โรคออทิสติก

โรคออทิสติก เกิดจากความผิดปกติของสมอง และแม่ผู้ให้กำเนิด

event
โรคออทิสติก
โรคออทิสติก

คุณพ่อคุณแม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคออทิสติก เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง ทำให้พัฒนาการทางสมองของเด็กล่าช้า แต่ล่าสุดมีคู่รักนักวิทยศาสตร์คู่หนึ่ง ค้นพบสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคออทิสติก นั่นก็คือตัวคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ โดยนักวิทยาศาสตร์คู่นี้คือ Jun-Ryeol Huh ศาสตราจารย์จากคณะแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ Gloria Choi ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสมองจากมหาวิทยาลัย MIT

โรคออทิสติก เกิดจากคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

การค้นพบเกี่ยวกับสาเหตุดังกล่าวโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อ Jun และ Gloria ได้ออกมายืนยันเรื่องความผิดปกติแล้วว่า เด็กที่เป็นออทิสติกนั้น ไม่ได้เป็นผลมาจากการพัฒนาของสมองแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อความผิดปกตินี้ โดยพวกเขาได้ทำการทดลองและสังเกตอาการจากหนูทดลอง

ผลการวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์และเผยแพร่ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Nature ผ่านทาง MIT News เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2017 ที่ผ่านมา โดยทั้งสองพบว่า มีแบคทีเรียบางชนิดในระบบทางเดินอาหารของคุณแม่ ที่ส่งผลทำให้เกิดพฤติกรรมที่คล้ายกับโรคนี้

หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีภาวะติดเชื้อที่รุนแรงจนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกมีความผิดปกติทางด้านสมองนั้นมีมาก จากการศึกษาเด็กในประเทศเดนมาร์กเมื่อปี 2010 พบว่า อาการติดเชื้อรุนแรงที่ว่านี้ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคเกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้อักเสบ และการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอย่างรุนแรง

โรคออทิสติก
หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะติดเชื้อรุนแรง มีความเสี่ยงทำให้ลูกมีความผิดปกติทางสมอง

Gloria ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า พวกเขาสามารถระบุได้ว่า ส่วนของสมองนั้นมีผลต่อการเกิดอาการผิดปกตินี้ ซึ่งจากผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ไปก่อนหน้านี้ในปี 2016 นั้น ทั้งคู่ศึกษาเกี่ยวกับการตอบสนองของสมองแต่ละส่วนที่ส่งผลต่อโรคดังกล่าว ด้วยการแบ่งสมองแต่ละส่วนออกเป็นส่วนย่อย ทำให้พบว่า ส่วนที่ได้รับผลกระทบจากโมเลกุลของเซลล์ภูมิแพ้ หรือ Th 17 Cell นั้นมีผลต่อการพัฒนาสมองของเด็ก และจะถูกปล่อยออกมาในระหว่างที่คุณแม่มีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงนั่นเอง

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า มีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางสมองของทารกในครรถ์ และจะกลับมาเป็นปกติภายหลังจากที่กำจัดแบคทีเรียที่ว่านี้ไปแล้ว “จากข้อมูลการศึกษานี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า คุณแม่ที่มีเซลล์ภูมิแพ้ จะไปกระตุ้นให้เกิดแบคทีเรียในลำไส้ และอาจจะเป็นความเสียงในการเกิดโรคนี้” Jun กล่าว

เครดิต: Catdumb และ Autismglobalnews

อ่านต่อ “3 โรคที่แม่ท้องต้องระวัง!” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up