ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์ ควรหยุด หรือ ไปต่อ?

Alternative Textaccount_circle
event

ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์

  1. คุณแม่ที่ลูกคนโตดูดนมแม่จนคลอดน้องและหลังคลอดก็ได้ดูดกันทั้งพี่และน้องอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยเพราะคุณแม่ได้เตรียมบอกพี่ไว้แล้วว่า ถ้าน้องคลอดแล้วจะยังไม่มีฟันกินข้าว หนูต้องแบ่งให้น้องกิน
  2. มีอยู่ครอบครัวหนึ่ง ที่ลูกคนที่หนึ่งและคนที่สองยังดูดนมแม่ จากเต้าทั้งคู่ (แต่กินข้าวและนมถั่วเหลือง กล่องร่วมด้วย) จนคุณแม่คลอดลูกคนที่สามหลังคลอดก็ได้ดูดกันทั้งสามคน โดยให้น้องทารกกินก่อน พี่ๆ กินทีหลังพบว่า ลูกคนเล็กมีน้ำหนักแรกเกิดตัวโตกว่าน้ำหนักของพี่ๆ ตอนแรกเกิดเสียอีก จึงบ่งบอกได้ว่า ไม่ได้มีการแย่งสารอาหารจากแม่จนส่งผลกับสุขภาพของแม่ในระยะยาวอย่างที่หลายคนกังวล ถ้าหากคุณแม่กินอาหารครบ 5 หมู่รวมถึง แคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ

นอกจากนี้แล้ว การให้ลูกคนโตหยุดดูดนมแม่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ การมีเพศสัมพันธ์ด้วย ถ้าคุณหมอสูตินรีเวชไม่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์แปลว่าสามารถให้ลูกดูดนมต่อไปได้ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง ตั้งครรภ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกแรง พอๆ กับการดูดนมแม่

ขณะที่บางกรณีควรต้องหยุดให้นม คือ คุณแม่ที่มีปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยขณะตั้งครรภ์ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะคำแนะนำต่อไปนี้ จะเป็นวิธีหย่านมแบบไม่ขมใจและเมื่อคุณแม่คลอดคนที่สองแล้ว หากยังต้องการให้คนโตได้กินนมแม่ ก็ยังสามารถปั๊มนมให้ลูกคนโตกินได้ หรือบางคนอาจเห็นน้องดูด อยากขอดูดตามบ้างก็เป็นไปได้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม วิธีหย่านม แบบไม่ขมใจลูก คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up