วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีดูแลแผลผ่าคลอด ให้รอยแผลเป็นอ่อนนุ่ม และสีจางลง

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีดูแลแผลผ่าคลอด
วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

คุณแม่หลายคนเลือกคลอดลูกด้วยการผ่าคลอด อาจจะด้วยหลายสาเหตุที่ต้องคลอดลูกด้วยวิธีนี้ ซึ่งการผ่าคลอดทำให้เกิดแผลผ่าตัด ที่เป็นรอยแผลเป็นนูน ตรงนี้แหละค่ะหากคุณแม่ดูแลรักษาแผลผ่าคลอดไม่ดี อาจเกิด รอยแผลเป็นตามมาได้ค่ะ บางคนมีรอยแผลเป็นนูนขึ้นมา ทำให้หมด ความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้า กางเกงขาสั้น เสื้อเอวลอย หรือชุดว่ายน้ำเหมือนสมัยก่อนท้องได้

 

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

รอยแผลเป็นจากการผ่าคลอด จะหายเร็ว ผิวกลับมาสวยเรียบเนียนได้เร็วนั้นส่วนหนึ่งต้องมา จากการดูแลอย่างจริงจังของคุณแม่เป็นสำคัญค่ะ ลองมาดูวิธีปฏิบัติง่ายๆ กันค่ะ

 

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่ดีมากๆ คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วนและเพียงพอ คุณแม่ผ่าคลอดหลายคนเลยค่ะที่กลัวว่ากินอาหารโปรตีน แล้วจะทำให้เกิดแผลเป็น เลยไม่ยอมกินไข่ เนื้อไก่ เป็นต้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ อาหารประเภทโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมและเติมเติมเนื้อเยื่อ และเซลล์ที่สึกหรอไป ให้กลับมาเต็มสมบูรณ์ ดังนั้นคุณแม่ต้องกินอาหารกลุ่มโปรตีนให้เพียงพอนะคะ

2. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก

คุณหมอแนะนำเลยค่ะว่าในคุณแม่ที่ผ่าคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าคลอดได้รับความเสียหาย ทำให้แผลปริ ฉีก ในช่วง 1-3 เดือน ไม่ควรที่จะยกของหนักกันนะคะ

3. รักษาความสะอาดร่างกาย

หลังคลอดประมาณ 1 สัปดาห์ บริเวณแผลผ่าคลอดจากการผ่าตัดจะโดนน้ำไม่ได้เด็ดขาด แต่หลังจากตัดไหมแล้ว คุณแม่สามารถอาบน้ำๆ โดนบริเวณแผลผ่าคลอดได้ หลังจากอาบน้ำเสร็จต้องใช้ผ้าขนหนูซับเช็ดน้ำที่แผลผ่าคลอดให้แห้ง ที่สำคัญไม่ควรใช้แป้ง หรือโลชั่นทาลงบนแผลนะคะ เพราะแผลอาจอักเสบและติดเชื้อขึ้นได้

4. ทาซิลิโคนเจล

แผลผ่าคลอดที่แห้งตกสะเก็ดดีแล้ว ปัจจุบันคุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่ใช้เป็นเจลทาแผลเป็นที่เป็น ซิลิโคนเจล ทาบางๆ วันละ 2 ครั้ง ใช้ซิลิโคลเจล ทาปาดบริเวณผิวที่มีแผลนานต่อเนื่องอย่าง 2 เดือน จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางและนิ่มลงค่ะ

 

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า ตัวช่วยดูแลแผล ไม่ให้เกิดแผลเป็น   

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังจากเกิดแผลเป็นตัวนี้ได้ลองใช้มากับตัวเองค่ะ และรวมถึงเพื่อนๆ ที่ผ่าคลอดลูกก็ใช้กันเยอะมาก เนื่องจากคุณหมอแนะนำ คือหลังจากแผลตกสะเก็ด ตัดไหมคุณหมอก็เริ่มจ่ายยาเจ้าตัว ซิลิโคนเจล “เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า” เพื่อมาทาแผลผ่าคลอดทันที

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (ซิลิโคนเจล) สำหรับใช้กับรอยแผลเป็น ที่มีคุณสมบัติของ CPX และ Vitamin C ผ่านการ ทดสอบว่าช่วยให้แผลเป็นระยะแรกอ่อนนุ่มขึ้น และช่วยลดรอยแผลเป็นให้สีจางลง

สำหรับเดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (DermatixTM Ultra) คุณแม่สามารถเริ่มใช้กับแผลผ่าคลอดที่ปิดสนิทแล้วหลังจากตัดไหมนะคะ โดยให้ทาเจลลักษณะปาดที่รอยแผลเป็น แต่ไม่ต้องนวด หรือถูวนลงที่แผลค่ะ หลังจากใช้ซิลิโคน เจล เดอร์มาติกซ์ อัลตร้าต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ประมาณ 1-3 เดือน คุณแม่จะสังเกตเห็นได้เลยว่าผิวที่มีรอยแผลผ่าคลอดจางลง ผิวเรียบไม่มีรอยนูนของแผลค่ะ

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด ด้วยการทาซิลิโคนเจล “DermatixTM Ultra”

  1. หลังจากอาบน้ำแล้ว ให้เช็ดบริเวณรอยแผลผ่าคลอดให้แห้ง
  2. บีบเจลลงบนนิ้วมือขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว (แผลยาว 10-15 ซม.) ทาปาดยาวบางๆ ลงบนรอยแผลเป็น
  3. รอเพียง 1-2 นาที ก็สวมเสื้อผ้าทับได้เลย เพราะเดอร์มาติกซ์ อัลตร้า แห้งไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลเป็น ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี แนะนำว่าคุณแม่ควรต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และต้องใช้เมื่อเริ่มเกิดแผลใหม่ๆ นะคะ

คุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า ได้ที่ https://bit.ly/2BcQVRf

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up