นมแม่แยกชั้น

รู้ยัง! นมแม่แยกชั้น แบบนี้ลูกกินได้

นมแม่แยกชั้น
นมแม่แยกชั้น

นมแม่แยกชั้น แบบนี้มีความหมายอย่างไร?

นมแม่แยกชั้น ตามที่เห็นนั้นมีความหมายมากกว่าที่คิดเลยละค่ะ

  • ชั้นบนสุดจะเป็นส่วนของไขมัน ที่เป็นดีเอชเอ เป็นตัวที่ทำให้น้ำหนักลูกขึ้นดี และไม่ทำให้ถ่ายบ่อยหรือถ่ายเหลวเกินไป
  • ส่วนชั้นล่างสุดจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักและมีน้ำตาลแลคโต๊สซึ่งเป็นแหล่ง ให้พลังงาน และช่วยขับสารสีเหลืองออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น บางครั้งอาจมีลิ่มหรือตะกอนนมจับอยู่ด้านข้างขวดนม ไม่ได้เป็นนมเสียหรือนมบูดแต่อย่างใด ทุกองค์ประกอบล้วนมีประโยชน์

เวลาที่คุณแม่จะเอามาให้ลูกกินนั้นให้คุณแม่นำขวดน้ำนมมาแกว่งเบา ๆ ในน้ำอุ่น แต่ห้าเขย่าแรงนะคะ เพราะจะทำให้เม็ดเลือดขาวแยก และคุณภาพน้ำนมลดลงตามไปด้วย

ลูกกินนมแม่

นมแม่แยกชั้น แบบนี้ไม่เสียแล้วแบบไหนกันแน่ละที่เสีย … วิธีการสังเกตไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ให้คุณแม่ชิมน้ำนมด้วยตัวเองว่า มีรสเปรี้ยว ส่วนกลิ่นเหม็นหืนเป็นเรื่องปกติ เกิดจากไขมันถูกย่อยสลายโดยน้ำย่อยไลเปสที่อยู่ในน้ำนม ยิ่งเก็บนานจะยิ่งเหม็นหืนมากนั่นเองค่ะ โดยคุณแม่สามารถลดกลิ่นหืนของน้ำนมได้โดย

1. เวลาเก็บนมใส่ถุง ให้ไล่อากาศออกให้มากที่สุด
2. วางถุงนอนราบ
3. หลังจากปั๊มเสร็จ ให้เอาเข้าตู้เย็นให้เร็วที่สุด
4. เวลาจะใช้ให้ย้ายจากช่องฟรีสลงมาช่องน้ำเย็นตอนกลางคืน ประมาณ 12 ชม.จะละลาย เทใส่ขวดให้กินแบบเย็น ๆ ได้เลย ไม่ได้ทำให้ปวดท้องหรือท้องเสีย แต่ถ้าลืมย้ายแนะนำให้คุณแม่แช่ถุงนมในน้ำอุ่นให้ละลาย แล้วกินแบบเย็นได้เลย เพราะนมยิ่งอุ่น จะยิ่งเหม็นหืน ห้ามแช่ในน้ำร้อนหรือใส่ไมโครเวฟโดยเด็ดขาดค่ะ

แต่ถ้าหากลูกไม่ยอมกินนมที่มีกลิ่นเหม็นหืนให้คุณแม่แก้ไขโดยหลังจากปั๊มนมได้แล้ว ให้นำนมไปต้มให้นานพอที่จะเห็นฟองอากาศปุด ๆ อยู่ด้านข้างหม้อ แล้วดับไฟทันที จะไม่นานจนถึงขั้นเดือดทั้งหม้อ แล้วนำนมไปเข้าตู้เย็นแช่แข็งทันที วิธีนี้จะทำให้น้ำย่อยไขมันทำงานไม่ได้ จึงไม่เกิดกลิ่นเหม็นหืน ถึงแม้ว่าจะเก็บไว้นานเพียงใดก็ตาม คำถาม คือ แล้วการต้มนมแบบนี้จะเสียคุณค่าไหม คำตอบ คือ คุณค่าที่ยังเหลืออยู่และมากมายแน่นอนเมื่อเทียบกับนมผง

ขอบคุณที่มา Breastfeeding Thai

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up