ลูกแพ้นมแม่

ลูกแพ้นมแม่ ทำอย่างไรดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกแพ้นมแม่
ลูกแพ้นมแม่

ลูกแพ้นมแม่ คุณแม่บางคนบอกว่าให้ลูกกินนมแล้วมีอาการแพ้นมแม่ คำพูดนี้ถูกต้องน่าเชื่อถือแค่ไหน? เด็กทารกแพ้นมแม่ได้จริงหรือ? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่แม่ๆ สงสัยในเรื่องนี้มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ลูกแพ้นมแม่ ได้หรือไม่?

เป็นเรื่องที่ค้างคาใจอยู่ไม่น้อยเกี่ยวกับ ลูกแพ้นมแม่ ได้นะ! โรคภูมิแพ้หรืออาการแพ้อาหาร เป็นเรื่องจริงที่เหมือนฝันร้ายสำหรับบางครอบครัว บ้านไหนที่มีลูกแพ้อาหารต้องมีข้อห้ามข้อจำกัดมากมาย ทำให้ชีวิตวัยเด็กค่อนข้างลำบากพอดู มีอาหารหลายอย่างที่อาจทำให้เด็กน้อยเกิดอาการแพ้ได้ แต่นมแม่ไม่ใช่หนึ่งในนั้น

ใช่แล้วค่ะ เด็กทารกไม่มีทางแพ้นมแม่เด็ดขาด!

ถ้าอย่างนั้น ทำไมคุณแม่บางคนถึงบอกว่าลูกเธอแพ้นมแม่ล่ะ จริงๆ แล้วส่วนใหญ่ที่บอกกันว่าแพ้นมแม่นั้น เป็นแค่การแพ้หรือภาวะผิดปกติที่ “ดูเหมือน” จะแพ้นมแม่เท่านั้น

กรณีดังกล่าวแก้ได้ง่าย ๆ แค่เปลี่ยนเมนูอาหารของคุณแม่นิดหน่อย

โดยส่วนใหญ่ เด็กทารกจะเกิดอาการแพ้ต่ออาหารบางอย่างที่แม่ทานเข้าไป เพราะน้ำนมแม่กลั่นมาจากอาหารเหล่านั้นนั่นเอง หากแม่ดื่มหรือทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเข้าไป โปรตีนเคซีน (casein) ที่อยู่ในนมอาจส่งผลกระทบต่อการย่อยอาหารของทารกได้ ทำให้ลูกเกิดลมในท้อง ปวดท้อง ท้องเสีย เกิดผื่นขึ้นบริเวณปากและก้น เป็นต้น และไม่ใช่แค่นมเท่านั้นที่ทำให้ทารกแสดงอาการเหมือนแพ้ได้ อาหารอย่างอื่น เช่น ถั่วลิสงและถั่วเหลือง ที่แม่กินเข้าไปก็อาจทำให้ลูกเกิดอาการคล้ายกับแพ้นมแม่ได้เช่นกัน

อ่านต่อ ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติในทารก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up