น้ำนมน้อย

น้ำนมน้อย แก้ไขได้ แค่มีตัวช่วยกระตุ้นน้ำนมที่ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำนมน้อย
น้ำนมน้อย

“นมแม่” ทุกคนรู้ว่า “ดีมีประโยชน์” กับลูกน้อยมากแค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่แม่หลังคลอดทุกคนจะมีน้ำนมให้ลูกกินเพียงพอ เพราะต้องเจอกับอาการ น้ำนมน้อย น้ำนมไม่มา หรือจู่ๆ น้ำนมหดหายไปซะดื้อ ๆ ปล่อยไว้เดียวจะบานปลาย ต้องรีบกู้น้ำนมแม่กลับมาด่วน ! กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับในการกระตุ้นนมแม่มาแนะนำให้ค่ะ ว่าที่คุณแม่ คุณแม่มือใหม่ห้ามพลาดกันนะคะ

ประโยชน์ของนมแม่ ต่อลูกน้อย

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าคุณแม่หลังคลอดควรเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่ลูกแรกเกิดถึง 6 เดือน ซึ่งในระหว่าง 6 เดือนแรกที่ให้นมลูก ไม่ควรป้อนน้ำ หรืออาหารเสริมอื่นใดให้ลูก และหลัง 6 เดือนคุณแม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ต่อเนื่องไปจนอายุ 2 ปี ควบคู่กับการให้รับประทานอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสมตามวัยของลูก

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะในน้ำนมแม่มีทั้ง น้ำ , สารภูมิคุ้มกัน(จากน้ำนมเหลือง Colostrums) , คาร์โบไฮเดรต , โปรตีน , น้ำตาล , ไขมัน , วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงมีจุลินทรีย์สุขภาพที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารของลูก นมแม่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนที่ให้ประโยชน์ดีต่อลูกน้อยตั้งแต่แรกคลอด

นมแม่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง านวิจัยเผยว่าทารกที่กินนมแม่มีโอกาสในด้านพัฒนาการทางสมองและเชาว์ปัญญา (IQ) ที่ดีกว่าเด็กที่กินนมผสม โดยสามารถวัดได้เมื่อเด็กโตขึ้นและกำลังเข้าสู่วัยเรียน สารอาหารและวิตามินจากน้ำนมแม่ยังช่วยให้พัฒนาการของสมองเด็กและเซลล์ประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์1

นมแม่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรค นมแม่ช่วยให้ร่างกายลูกสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านการเจ็บป่วย ด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยทั่วไปอย่างไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไปจนถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (RSV) โรคงูสวัด2

นมแม่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย นมแม่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายให้ลูกเติบโตได้อย่างปกติ เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มเดินจะมีการทรงตัวที่ดีเนื่องจากมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการได้รับสารอาหารจากนมแม่3

น้ำนมน้อย

5 สาเหตุ…ต้นตอทำแม่หลังคลอด น้ำนมน้อย น้ำนมไม่มี

1. ความเครียด

คุณแม่มือใหม่หลังคลอดส่วนใหญ่ยังรับมือกับการเลี้ยงลูกวัยทารกได้ไม่เต็มที่ เพราะร่างกายยังฟื้นฟูไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังมีอาการเจ็บแผลคลอด มีความอ่อนเพลีย นอนไม่หลับนอนไม่เต็มอิ่ม และมีความกังวลต่าง ๆ ในเรื่องลูก คุณแม่บางคนเครียดสะสมจนทำให้เกิดภาวะเศร้าหลังคลอด (Postpartum Blue) ก็มีค่ะ ความเครียดส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนการสร้างและหลั่งน้ำนม ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ไม่เต็มที่ และหากไม่ได้รับการกระตุ้น (ลูกไม่ได้เข้าเต้าตรงรอบ) ก็จะทำให้ร่างกายค่อย ๆ หยุดผลิตน้ำนม

2. ผ่าคลอด

การผ่าคลอด ทำให้นมแม่มาช้า น้ำนมน้อย ได้เหมือนกันค่ะ การคลอดด้วยวิธีผ่าคลอด คุณแม่ต้องบล็อกหลังวางยาสลบ หลังคลอดเสร็จคุณแม่จะยังไม่รู้สึกตัวในทันที จะเจ็บแผลผ่าตัด กว่าลูกจะได้เข้าเต้าดูดนมแม่ ก็อาจเป็น 1 ชั่วโมงหลังคลอดไปแล้ว การไม่ได้ให้ลูกดูดกระตุ้นเต้านมภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำนมได้ทันที และบางครั้งอาจทำให้เต้านมเป็นไตแข็งขึ้นมา ลูกดูดน้ำนมไม่ออกมา

3. ลูกไม่เข้าเต้า

ลูกไม่ยอมเข้าเต้า ไม่ดูดนมแม่ อาจมาจากลูกดูดเต้าไม่เป็น คุณแม่เอาลูกเข้าเต้าผิดวิธี ทำให้ลูกอมงับไม่ลึกพอ หรือลูกมีพังผืดใต้ลิ้น ก็จะทำห้ลูกดูดนมไม่ได้ แนะนำว่าให้สังเกตดูลูกว่าทำไมไม่ยอมเข้าเต้า หรือใช้เวลาในการดูดนมแม่น้อยเกินไป เพราะการที่เต้านมไม่ได้รับการกระตุ้นที่เพียงพอทำให้ น้ำนมน้อย ได้ค่ะ

4. ท่อน้ำนมอุดตัน

ท่อน้ำนมอุดตัน ทำให้ น้ำนมน้อย ไหลได้ไม่ดี และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเต้านมอักเสบได้ เกิดจากการที่ไม่ได้ให้ลูกดูดนมแม่บ่อย หรือลูกน้อยดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า หรือปริมาณน้ำนมที่มากเกินไปและระบายออกได้ไม่สมดุลกับปริมาณน้ำนมที่ผลิต แนะนำคุณแม่ให้ลูกดูดนมจากเต้าให้บ่อยขึ้น อย่างน้อย 8-12 ครั้ง/วัน และดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15-20 นาที

5. กินไม่ดี พาน้ำนมหด

นอกจากปริมาณน้ำนมจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความถี่ในการดูดนมของลูกและเข้าเต้าถูกวิธีแล้ว การรับประทานอาหารและการดื่มน้ำของคุณแม่ในแต่ละวันก็มีส่วนต่อปริมาณน้ำนมด้วยนะคะ คุณแม่ที่ให้นมลูกแนะนำให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นเนื้อปลา เนื้อไก่ และผลไม้ พืชผักสมุนไพรอย่าง ขิง หัวปลี ฟักทอง งา ใบแมงลัก ใบกะเพรา แก้วมังกร อินทผลัม ฯลฯ และดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 2-3 ลิตรต่อวัน คุณแม่กินดีมีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ

น้ำนมน้อย กระตุ้นอย่างไรดี ?

เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณแม่หลังคลอดสามารถนำไปใช้กันได้ค่ะ นั่นก็คือต้องให้ลูก “ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดนาน”

 • ดูดเร็ว คือเมื่อลูกคลอดออกมาภายใน 15-30 นาที ควรให้ลูกดูดนมทันที เพื่อกระตุ้นน้ำนมครั้งแรก
 • ดูดบ่อย คือให้ลูกดูดนมบ่อย ๆ วันละ 8-12 ครั้ง
 • ดูดนาน คือในแต่ละครั้งที่ลูกดูดนมให้ดูดนาน ๆ ประมาณข้างละ 15 นาที หรือดูดจนกว่าลูกจะเลิกดูด

… Jessie Mum อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนมเพื่อคุณแม่หลังคลอด

รู้กันแล้วนะคะว่า “น้ำนมแม่” มีประโยชน์กับลูกน้อย และสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ น้ำนมน้อย น้ำนมหดหาย ทีนี้เรามาดูตัวช่วยจากธรรมชาติที่ปลอดภัยกับคุณแม่หลังคลอด รับประทานเพื่อช่วยในการกระตุ้นน้ำนมให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับใช้เลี้ยงลูกน้อยไปได้นานจนถึงวัยขวบ

๋Jessie Mum น้ำนมน้อย

Jessie Mum ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนม ที่คิดค้นมาเพื่อคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ และยังเป็นผลิตภัณฑ์อันดับ 1 ในไทยที่คุณแม่หลังคลอดเลือกรับประทานกันค่ะ Jessie Mum ผ่านการรับรองโดย อย. GMP HACCP คุณแม่รับประทานได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญยังได้รับการการันตีคุณภาพจากทีมบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids จนได้รับรางวัล EDITOR’s
CHOICE สาขา BEST BREASTFEEDING SUPPLEMENT จากงานประกาศ Amarin Baby &Kids Awards
ประจำปี 2021 ภายในปีเดียวกัน Jessie Mum ยังได้รับรางวัล Young-Self Made High Growth Business และ Young-Self Made Best Of Health และล่าสุดในปี 2022 นี้ Jessie Mum ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนมเพื่อคุณแม่หลังคลอด
ได้รับรางวัล Proudly Local จาก The Asian Parent และ รางวัล The Masterpiece Business of Supplements for
Healthy Mom จากรายการอายุน้อยร้อยล้าน

ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมาแบบนี้ คุณแม่มือใหม่ที่อยากทำสต๊อกนมแม่ และเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จ ต้องมี Jessie Mum ไว้รับประทานเป็นอาหารเสริมกระตุ้นน้ำนมกันนะคะ เรามาดูกันค่ะว่าภายใน 1 แคปซูลมีส่วนประกอบจากธรรมชาติที่ดีต่อร่างกายของแม่หลังคลอดอะไรกันบ้าง

Jessie Mum อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนมเพื่อคุณแม่ Jessie Mum มีส่วนผสมจากสมุนไพร และวิตามินกว่า 10 ชนิด ได้แก่

 • ฟีนูกรีก สมุนไพรที่ช่วยเร่งการผลิตน้ำนม มีความปลอดภัยสูง ผ่านรับการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาของอเมริกา ฟีนูกรีกช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) ให้ร่างกายสามารถสร้างและผลิตน้ำนมได้อย่างสมบูรณ์
 • ผลเมล็ดผักชีล้อม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม ช่วยป้องกันการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และลดอาการโคลิคในทารก
 • สารสกัดจากขิง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลดี
 • ซิงค์อะมิโน แอซิด คีเลต ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (Antiozidant) ตามธรรมชาติของร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
 • สารสกัดจากขมิ้น ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง และช่วยเพิ่มน้ำนมแม่
 • กรดโฟลิค ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดแดง ซึ่งเลือดแดงจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำนมแม่ ลดโอกาสการเกิดอาการเม็ดเลือดจางในคุณแม่
 • ดี-ไบโอติน ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาท และลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม รอยผิวแตก อาการอ่อนล้า
 • วิตามินบี 1 ช่วยลดความเครียด
 • วิตามินบี 6 ช่วยป้องกันการทำลายของเซลล์ในร่างกาย ลดอาการปวดหัวไมเกรน
 • วิตามินบี 12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

คุณแม่หลังคลอด หรือคุณแม่ใกล้คลอด ที่สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกระตุ้นน้ำนม Jessie Mum สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ช่องทาง

เว็บไซต์   : https://www.jessiemum.com/

และสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Jessie Mum ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Jessie Mum มี 2 ขนาดให้คุณแม่สะดวกในการรับประทาน ได้แก่ ขนาดทดลอง มี 5 แคปซูล ราคา 180 บาท และ ขนาดกล่อง 30 แคปซูล ราคา 890 บาท วิธีรับประทานวันละ 1-2 แคปซูลก่อนอาหารเช้าหรือเย็น

#JessieMum #หนึ่งเดียวที่แคร์ดูแลจนคุณแม่ทำสต๊อกนมได้

 

 

 


เครดิต : 123ประโยชน์ของนมแม่ กรมอนามัย  , เทคนิคจัดการนมแม่ Vejthani Hospital  , น้ำนมแม่ประโยชน์อเนกอนันต์ มหาวิทยาลัยมหดล คณะเภสัชศาสตร์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up