การตั้งชื่อลูก

การตั้งชื่อลูก คิดให้ดีก่อนส่งผลกระทบต่อจิตใจในอนาคต

การตั้งชื่อลูก
การตั้งชื่อลูก

คุณพ่อ คุณแม่เคยกังวลกันไหมคะ ว่าจะตั้งชื่อลูกชาย หรือลูกสาวของเราอย่างไรดีให้เป็นมงคล ฟังดูไพเราะ หรือมีคนชมว่าชื่อนี้เพราะจังเลย การตั้งชื่อลูก เป็นสิ่งสำคัญ เพราะลูกน้อยของเราจะต้องใช้ชื่อนี้ไปตลอดชีวิต เป็นการบ่งบอกตัวตนที่แท้จริงของลูกน้อย

การตั้งชื่อลูก คิดให้ดีก่อนส่งผลกระทบต่อจิตใจในอนาคต

มีคุณพ่อท่านหนึ่งอยากตั้งชื่อลูกชายว่า “แสงนภา” เพราะชื่อมีความหมายคล้ายกับพ่อและแม่ แต่เมื่อบอกกับใครๆ ทุกคนต่างพากันหัวเราะ แล้วบอกว่าเป็นชื่อผู้หญิง คุณพ่อจึงเกิดความกังวลกลัวว่าลูกจะถูกโดนล้อในตอนโต

การตั้งชื่อลูกให้ถูกกาลเทศะ ส่งผลต่อจิตใจ และพฤติกรรมของลูกน้อยอย่างไม่น่าเชื่อ การที่คุณพ่อ คุณแม่ตั้งชื่อลูกให้แปลกๆ อาจจะส่งผลให้ลูกน้อยเกิดปมด้อยขึ้นในอนาคตได้โดยที่ไม่รู้ตัว อาจกลายเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมไม่ชอบเข้าสังคม เข้ากับกลุ่มเพื่อนไม่ได้ ไม่กล้าแสดงออก ทำให้เครียด ไม่มีสมาธิในการเรียน หรือบางครั้งอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า ลองคิดดูว่าเมื่อลูกเข้าสู่สังคมใหม่ๆ ต้องแนะนำตัวเองด้วยชื่อประหลาดๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่ตั้งให้ ทุกคนคงขำ นำไปซุบซิบ เมื่อลูกเผชิญกับปัญหาเหล่านี้แล้วเขาจะกลายเป็นคนอย่างไร เพราะชื่อกลายเป็นเครื่องมือในการล้อเลียนลูกของเราในอนาคต

การตั้งชื่อลูก

ตั้งชื่อลูก อย่าให้ถูกล้อเลียน

ลองคิดดูว่า เวลาที่มีคนเรียกชื่อเราผิด เขียนชื่อเราผิด เรายังตะขิดตะขวงใจ รู้สึกไม่พอใจเล็กๆ เพราะชื่อคือตัวตนของเรา เด็กๆ หลายคนอาจจะสามารถผ่านช่วงเวลาที่ถูกล้อเลียนชื่อมาได้ และไม่ส่งผลกระทบอะไรมากมายนัก แต่ถ้าหากกลายเป็นลูกของคุณพ่อ คุณแม่เองที่รับไม่ได้กับเรื่องแบบนี้ล่ะ ซึ่งก็มีหลายคนที่มีปัญหาจากการตั้งชื่อของพ่อแม่ ปัญหานั้นมันฝังอยู่ในใจของลูกของเราไปตลอดชีวิต

การเริ่มต้นชีวิตที่ไม่ดี แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ในตอนโต เด็กบางคนแนะนำชื่อของตัวเองให้คนอื่นรู้จัก แต่เมื่อเขาเหล่านั้นได้ยินชื่อที่แปลกประหลาด จึงถามต่อว่าได้ชื่อนี้มายังไง เมื่อเด็กเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ก็จะไม่กล้าบอกชื่อของตัวเองอีกเป็นครั้งที่ 2 กลายเป็นเด็กเงียบไปเลยทันที เมื่อเด็กต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำๆ ก็กลายเป็นว่า ตัวเขาเองทำอะไรผิดลงไปหรือเปล่า? ทำไมถึงมีคนถามแต่ชื่อตัวเขาเองซ้ำๆ เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง เมื่อเจอคำถาม “อะไรนะ” บ่อยๆ เข้าก็จะรู้สึกว่าตัวเองพูดไม่ชัดรึเปล่า? ทำให้เกิดความอายในการบอกชื่อของตัวเอง

ไม่อยากให้ลูกมีปม นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะศึกษาหลักการตั้งชื่อลูกให้เป็นมงคล โดยไม่มีตัวอักษรที่เป็นกาลกิณีแล้ว ก็ควรคำนึงถึงความรู้สึกของลูกเมื่อต้องเข้าสังคมด้วย เพราะหากลูกถูกล้อเลียนก็จะเป็นปมฝังอยู่ในใจลูกไปตลอดชีวิต ซึ่งพ่อแม่ทุกคนคงไม่มีใครอยากทำร้ายลูกโดยไม่ตั้งใจแน่นอน

ต้นเรื่อง: http://pantip.com/topic/

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

รวมชื่อลูกสาวลูกชายแบบยุคใหม่ เรียกง่ายทั้งไทยและอังกฤษ

รวมชื่อเล่นยอดฮิตและเก๋ๆ แบบครบถ้วน ทั้งไทยและอังกฤษ กว่า 500 ชื่อ

เทคนิคการฝึกสอนลูกวัยอนุบาลหัดเขียนชื่อตัวเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up