สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้

สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ มีหลายเรื่องที่แม่มือใหม่ต้องรู้

หากกินอาหาร และ นมแม่แล้วถ่ายแข็ง แก้อย่างไรดี

กรณีที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริมควบคู่กับนมแม่แล้วยังมีปัญหาถ่ายแข็ง อาจเป็นผลจากอาหารบางอย่างที่เขากิน เช่น ข้าวกล้อง มันฝรั่ง ฟักทอง แครอท ตับ ไข่แดง กล้วย ซึ่งบางคนกินแล้วอาจถ่าย แข็งได้ จึงควรสังเกตอุจจาระของลูก เวลาให้อาหารเสริมทีละอย่าง ถ้าพบว่าอาหารชนิดใดมีผลก็อย่ากินมากเกินไป หรือให้ผสมกับอาหารกลุ่มที่ทำให้ถ่ายง่าย ถ่ายนิ่ม เช่น มะละกอ พรุน แก้วมังกร ผักสีเขียว และผักใบที่มีเส้นใยค่ะ

อยู่ๆ ลูกก็ไม่ยอมกินนมแม่ ซะงั้น

ตามปกติแล้วเด็กวัย 4-6 เดือนจะเริ่มกินนมลดลง เพราะห่วงเล่นมากขึ้น อีกทั้งเริ่มปรับตัวกับโลกได้ ไม่เหมือนช่วง 3 เดือนแรกเพิ่งเกิดใหม่ๆ ทำอะไรไม่เป็น นอกจากกินนมอย่างเดียว จึงทำให้น้ำหนักขึ้นพรวดๆ แต่เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น เขาเริ่มฉลาดแล้วกลัวว่าถ้ากินอิ่มเกินไปจะเผลอหลับแล้วไม่ได้เล่นจึงกินนมเท่าที่จำเป็นจริงๆ ฉะนั้นน้ำหนักจะขึ้นแค่ 15-20 กรัมต่อวัน

คุณแม่ไม่ต้องกังวลไป หากลูกกินนมลดลงเมื่อเทียบกับ 3 เดือนแรก ขณะที่น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ ปัสสาวะปกติ ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถ้าอยากให้ลูกกินนมเพิ่มขึ้นอาจใช้วิธีพาเข้ามุมสงบเงียบไม่มีเสียงดัง การที่เสียงคนพูดคุยอาจทำให้ลูกว่อกแว่กได้ วิธีนี้อาจทําให้ลูกกินนมได้ดีเหมือนเดิม

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม สารพัน คำถามเกี่ยวกับนมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up