แม่สงสัย ดูแลเต้านม อย่างไรช่วงให้นมลูก

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับวิธีการ ดูแลเต้านมของคุณแม่ท่ีให้นมลูกนั้น ก็มีหลากหลายวิธีเลยละค่ะ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เช็ดทำความสะอาดเฉย ๆ หรือหัวนมแตก เป็นต้น

ดูแลเต้านม อย่างไรถึงจะถูกต้อง?

การทำความสะอาดเต้านม

สำหรับการทำความสะอาดเต้านมนั้น สามารถทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ก่อนอื่นเลย ให้คุณแม่ทำความสะอาดมือทั้งสองข้างให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดหรือซับให้แห้ง
  • หาสำลี หรือผ้าสะอาดจุ่มน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือถ้าหาไม่ได้ จะใช้น้ำประปา หรือว่าน้ำขวดก็ได้นะคะ เสร็จแล้วให้บีบพอหมาด
  • หลังจากนั้นเช็ดทำความสะอาดเต้านม โดยให้เช็ดบริเวณที่ปากของลูกน้อยสัมผัสทั้งหมด โดยเช็ดจากหัวนมลงไปจนถึงลานนม และทั่วทั้งเต้านม ไม่ว่าจะเป็นทางด้านหน้าหรือว่าด้านหลัง หรือด้านข้าง
  • เวลาอาบน้ำ หรือระหว่างวัน ก่อนให้ลูกกินม หรือปั๊มนมทำสต็อกนั้น ควรล้างด้วยน้ำสะอาดนะคะ และถ้าหากอาบน้ำละก็ใช้สบู่ทำความสะอาดตามปกติก็พอค่ะ ไม่จำเป็นต้องหาน้ำยาล้างเฉพาะส่วน หรือ น้ำยาพิเศษใดๆ มาใช้เพิ่มเติม เพราะน้ำยานั้นอาจไปขจัดไขมันตามธรรมชาติที่ผลิตมาเพื่อหล่อลื่นหัวนม และลานนมออก จะทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้ง และแตกง่ายได้

ดูแลเต้านม

 

แล้วถ้าเกิดหัวนมแตกละ จะดูแลได้อย่างไร 

หัวนมแตก สามารถดูแลได้โดยไม่ต้องเสียเงินเลยละค่ะ ก็อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นมแม่คือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่โลกสร้างให้แถมดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและตัวลูกน้อยอยู่แล้ว ดังนั้น หากพบว่าคุณแม่มีอาการหัวนมแตกละก็ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อยาราคาแพงกันเลยนะคะ เพราะวิธีแก้นั้นแสนง่าย แถมฟรีอีกด้วย นั่นคือ การใช้น้ำนมของตัวเองนี่ละค่ะเยียวยา วิธีการมีดังนี้ค่ะ

  • เวลาที่ให้นมลูกเสร็จ ให้คุณแม่บีบใช้น้ำนมของตัวเองจะใส่แก้วเล็ก ๆ ไว้ก็ได้นะคะ
  • เสร็จแล้วให้ทาละเลงลงบริเวณหัวนมของคุณแม่ค่ะ (แต่ต้องไม่ลืมล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้งนะคะ)
  • หลังจากนั้นปล่อยให้หัวนมแห้งเองค่ะ

น้ำนมจะช่วยป้องกันการแห้งแตกของผิวบริเวณหัวนมได้ แต่ถ้าหากพบว่า หัวนมเป็นแผลแตกมาก ๆ ละก็ควรงดให้ลูกดูดนมก่อนนะคะ แล้วไปพบคุณหมอเพื่อหาครีมมาทาค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up