4 ท่าอันตราย

ลูกไม่กลับหัว เสี่ยงตายทั้งแม่ และลูกในครรภ์?

event
4 ท่าอันตราย
4 ท่าอันตราย

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของแม่นากพระโขนง ทั้งในรูปแบบละคร และภาพยนตร์ เป็นเรื่องราวของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่สามีไปเป็นทหาร ขณะที่แม่นากกำลังตั้งครรภ์ เมื่อครบกำหนดคลอด แม่นากกลับเสียชีวิตขณะคลอด หรือตายทั้งกลม เพราะ ลูกไม่กลับหัว

ลูกไม่กลับหัว  อันตรายถึงชีวิตจริงหรือ?

นายแพทย์เอกชัย โควาวิสารัช สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี ได้ศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการตายทั้งกลมของแม่นาก เพื่อหาสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร โดยสรุปข้อสันนิษฐานการตายได้หลายกรณี ดังนี้

1.ลูกในท้องไม่กลับหัว

โดยทั่วไปเด็กในครรภ์เมื่อถึงเวลาคลอดจะนำส่วนหัวออก แล้วส่วนต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ คอ ไหล่ ท้อง ก้น และขาจะตามมาได้สะดวก แต่ถ้าเด็กใช้ก้นเป็นส่วนนำออกมา ถือว่าเป็นการคลอดผิดปกติ มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนสูง เช่น เกิดภาวะสายสะดือย้อยออกมาก่อน

ลูกไม่กลับหัว
เครดิตภาพ: www.silpa-mag.com

โดยทั่วไป สายสะดือมีลักษณะเป็นท่อยาวๆ มีเส้นเลือดแดง 2 เส้น เส้นเลือดดำ 1 เส้น ที่นำเลือดที่มีอาหาร และออกซิเจนจากคุณแม่ผ่านรกไปให้ลูกน้อยขณะอยู่ในครรภ์ ถ้าเกิดภาวะสะดือย้อย สายสะดืออาจจะถูกกดทับ และอาจทำให้เด็กเสียชีวิตในไม่กี่นาที ซึ่งในปัจจุบัน ถ้าเกิดภาวะนี้ จะต้องรีบช่วยคลอดโดยด่วน ก็คือการผ่าตัด

นอกจากนี้ยังมีภาวะศีรษะติดคาอยู่ในช่องคลอด หลังจากที่ส่วนอื่นๆ ออกมาหมดแล้ว ซึ่งเพียงไม่กี่นาที เด็กก็จะเสียชีวิตได้เช่นกัน แต่ภาวะนี้โดยทั่วไป คุณแม่จะไม่ค่อยอันตรายถึงชีวิต และมักคลอดได้เอง ดังนั้น ในกรณีของแม่นาก ถ้าลูกไม่กลับหัวจริงๆ ก็ไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้แม่นากเสียชีวิต แต่อาจทำให้ลูกเสียชีวิตมากกว่า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ลูกน้อยอยู่ในแนวขวาง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up