กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก

ไม่จริงใช่ไหม! กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก น้ำหนักน้อย

account_circle
event
กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก
กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก

คุณแม่ให้นมหลายคนอาจกำลังเครียดหนัก เนื่องจากคนรอบข้างต่างกดดันให้เลิกเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเข้าใจว่าเป็นสาเหตุทำให้ลูกตัวเล็ก และน้ำหนักน้อย อยากให้เปลี่ยนไปกินนมผสม หรือเพิ่มวิตามินอาหารเสริมแทน เพื่อให้ลูกตัวอ้วนใหญ่เหมือนเด็กคนอื่น ๆ ข้อเท็จจริงนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกันค่ะว่า กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก น้ำหนักน้อย จริงหรือ?

กินนมแม่ แล้วลูกตัวเล็ก จริงหรือ?

ทำไมเด็กกินนมแม่บางคนดูตัวเล็กจัง

คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจแอบสงสัยว่า ทำไมน้ำหนักตัวของลูกถึงได้ขยับขึ้นช้ากว่าเด็กที่กินนมผสม ซึ่งพลอยทำให้กังวลว่าควรจะให้เลิกกินนมแม่ไปเลยดีไหม ประเด็นนี้กุมารแพทย์ได้อธิบายไว้ว่า น้ำหนักของเด็กที่กินนมแม่จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปแต่สม่ำเสมอ เพราะเด็กจะกินนมแม่ตามความต้องการของร่างกายและปริมาณน้ำนมที่แม่ผลิตต่อวัน และจะหยุดดูดนมเมื่ออิ่ม ในขณะที่เด็กกินนมผสมจะกินตามปริมาณที่ชงให้ ซึ่งอาจได้รับมากไปในแต่ละมื้อ ทำให้น้ำหนักเพิ่มเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคเบาหวาน และโรคอ้วนในอนาคตได้อีกด้วย

ปัจจัยอะไรที่ทำให้ ลูกตัวเล็ก น้ำหนักน้อย

นอกจากนี้ เด็กนมแม่ที่ดูตัวเล็ก และน้ำหนักน้อย คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย ได้แก่

  1. พันธุกรรม

เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อขนาดตัวของลูก หากคุณพ่อหรือคุณแม่มีขนาดตัวเล็ก ผอมบาง ก็ย่อมเป็นไปได้ว่าลูกจะตัวเล็ก และน้ำหนักน้อย ซึ่งพญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ยกตัวอย่างครอบครัวของคุณหมอเป็นกรณีศึกษาไว้อย่างชัดเจนว่า คุณหมอเลี้ยงลูกทั้งสองคนด้วยนมแม่มาตลอด แต่พบว่า ลูกสาวคนแรกมีน้ำหนักตัวน้อยอยู่ที่เส้นกราฟล่างสุด คือ ที่เส้น 3 เปอร์เซ็นต์ไทล์ ซึ่งในระยะแรกคุณหมอก็กังวลใจว่า คงเป็นเพราะนมแม่ไม่พอหรือเปล่า หรือควรต้องเสริมนมผง หรือให้อาหารเสริมเข้าไปช่วยให้น้ำหนักเพิ่มดี แต่หลังจากที่ลูกได้รับอาหารเสริมแล้ว น้ำหนักก็ยังคงอยู่ที่เส้น 3 เปอร์เซ็นต์ไทล์เหมือนเดิม ซึ่งต่างกับลูกคนที่สองซึ่งมีน้ำหนักที่ 50 เปอร์เซ็นต์ไทล์ คุณหมอจึงมีข้อสรุปว่า สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากพันธุกรรมที่ลูกคนแรกมีรูปร่างผอมบางเหมือนคุณพ่อ และลูกคนที่สองมีรูปร่างสมส่วนเหมือนคุณหมอนั่นเอง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ที่ตัวเล็กจึงไม่ต้องหวั่นใจ หากลูกเป็นเด็กตัวเล็ก ไม่อวบอ้วน จ้ำม่ำเหมือนเด็กคนอื่น ๆ แต่ขอให้ภูมิใจว่า สิ่งที่ลูกได้รับจากการกินนมแม่นั้น คือ อารมณ์แจ่มใส พัฒนาการดี และร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งมีคุณค่าอเนกอนันต์ที่หาไม่ได้จากอาหารชนิดใดในโลก

ลูกตัวเล็ก

  1. การเลี้ยงลูกหลัง 6 เดือน

เมื่อลูกเข้าสู่เดือนที่ 6 คุณแม่จะต้องให้อาหารเสริมควบคู่ไปกับการกินนมแม่ เนื่องจากร่างกายลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มต้องการสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโต ใช้พลังงานทำกิจกรรม และพัฒนาระบบสมอง การได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวจะไม่เพียงพอต่อกระบวนการดังกล่าวแล้ว จึงควรเสริมอาหารจำพวกธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ ให้ครบถ้วน โดยเริ่มอาหารเสริม 1 มื้อ ตอนอายุ 6 เดือน  2 มื้อ ตอนอายุ 9 เดือน และ 3 มื้อ ตอนอายุ 12 เดือน พร้อมกับกินนมแม่เป็นอาหารเสริมระหว่างวัน 2-3 ครั้ง ไม่เน้นทานขนมหวาน ของจุกจิกมากจนทำให้ลูกไม่ยอมทานอาหารมื้อหลัก หากคุณแม่ดูแลได้เช่นนี้ จะทำให้ลูกเติบโต แข็งแรง มีน้ำหนักตัว และส่วนสูงตามเกณฑ์ที่กำหนดอย่างแน่นอน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

  1. สุขภาพและการเจ็บป่วยของลูก

เด็กที่คลอดก่อนกำหนด หรือมีปัญหาสุขภาพ เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ตัวเล็ก และมีน้ำหนักน้อยได้เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กที่เป็นภูมิแพ้จนต้องเข้านอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลบ่อย ๆ เด็กที่มีภาวะติดเชื้อรุนแรง เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ซึ่งจะมีรูรั่วที่ผนังหัวใจ และหลอดเลือดเกินออกนอกหัวใจ ทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเวลาดูดนมแม่ จึงต้องหยุดดูดเป็นระยะเพื่อพักให้หายเหนื่อย ดูดนมได้น้อย และเพลียหลับไป ส่งผลให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงตัวเล็ก และน้ำหนักน้อย

บทความแนะนำ แม่ให้นม “กินอาหารไม่ครบหมู่” มีผลให้ลูกน้ำหนักน้อยหรือไม่?

เช็คหน่อยว่า ลูกเราตัวเล็กไปหรือเปล่า คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up