แม็กเย็บแผล

แม็กเย็บแผล ทางเลือกใหม่สำหรับแม่ผ่าคลอด

Alternative Textaccount_circle
event
แม็กเย็บแผล
แม็กเย็บแผล

ปกติแล้วการเย็บแผลผ่าคลอด มักจะใช้ไหมทั้งแบบละลายและไม่ละลายในการเย็บ โดยแผลจะถูกเย็บปิดสนิทอยู่ใต้สะดือยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร แต่ในปัจจุบันนี้ มีวิธีการเย็บแผลหลากหลายแบบด้วยกัน รวมถึงการใช้ แม็กเย็บแผล

แม็กเย็บแผล ทางเลือกใหม่สำหรับแม่ผ่าคลอด

โดยทั่วไปแล้ว การผ่าตัดศัลยกรรมจะทำให้เกิดรอยแผลแก่ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด เช่นเดียวกับแม่ท้องส่วนใหญ่ที่ผ่าคลอด โดยมักปรากฏรอยเย็บแผลยาว 4-6 นิ้ว เป็นแนวนอนตามแนวขอบกางเกงชั้นในหรือแนวตั้งใต้สะดือ ซึ่งในปัจจุบัน ได้มีเทคนิคในการเย็บปิดแผลผ่าตัดอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเย็บด้วยไหมละลาย ไหมดำ การใช้ลวดเย็บ (staples หรือ แม็กเย็บแผล) หรือการใช้กาวผิวหนัง skin glue ซึ่งวัสดุต่าง ๆ ที่ว่ามานี้ ล้วนทำด้วยวัสดุที่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อน้อย โดยมุ่งเน้นไปที่การป้องกันแผลผ่าตัดจากการติดเชื้อ ความถนัดและความสะดวกของแพทย์ในการเย็บแผลเป็นหลัก

การเย็บแผลแบบแม็ก
ผู้หญิงทุกคนต้องการให้มีร่องรอยจากแผลผ่าคลอดให้น้อยที่สุด ดังนั้นวิธีการเย็บแผลที่มีผลต่อแผลเป็นนั้นสำคัญ

การเย็บแผลแบบแม็ก แม้จะดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ด้วยวัสดุในการเย็บแผลที่แข็งแรง มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อน้อย แต่สามารถเย็บได้เร็ว สะดวกกว่าการเย็บแผลแบบไหม ไม่เจ็บตอนถอด มีความแข็งแรงทนทาน ไม่หลุดง่าย ทำให้แผลสวย ก็ทำให้ทางเลือกในการเย็บแผลนี้ น่าสนใจขึ้นมาไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ มาดูข้อดีข้อเสียของการเย็บแผลแบบต่าง ๆ กันดีกว่าค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ตารางเปรียบเทียบการเย็บแผล แม็กเย็บแผล ไหมเย็บแผล และแบบอื่น ๆ 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up