น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก

น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก คืออะไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก
น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก

น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก”…ผู้หญิงหลังคลอดลูก คุณพยาบาลจะแนะนำให้ใส่ผ้าอนามัยไว้ด้วย เพราะหลังคลอดลูกตั้งแต่วันแรก คุณแม่จะพบว่าร่างกายมีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งนั่นก็คือ “น้ำคาวปลา” นั่นเองค่ะ ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะมาคลายข้อสงสัยของแม่หลังคลอดลูก ที่ว่าน้ำคาวปลามากี่วันถึงหมด แล้วน้ำคาวปลา หลังคลอด แบบไหนที่ผิดปกติ !!

 

น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก คืออะไร ?

เชื่อว่าผู้หญิงหลังคลอดลูกทุกคน มีความสงสัยที่ว่า น้ำคาวปลาที่ไหลออกมาหลังคลอดลูกตั้งแต่วันแรกนั้นมาจากอะไร…น้ำคาวปลา (Lochia) คือของเหลวที่มาจากเลือด น้ำเหลือง น้ำคร่ำ เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาภายหลังจากที่คลอดทารกและรก การคลอดลูกจะทำให้มีแผลเกิดขึ้นตรงผนังมดลูกและโพรงมดลูก ซึ่งเป็นบริเวณที่เกาะของรก ที่พอหลังคลอดลูกแล้วจะทำให้เกิดน้ำคาวปลา หลังคลอดลูก ขึ้นมานั่นเองค่ะ

 

Good to know… “ปริมาณน้ำคาวปลาจะค่อยๆ ลดลงและหายไป เมื่อแผลในโพรงมดลูกซ่อมแซมปิดสนิท ปริมาณน้ำคาวปลาทั้งหมดตลอดระยะเวลาที่มี จะประมาณ 200-500 มิลลิลิตร”

 

น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก มีกี่วันถึงจะหมด ?

“น้ำคาวปลา” ตามทางการแพทย์จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ1 คือ

1. น้ำคาวปลาแดง (lochia rubra) ออกมาตั้งแต่วันแรกหลังคลอดจนถึงประมาณ 3-5 วัน มีสีแดงช้ำๆ คล้ำๆ เพราะประกอบด้วยเลือด เมือก และเศษรก

2. น้ำคาวปลาเหลืองใส (lochia serosa) ออกต่อจากน้ำคาวปลาแดงไปจนถึงประมาณวันที่ 10 หลังคลอด โดยจะจางลงและสีจะเริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำตาลหรือชมพูแล้วก็ค่อยๆ กลายเป็นเหลืองใส ในน้ำคาวปลาช่วงนี้จะประกอบด้วยน้ำเหลือง เยื่อเมือก เม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว

3. น้ำคาวปลาขาว (lochia alba) มีสีเหลืองขุ่นจนออกไปทางขาว ออกต่อจากน้ำคาวปลาเหลืองใสไปจนถึง 6 สัปดาห์หลังคลอด ในน้ำคาวปลาจะมีเม็ดเลือดแดงน้อยลง แต่มีเม็ดเลือดขาว ไขมัน เมือก และเซลล์บุผนังช่องคลอดมากขึ้น ปริมาณน้ำคาวปลาจะค่อยๆ ลดลงจนแห้งสนิท

อ่านต่อ >> “น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก แบบไหนผิดปกติ” คลิกหน้า 2

 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up