คนท้อง เจ็บหน้าอก

คนท้อง เจ็บหน้าอก อันตรายหรือไม่? มีสาเหตุมาจากอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้อง เจ็บหน้าอก
คนท้อง เจ็บหน้าอก

ช่วงตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก รวมถึงช่วงบริเวณหน้าอก ก็มีความเปลี่ยนแปลงเช่นกันทำให้เกิดอาการ คนท้อง เจ็บหน้าอก ได้

คนท้อง เจ็บหน้าอก อันตรายหรือไม่? มีสาเหตุมาจากอะไร?

อาการเจ็บหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์นั้นสร้างความอึดอัดและความรู้สึกไม่สบายเนื้อตัวในคนท้องเป็นอย่างมาก ในคนท้องบางราย อาจจะถึงขั้นต้องพบแพทย์เพื่อบรรเทาอาการนี้กันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีอาการเจ็บแล้ว ในคนท้องบางราย อาจจะทำให้หายใจได้ไม่สะดวกอีกด้วย เพราะสาเหตุของการเจ็บหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์นั้น มีหลายสาเหตุด้วยกัน และในบางสาเหตุก็อาจเป็นสัญญาณอันตราย หรือเป็นสัญญาณของโรคภัยต่าง ๆ ได้ ดังนั้น อาการของ คนท้อง เจ็บหน้าอก จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

คนท้อง เจ็บหน้าอก เพราะ 12 สาเหตุนี้!

  1. กรดไหลย้อน

ในระหว่างตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มสูงขึ้น จนท้องให้กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารคลายตัวลง ทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้การที่แม่ท้องทานอาหารที่มีไขมันมาก ก็อาจเป็นสาเหตุให้อาหารไม่ย่อย เกิดกรดไหลย้อนจนแสบร้อนกลางอกได้

2. อาหารไม่ย่อย

เมื่อไรก็ตามที่แม่ท้องมีอาการอาหารไม่ย่อยนั้น จะทำให้มีแก๊สอยู่ระหว่างช่องท้องและหน้าอก โดยอาการนี้อาจะทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกได้เช่นกัน โดยอาการอาหารไม่ย่อยนั้น เป็นเรื่องปกติที่แม่ท้องแทบทุกคนจะต้องเจอ แต่ข่าวร้ายคือ อาการอาหารไม่ย่อยนี้จะแย่ลงในสัปดาห์ที่ 27 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์เช่นกัน

อ่านต่อ คนท้อง ท้องอืด รับมือได้ไม่ยากอย่างที่คิด

กรดไหลย้อน
การที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้

3. กระดูกซี่โครงขยาย

ในระหว่างตั้งครรภ์กระดูกซี่โครงจะกว้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของมดลูก ซึ่งเหตุนี้จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกมีความตึง และเมื่อทารกในท้องโตขึ้น มดลูกขยายใหญ่มากขึ้น จะเริ่มมีแรงกดดันต่อกะบังลมซี่โครงและกล้ามเนื้อ จนทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกด้านขวา และหายใจไม่สะดวกได้

4. เกิดการติดเชื้อ

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกคือ เกิดการติดเชื้อบริเวณช่วงอก จากโรคทางเดินหายใจต่าง ๆ คุณแม่จึงควรรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อหาแนวทางการรักษาที่ปลอดภัยต่อไป

5. ความเครียด

ความเครียดสร้างผลกระทบต่อร่างกายได้หลายอย่าง นอกจากความเครียดจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายของแม่ท้องได้อีกด้วย ดังนั้น ความเครียดนี้ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกได้เช่นกัน

อ่านต่อ แม่ท้องเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้อง เจ็บหน้าอก อันตรายหรือไม่? มีสาเหตุมาจากอะไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up