส์ฉีดเข้าไปในรังไข่ของหนูทดลองเพศเมีย เซลล์ที่ถูกฉีดเข้าไปภายในก็จะเจริญเติบโตขึ้นเป็นตัวอ่อนตามปกติ

และเมื่อทดลองฉีดอสุจิเทียมเหล่านี้เข้าสู่ตัวหนูทดลองตัวเมีย ผลปรากฏว่าหนูตั้งท้อง และให้กำเนิดครอกลูกหนูที่มีสุขภาพแข็งแรง

การทำสเปิร์มเทียม
เทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ สามารถพัฒนาไปจนถึงการทำสเปิร์มเทียม

อย่างไรก็ดี ด้าน ดร.เจียห่าว ซา จากมหาวิทยาลัยการแพทย์หนานจิง ซึ่งเป็นผู้นำทีมวิจัย ได้กล่าวว่า ถ้ามีข้อพิสูจน์แล้วว่ากรรมวิธีสเปอร์มาทิดส์นั้นปลอดภัยและใช้ได้ผลกับมนุษย์ ทีมงานอาจพัฒนาต่อยอดมันไปจนถึงขั้นที่สามารถผลิตอสุจิที่สมบูรณ์สำหรับการผสมเทียม หรือการทำเด็กหลอดแก้ว และจะช่วยเหลือคู่รักที่ประสบปัญหาเป็นหมัน ยิ่งไปกว่านั้น อาจช่วยให้หญิงสาวสามารถมีบุตรได้โดยไม่ต้องพึ่งอสุจิจริงจากเพศชาย

โดยงานวิจัยนี้ได้สอดคล้องกับสิ่งที่ ดร. เดวิด มอลลอย ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ จากประเทศออสเตรเลียเผยว่า ในอีก 20 ปีข้างหน้า ผู้หญิงจะสามารถตั้งครรภ์ได้โดยไม่ต้องผ่านการสอดใส่ของอวัยวะเพศชาย หรือไม่จำเป็นต้องมีสามีเป็นผู้ชายเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตเลยก็ได้ ดร.มอลลอย ตั้งข้อสังเกตว่า การทดลองที่สำเร็จในประเทศจีน สามารถประสบความสำเร็จในการเจริญพันธุ์ของมนุษย์ ภายใต้สถานการณ์เดียวกันได้

แม้ว่าในปัจจุบันนี้ หลาย ๆ ประเทศทั้งในอังกฤษ และออสเตรเลีย การทำสเปิร์มเทียม ยังขัดต่อกฏหมายด้านจริยธรรมอยู่ แต่ดร.มอลลอย กล่าวว่า ทัศนคติต่าง ๆ จะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์จะยังคงก้าวหน้าและสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และไม่มีใครที่จะไปหยุดยั้งความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ได้  แต่ก็บอกว่า เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องมีการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย และประเมินจริยธรรมอย่างจริงจัง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี! ท้องไม่ง้อผู้ชาย ทำได้ในไทยหรือไม่?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up