แอลฟา แล็คตัลบูมิน + DCL (DHA, Choline, Lutein) การ ผนึก 3 สารอาหารสำคัญในนมแม่ สำคัญอย่างไร ติดตามคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

Alternative Textaccount_circle
event

พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกน้อยของตนได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่จะให้ลูกได้ เริ่มตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่ก็เริ่มที่จะบำรุงร่างกายด้วยอาหารดีๆ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกาย และการทำงานของสมองของลูกตลอด 9 เดือนในครรภ์แม่ และเมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลกแล้ว อาหารที่ดีที่สุดของเขา ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะคือสิ่งที่ร่างกายของแม่ตระเตรียมสร้างไว้ให้ตามธรรมชาติเพื่อลูกน้อย ซึ่งได้แก่ นมแม่ นั่นเองค่ะ

คุณแม่ทราบไหมคะว่า ในบรรดาสารอาหารมากมายในน้ำนมแม่นั้น มีสารอาหารตัวหนึ่งที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการสมองของลูก ชื่อว่า แอลฟา แล็คตัลบูมิน และ สารอาหาร DCL (DHA Choline Lutein) เรามาทำความรู้จักกับสารอาหารเหล่านี้กันค่ะ แอลฟา แล็คตัลบูมิน เป็นโปรตีนคุณภาพ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างกรดอะมิโนจำเป็น ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการโดยรวมที่ดีของทารก โดยกรดอะมิโนตัวนี้ เรียกว่า ทริปโตเฟน เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท เซโรโทนิน และเมลาโทนิน ช่วยในการควบคุมการนอนหลับ รวมถึงกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาการด้านสติปัญญาของทารก

โดยแหล่งที่ดีที่สุดที่พบโปรตีนคุณภาพสูง “แอลฟา แล็คตัลบูมิน” ที่จำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาท ช่วยในการทำงานของสมองทารก ก็คือนมแม่ นั่นเอง

มีบทสัมภาษณ์ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร MIMS Med Comms. ประเทศสิงคโปร์ เป็นวารสารที่รวบรวมข้อมูลทางการแพทย์และยา ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วกัน ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์เรื่องสารอาหารสำคัญแอลฟา-แล็คตัลบูมิน ตามความเห็นของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ คริสโตเฟอร์ ดูปองต์ ผู้เชี่ยวชาญและ หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์โรคทางเดินอาหาร ตับและโภชนาการ โรงพยาบาลเด็ก Necker Sick ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งศาสตราจารย์ นายแพทย์ คริสโตเฟอร์ ดูปองต์ ได้กล่าวเกี่ยวกับ สารอาหารแอลฟาแล็คตัลบูมินว่า สารอาหาร แอลฟาแล็คตัลบูมินเป็นโปรตีนคุณภาพ เป็นสารอาหารที่พบได้ในนมแม่ มีความสำคัญต่อการสร้างสื่อประสาท ช่วยเสริมการเรียนรู้ และการพัฒนาสมอง¹

และ  ครั้งแรก การศึกษาเชิงสังเกตของ Dr. Chetham และ Dr. Sheppard ที่มหาวิทยาลัย North Carolina ประเทศ สหรัฐอเมริกา วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสารอาหารในนมแม่ ลูทีน โคลีน และ ดีเอชเอกับความจำของทารกอายุ 6 เดือน โดยการวิเคราะห์สารอาหารสำคัญ ในน้ำนมแม่ที่ให้นมบุตรที่อายุ 3 -4 เดือน และทดสอบความจำ ในทารก 67 คนที่ได้นมแม่ที่นำมาวิเคราะห์ ที่อายุ 6 เดือน เพื่อดูความสัมพันธ์ของผลการทำงานร่วมกันของ DHA Choline Lutein กับความจำทารก  ผลการศึกษา แสดงความสัมพันธ์ของทำงานร่วมกัน 3 สารอาหารในนมแม่ที่มี 3 สารอาหารในปริมาณที่สูงกว่า (ดีเอชเอ &โคลีน, โคลีน & ลูทีน) มีความสัมพันธ์กับกระบวนการสร้างความจำที่ดีกว่าในทารก  อย่างไรก็ตามยังต้องการ การศึกษาเพิ่มเติมในการทำงานร่วมกันของสารอาหารเหล่านี้²

____________________________

(1)Dupont C. Alpha-Lactalbumin expert opinion. MIMS JPOG Singapore  2015: 41(2)
(2)Cheatham CL and Sheppard KW. Synergistic Effects of Human Milk Nutrients in the Support of Infant Recognition Memory: An Observational Study. Nutrients 2015: 7; 9079-95.

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่า นมแม่คือ อาหารที่ดีสุดสำหรับทารก และควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนหลังคลอด เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญมากมาย น้ำนมแม่ ยังเปรียบเสมือนวัคซีนเข็มแรก ที่ให้ภูมิคุ้มกันแรกแก่ลูกน้อยช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ทั้งในระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร รวมถึงเป็นแหล่งรวมสารอาหารสำหรับการพัฒนาสมอง Alpha-Lactalbumin + DCL ด้วยค่ะ อย่าลืมให้นมแม่นานที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up