รกเกาะติดแน่น อันตรายถึงต้องตัดมดลูก

นอกจากภาวะรกค้าง รกเกาะต่ำ ที่ส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แล้ว รกเกาะติดแน่น เป็นอีกภาวะหนึ่งที่อันตรายอย่างมาก เพราะทำให้คุณแม่หลังคลอดต้องตัดมดลูกหรือตกเลือดเสียชีวิตได้ เราจึงมาให้ความรู้เรื่อง รกเกาะติดแน่น อันตรายถึงต้องตัดมดลูก แก่คุณแม่ผู้อ่านได้รู้จักและระมัดระวังกันค่ะ

รกเกาะติดแน่น  อันตรายถึงต้องตัดมดลูก

รกเกาะติดแน่น

รกเกาะติดแน่นคืออะไร

โดยปกติแล้วเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายคุณแม่จะสร้างรกขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่นำอาหารจากแม่ไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งรกก็มักจะไปฝังตัวติดอยู่กับเยื่อบุโพรงมดลูก และการฝังตัวของรกจะไม่ลึกลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อของผนังมดลูก โดยจะฝังลึกสุดเพียงไม่เกินชั้นเยื่อบุโพรงมดลูก (ผนังมดลูกจะมีชั้นเยื่อบุโพรงมดลูกอยู่ด้านนอก และมีผนังมดลูกชั้นกล้ามเนื้อมดลูกอยู่ด้านใน) จนเมื่อมีการคลอด รกก็จะหลุดลอกหรือคลอดตามออกมาได้ง่าย หรือหากมีรกค้างอยู่คลอดออกมาไม่หมด คุณหมอที่ทำคลอดจะช่วยล้วงเพื่อคลอดรกด้านในออกมาให้หมด

แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์บางคน การฝังตัวของรกไม่เป็นไปตามปกติเช่นนั้น รกในครรภ์คุณแม่กลับฝังตัวลึกเข้าไปถึงชั้นกล้ามเนื้อมดลูก และบางคนอาจฝังลึกมากจนทะลุชั้นกล้ามเนื้อมดลูกออกมานอกมดลูกได้อีกด้วย เมื่อรกฝังลึกขนาดนี้จึงส่งผลทำให้รกเกาะติดแน่นกับผนังมดลูก และไม่ยอมลอกตัวออกมาเมื่อถึงเวลาคลอด ถือเป็นภาวะอันตรายที่ทำให้คุณแม่เสียเลือดมากจากการคลอด เพราะมดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดี จนถึงกับต้องตัดมดลูกทิ้งเลยทีเดียวค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ทำไมรกจึงเกาะติดแน่น

สาเหตุของการที่รกเกาะติดแน่น หรือเกิดการฝังตัวลึกนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มักพบในคุณแม่ที่มีประวัติบางอย่าง ดังนี้

  • คุณแม่ที่เคยขูดมดลูกมาก่อน เช่น การขูดมดลูกจากการรักษาโรคเลือดออกผิดปกติจากมดลูก เคยขูดมดลูกจากการแท้ง จะมีโอกาสทำให้เมื่อเวลาคุณแม่ตั้งครรภ์รกจะฝังลึกเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกได้มาก โดยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการขูดมดลูกที่ลึกเกินไป จึงทำให้รกฝังตัวบริเวณที่เคยขูดมดลูกนั้นได้ลึกหรือมากกว่าปกติ

ติดตาม รกเกาะติดแน่นอันตรายถึงต้องตัดมดลูก คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up