อาการใกล้คลอด

อาการใกล้คลอด 6 สัญญาณที่แม่ต้องสังเกต

อาการใกล้คลอด
อาการใกล้คลอด

อาการใกล้คลอด-เจ็บท้องเตือน

 

  1. เจ็บท้องเตือน

คุณแม่จะมีความรู้สึกว่าท้องแข็งเกร็ง เกิดจากการที่มดลูกบีบรัดตัว จะรู้สึกแน่น อึดอัด แต่ไม่เจ็บปวด การปวดท้องเตือนนั้นจะปวดแบบตึงๆ เจ็บท้องไม่สม่ำเสมอ แต่ปวดไม่มาก จะปวดเบาๆ อยู่บริเวณหน้าท้อง

หากคุณแม่นั่ง นอนพัก หรือเปลี่ยนท่า เปลี่ยนอิริยาบถ อาการดังกล่าวก็จะคลายลงได้ จะเจ็บบริเวณท้องน้อย แต่ไม่ปวดร้าวไปด้านหลัง อาการเจ็บท้องเตือนอาจทำให้คุณแม่เกิดความสับสนว่าใกล้คลอดหรือยัง

การเจ็บท้องเตือนจะมีอาการคล้ายการเจ็บท้องคลอดแต่จะไม่เจ็บเท่า จะเจ็บครั้งละประมาณ 25 วินาที มักจะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนก่อนคลอด และจะปวดถี่หรือรุนแรงมากขึ้นเมื่อใกล้คลอด

ปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการเจ็บท้องเตือนเป็นถี่ขึ้น ได้แก่ การยกของหนัก การสัมผัสที่ท้อง การมีเพศสัมพันธ์ การเคลื่อนไหวของทารก การขาดน้ำ เป็นต้น ส่วนการดูแลเมื่อมีอาการเจ็บท้องเตือนถี่ คุณแม่ควรลดกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือการเปลี่ยนท่าเพื่อลดอาการเจ็บท้องเตือน นอนพักตะแคงซ้าย ดื่มน้ำสักแก้ว (การขาดน้ำจะทำให้การเจ็บท้องเตือนเป็นถี่ขึ้น) ปัสสาวะบ่อยๆ (การอั้นปัสสาวะจะกระตุ้นให้เจ็บท้องเตือนได้บ่อยขึ้น) หายใจเข้าออกยาวๆ ลึกๆ อย่างช้าๆ จะช่วยลดอาการเจ็บท้องเตือนได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

  1. มูกเลือดออกทางช่องคลอด

ร่างกายของคุณแม่จะสร้างมูกขึ้นมาเพื่อปิดปากมดลูกไว้ กันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่มดลูกระหว่างการตั้งครรภ์ เมื่อถึงเวลาคลอด ปากมดลูกของคุณแม่จะบางลงและเปิดขยายตัวมากขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่จะมาถึง มูกที่อุดอยู่คือสิ่งแรกที่จะต้องเปิดออกก่อน โดยไหลออกมาเองทางช่องคลอด ซึ่งในขณะที่มดลูกขยายตัว อาจเกิดการแตกของเส้นเลือดเล็กๆ บริเวณปากมดลูก ทำให้มีเลือดไหลออกมาผสมกับมูก คุณแม่อาจจะตกใจ กลัวแท้งลูก อาการเช่นนี้เป็น อาการใกล้คลอด ของคุณแม่ ให้คุณแม่เตรียมกระเป๋าไปคลอดได้เลย

(อ่านเพิ่มเติม บทความน่าสนใจ จัดกระเป๋าเตรียมคลอดที่โรงพยาบาลและลิสต์ของใช้ลูก)

อ่านต่อ>> สัญญาณใกล้คลอด ข้อ 3-6 คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X