นมผงผสมนมแม่

ให้ลูกกิน นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันได้หรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
นมผงผสมนมแม่
นมผงผสมนมแม่

ไขข้อสงสัยแม่ ๆ ที่ต้องการให้ลูกทานนมผงเพื่อให้น้ำหนักลูกขึ้นเร็ว หรือเพราะกลัวว่าน้ำนมแม่จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกใน 1 มื้อ หรือเพราะต้องการให้ลูกคุ้นชินกับการทานนมผง ว่าสามารถให้ลูกกิน นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันได้หรือไม่? มาฟังคำตามจากป้าหมอกันค่ะ

ให้ลูกกิน นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันได้หรือไม่?

เพราะแม่แต่ละคน มีปัจจัยต่าง ๆ ในการเลี้ยงลูกไม่เหมือนกัน คุณแม่บางท่านจะต้องกลับไปทำงาน ไม่สะดวกที่จะให้ลูกทานนมจากเต้า และอาจปั๊มนมออกมาได้แม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก หรือในเด็กบางคน อาจมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ ทำให้มีความต้องการที่จะเสริมนมผงให้ลูกน้อย แต่ลูกกลับไม่ชอบรสชาติของนมผง (ก็ติดรสชาตินมแม่ไปแล้วนี่นา) จึงมีคำถามว่าเราจะสามารถผสมนมแม่ลงในนมผงลงในขวดเดียวกัน เพื่อให้ลูกคุ้นชินกับรสชาติได้หรือไม่? จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง? ทีมงานจึงขอนำคำอธิบายจากป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ในเรื่องนี้มาให้ได้อ่านกันค่ะ

นมแม่ผสมนมผง
ป้าหมอไขข้อข้องใจ ผสมนมแม่ในนมผงได้หรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ได้ค่ะ เพราะ

1.มีงานวิจัยว่าชงนมผงตามสัดส่วน แล้วเทผสมกับนมแม่ พบว่าทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคลดลง และ สารบางอย่างในนมผงจะไปขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุจากนมแม่ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

2.การชงนมผง ให้ใช้น้ำเปล่าเท่านั้น ห้ามใช้ของเหลวอื่น แม้แต่นมแม่ เพราะจะทำให้ความเข้มข้นนมที่ได้มากกว่าปกติ ลำไส้และไตของทารกมีความสามารถจำกัดในการย่อยและกำจัดของเสีย

3.นมแม่ทุกหยดมีคุณค่า ถ้าผสมกับนมผง แล้วลูกกินไม่หมด เก็บไว้กินมื้อถัดไปก็ไม่ได้ เพราะนมผงถ้ากินแล้ว อยู่ได้อีกแค่ 1 ชม.ก็ต้องทิ้งไป แต่ถ้าเป็นนมแม่จะอยู่ได้นานถึง 4 ชม.ในห้องแอร์ แต่ถ้าไปผสมกับนมผงแล้ว ก็จะมีอายุในการเก็บสั้นลงเหมือนนมผง ต้องทิ้งไป น่าเสียดายมาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แนะต่อ นมผงผสมนมแม่ ไม่ได้ แต่นมผง “สลับ” นมแม่ได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up