วิจัยชี้! เหงือกอักเสบ เสี่ยง “ตั้งท้องยาก”

event

ปัจจัยเสี่ยงเหงือกอักเสบ

คุณมีแนวโน้มเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือเปล่า? ลองดูปัจจัยเสี่ยงต่อไปนี้

เหงือกอักเสบ

  1. ขาดการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี ไม่ขูดหินปูนเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และหินปูน ซึ่งเป็นที่สะสมของเชื้อโรค
  2. เกิดการระคายเคืองในช่องปากเช่น การสบฟันผิดปกติ ฟันที่อุดไว้ไม่เรียบร้อย หรือฟันปลอมที่ไม่พอดี เป็นที่กักเศษอาหารและพลัค
  3. ยา ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิต และยาอีกมากกว่า 400 ชนิด จะลดการผลิตน้ำลายที่ทำหน้าที่ชะล้างจุลินทรีย์ในช่องปาก นอกจากนี้ ยาบางชนิดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง ไม่สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อที่เกิดขึ้น
  4. โรคบางอย่างเช่น โรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเหงือกอักเสบที่รุนแรง รวมถึง โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติบางชนิดทำให้ร่างกายอ่อนแอติดเชื้อง่าย
  5. อาหาร แป้งและอาหารหวานช่วยให้พลัคเกิดเร็วขึ้น นอกจากนี้ การขาดสารอาหารบางประเภท เช่น แคลเซียม วิตามินบี วิตามินซี ก็อาจทำให้เกิดโรคเหงือกได้เช่นกัน
  6. การสูบบุหรี่ รายงานการศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหงือกอักเสบ
  7. อารมณ์ความกังวล เครียด เสียใจ ทำให้โรคเหงือกรุนแรงขึ้น เพราะน้ำลายน้อยลง หรือเกิดนิสัยต่างๆ ที่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อภายในช่องปาก เช่น การนอนกัดฟัน
  8. อายุ เมื่ออายุมากขึ้น โอกาสเป็นโรคเหงือกจะสูงขึ้นตามไปด้วย
  9. พันธุกรรม มีข้อมูลระบุว่า ผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ ร้อยละ 30 เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม

การป้องกัน โรคเหงือกอักเสบ

ใช้ไหมขัดฟัน ป้องกัน เหงือกอักเสบ

เหงือกอักเสบ ป้องกันได้ด้วยการความสะอาดฟันและเหงือกอย่างหมดจด ซึ่งไม่ใช่แค่การแปรงฟันเท่านั้น แต่ควรใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพื่อกำจัดคราบพลัคบริเวณซอกฟันและขอบเหงือกด้วยค่ะ

การดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากอย่างดี จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งมีผลต่อโอกาสในการปฏิสนธิ ลดความเสี่ยงตั้งท้องยากอีกทางหนึ่ง

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก!!

รังสีจากมือถือ ลดคุณภาพอสุจิของคุณพ่อ

วางแผนมีลูก กับ 10 เรื่องที่ต้องเจอ


ที่มา thaiday.comdoctor.or.thhealth.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up