วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีดูแลแผลผ่าคลอด ให้รอยแผลเป็นอ่อนนุ่ม และสีจางลง

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด
วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

คุณแม่หลายคนเลือกคลอดลูกด้วยการผ่าคลอด อาจจะด้วยหลายสาเหตุที่ต้องคลอดลูกด้วยวิธีนี้ ซึ่งการผ่าคลอดทำให้เกิดแผลผ่าตัด ที่เป็นรอยแผลเป็นนูน ตรงนี้แหละค่ะหากคุณแม่ดูแลรักษาแผลผ่าคลอดไม่ดี อาจเกิด รอยแผลเป็นตามมาได้ค่ะ บางคนมีรอยแผลเป็นนูนขึ้นมา ทำให้หมด ความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้า กางเกงขาสั้น เสื้อเอวลอย หรือชุดว่ายน้ำเหมือนสมัยก่อนท้องได้

 

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

รอยแผลเป็นจากการผ่าคลอด จะหายเร็ว ผิวกลับมาสวยเรียบเนียนได้เร็วนั้นส่วนหนึ่งต้องมา จากการดูแลอย่างจริงจังของคุณแม่เป็นสำคัญค่ะ ลองมาดูวิธีปฏิบัติง่ายๆ กันค่ะ

 

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่ดีมากๆ คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วนและเพียงพอ คุณแม่ผ่าคลอดหลายคนเลยค่ะที่กลัวว่ากินอาหารโปรตีน แล้วจะทำให้เกิดแผลเป็น เลยไม่ยอมกินไข่ เนื้อไก่ เป็นต้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ อาหารประเภทโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมและเติมเติมเนื้อเยื่อ และเซลล์ที่สึกหรอไป ให้กลับมาเต็มสมบูรณ์ ดังนั้นคุณแม่ต้องกินอาหารกลุ่มโปรตีนให้เพียงพอนะคะ

2. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก

คุณหมอแนะนำเลยค่ะว่าในคุณแม่ที่ผ่าคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าคลอดได้รับความเสียหาย ทำให้แผลปริ ฉีก ในช่วง 1-3 เดือน ไม่ควรที่จะยกของหนักกันนะคะ

3. รักษาความสะอาดร่างกาย

หลังคลอดประมาณ 1 สัปดาห์ บริเวณแผลผ่าคลอดจากการผ่าตัดจะโดนน้ำไม่ได้เด็ดขาด แต่หลังจากตัดไหมแล้ว คุณแม่สามารถอาบน้ำๆ โดนบริเวณแผลผ่าคลอดได้ หลังจากอาบน้ำเสร็จต้องใช้ผ้าขนหนูซับเช็ดน้ำที่แผลผ่าคลอดให้แห้ง ที่สำคัญไม่ควรใช้แป้ง หรือโลชั่นทาลงบนแผลนะคะ เพราะแผลอาจอักเสบและติดเชื้อขึ้นได้

4. ทาซิลิโคนเจล

แผลผ่าคลอดที่แห้งตกสะเก็ดดีแล้ว ปัจจุบันคุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่ใช้เป็นเจลทาแผลเป็นที่เป็น ซิลิโคนเจล ทาบางๆ วันละ 2 ครั้ง ใช้ซิลิโคลเจล ทาปาดบริเวณผิวที่มีแผลนานต่อเนื่องอย่าง 2 เดือน จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางและนิ่มลงค่ะ

 

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า ตัวช่วยดูแลแผล ไม่ให้เกิดแผลเป็น   

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังจากเกิดแผลเป็นตัวนี้ได้ลองใช้มากับตัวเองค่ะ และรวมถึงเพื่อนๆ ที่ผ่าคลอดลูกก็ใช้กันเยอะมาก เนื่องจากคุณหมอแนะนำ คือหลังจากแผลตกสะเก็ด ตัดไหมคุณหมอก็เริ่มจ่ายยาเจ้าตัว ซิลิโคนเจล “เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า” เพื่อมาทาแผลผ่าคลอดทันที

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (ซิลิโคนเจล) สำหรับใช้กับรอยแผลเป็น ที่มีคุณสมบัติของ CPX และ Vitamin C ผ่านการ ทดสอบว่าช่วยให้แผลเป็นระยะแรกอ่อนนุ่มขึ้น และช่วยลดรอยแผลเป็นให้สีจางลง

สำหรับเดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (DermatixTM Ultra) คุณแม่สามารถเริ่มใช้กับแผลผ่าคลอดที่ปิดสนิทแล้วหลังจากตัดไหมนะคะ โดยให้ทาเจลลักษณะปาดที่รอยแผลเป็น แต่ไม่ต้องนวด หรือถูวนลงที่แผลค่ะ หลังจากใช้ซิลิโคน เจล เดอร์มาติกซ์ อัลตร้าต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ประมาณ 1-3 เดือน คุณแม่จะสังเกตเห็นได้เลยว่าผิวที่มีรอยแผลผ่าคลอดจางลง ผิวเรียบไม่มีรอยนูนของแผลค่ะ

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด ด้วยการทาซิลิโคนเจล “DermatixTM Ultra”

  1. หลังจากอาบน้ำแล้ว ให้เช็ดบริเวณรอยแผลผ่าคลอดให้แห้ง
  2. บีบเจลลงบนนิ้วมือขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว (แผลยาว 10-15 ซม.) ทาปาดยาวบางๆ ลงบนรอยแผลเป็น
  3. รอเพียง 1-2 นาที ก็สวมเสื้อผ้าทับได้เลย เพราะเดอร์มาติกซ์ อัลตร้า แห้งไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลเป็น ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี แนะนำว่าคุณแม่ควรต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และต้องใช้เมื่อเริ่มเกิดแผลใหม่ๆ นะคะ

คุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า ได้ที่ https://bit.ly/2BcQVRf

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up