สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้

Alternative Textaccount_circle
event

สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ มีหลายเรื่องที่แม่มือใหม่ต้องรู้ เราเชื่อว่าคุณแม่มือใหม่มีคำถามมากมายเกี่ยวกับการให้นมแม่ ทั้งเรื่องกินนมแม่แล้ว ทำไมลูกยังท้องผูก และ ทำไมอยู่ดีๆ ลูกก็หันมาดื่มน้ำบ่อยขึ้น

สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้

สารพัน คำถามเกี่ยวกับ นมแม่ มีหลายเรื่องที่แม่มือใหม่ต้องรู้

กินนมแม่…แต่ทำไมยังท้องผูก??

ช่วงหลังคลอด 1-2 เดือนแรก ในนมแม่จะมีสารที่ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวได้เร็ว เพื่อเร่งการขับถ่ายสารสีเหลืองบิลิรูบินออกจากร่างกายทำให้ลูกน้อยอุจจาระบ่อยวันละหลายครั้ง แต่เมื่อปัญหาตัวเหลืองหมดไปสารตัวนี้จะลดลงไปด้วย ทำให้เด็กไม่อุจจาระบ่อยเหมือนเดิม อาจเหลือเพียงวันละครั้ง หรือหลายวันจึงจะถ่าย

ทั้งนี้สถิติสูงสุดที่เคยมีคือ 21 วันจึงจะถ่าย เพราะสารอาหารในนมแม่ดูดซึมไปใช้ได้เกือบหมด เหลือของเสียที่ต้องเร่งกำจัดออกจากร่างกายไม่มาก จึงสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน โดยไม่ทำให้อุจจาระแข็ง เมื่ออึออกมาก็นิ่มดี ภาวะนี้ไม่เรียกว่าท้องผูก จึงไม่ต้องแก้ไขหรือรักษาแต่อย่างใด

แต่ถ้าลูกน้อยไม่ถ่ายหลายวันแล้วมีอาการอึดอัดแน่นท้อง คุณแม่อาจช่วยได้ โดยตัวคุณแม่เองหมั่นกินผักผลไม้ที่ช่วยระบาย เช่น ส้ม พรุน มะละกอ มะขาม แก้วมังกร หรือ เน้นให้ลูกน้อยกินนมส่วนต้นของนมแม่ ซึ่งมีแล็กโทสช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น หรือไม่ก็ทำการนวดท้อง (Baby Massage) ก็ช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้นค่ะ

บทความแนะนำ ตารางเปรียบเทียบสารอาหารใน ลูกพรุนและน้ำลูกพรุน แก้อาการท้องผูก

 

คำเตือน!!

คุณแม่ไม่ควรสวนหรือเหน็บให้ลูกอุจจาระ เพราะจะทำให้ลูกเคยตัวไม่ยอมอึด้วยตัวเอง แต่ถ้าลูกน้อยบางคนทำท่าเบ่งหน้าดำหน้าแดง กรีดร้องไห้เสียงดังมากเวลาที่ต้องการถ่ายอุจจาระ เมื่ออุจจาระออกมาแล้วก็นิ่มดีลูกทำสีหน้าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเหมือนเมื่อสักครู่ เหล่านี้ ไม่ใช่อาการของท้องผูก แต่เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดที่ทวารหนัก ยังทำงานไม่ประสาน กับการขับเคลื่อนของอุจจาระ ลงมาตามลำไส้ใหญ่ คือ แทนที่กล้ามเนื้อจะเปิดเพื่อปล่อยอุจจาระออกมากลับขมิบเอาไว้ จึงต้องเบ่งกันนานทีเดียว ภาวะนี้จะดีขึ้นเมื่อทารกโตขึ้น ไม่จำเป็นต้องสวนอุจจาระเช่นกันค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม สารพัน คำถามเกี่ยวกับนมแม่ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up