อาหารฟาสต์ฟู้ด

ระวัง! คุณผู้หญิง กินฟาสต์ฟู้ด บ่อย เสี่ยงมีลูกยาก

event
อาหารฟาสต์ฟู้ด
อาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารบำรุง ก่อนตั้งครรภ์

หากคุณผู้หญิงกำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ นอกจากจะต้อง หลีกเลี่ยง อาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะจะทำให้ มีลูกยาก แล้ว ควรเลือกทาน อาหารที่ดี มีประโยชน์ เพื่อช่วยบำรุงร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ โดยมีอาหารดังต่อไปนี้

ผู้หญิงที่เตรียมพร้อมจะท้อง หากเป็นผู้หญิงที่ผอม รักษาหุ่นไว้ดีมากเกินไป ควรเพิ่มน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้น 11.5 – 16 กิโลกรัม และเมื่อท้องแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเอง (4 เดือนแรก 1-2 กิโลกรัม) ซึ่งอาหารที่ให้พลังงานได้ดีที่สุด ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ วุ้นเส้น เป็นต้น และสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นมีดังนี้

  1. โปรตีน

โปรตีนคือส่วนประกอบสำคัญมากของเซลล์ ทั้งสร้างและซ่อมแซมร่างกายของคุณและลูก อาหารที่ให้โปรตีนมาก ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด อาหารทะเล เต้าหู้ ถั่ว ไข่ เป็นต้น แต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นจะได้ไขมันพ่วงมาด้วย ควรรับประทานในลักษณะที่ไม่ติดมัน และไข่ไก่ควรเลือกไข่ไก่ที่สด  หากคุณเป็นคนที่ดื่มนมอยู่แล้ว ควรดื่มนมเพิ่มขึ้นจากปกติ แต่หากดื่มนมไม่ได้ ควรรับประทานอาหารชนิดอื่นที่ให้โปรตีนแทน

  1. ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กคือส่วนประกอบสำคัญของเลือด ดังนั้น ถ้าจะเตรียมพร้อมให้กับลูกที่กำลังจะมาอาศัยอยู่ในร่างกายคุณ คุณต้องทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูงเตรียมพร้อมไว้ ได้แก่ ธัญพืช ผักใบเขียว ผลไม้แห้ง หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้เด็กขาดเลือด เป็นเลือดจาง

  1. แคลเซียม

แคลเซียมคือส่วนประกอบสำคัญของกระดูก  ซึ่งถือว่าเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย นอกจากนมแล้ว อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ กุ้งแห้ง  ถั่วแดง ผักใบเขียว และปลาที่กินได้ทั้งตัว

  1. วิตามินและเกลือแร่

วิตามิน และเกลือแร่ เป็นตัวช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้ได้มากขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเพิ่มการดูดซึมของสารอาหาร  ผู้หญิงส่วนมากรับประทานกรดโฟลิกเสริม ทั้งจากเป็นเม็ดวิตามินหรือจากผัก ผลไม้ ก็ได้เหมือนกัน

  1. วิตามินซี

วิตามินซีจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็dดีขึ้น ทำให้รกแข็งแรง นอกจากผลไม้สดแล้ว ยังพบใน มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ

  1. ดื่มน้ำ

อย่าโฟกัสเฉพาะเรื่องสารอาหาร  น้ำสะอาดก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ ลดท้องผูก และเพิ่มการดูดซึมของสารอาหาร

สุดท้าย สำหรับคุณผู้หญิงที่วางแผนมีลูก หรือกลัว มีลูกยาก ควรเริ่มรับประทานกรดโฟลิคตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ 1 เดือน ไปจนถึงระยะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ในปริมาณวันละ 400 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความพิการทางสมองของทารก ซึ่งเป็นภาวะพิการแต่กำเนิดที่รุนแรงและส่งผลกระทบต่อสมองและไขสันหลังของเด็ก รวมทั้งวิตามินรวมที่ประกอบด้วยวิตามินบี 6 ก่อนตั้งครรภ์จนถึงสัปดาห์แรก ๆ ของการตั้งครรภ์จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ ทั้งนี้การใช้ยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจก่อนทุกครั้ง

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก: 


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.mcot.net

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up