เต้านมเล็ก น้ำนมน้อย

เต้านมเล็ก ทำให้น้ำนมน้อย จริงหรือ?

account_circle
event
เต้านมเล็ก น้ำนมน้อย
เต้านมเล็ก น้ำนมน้อย

คุณแม่มือใหม่ที่มีเต้านมเล็กอาจมีความกังวลว่า ขนาดของเต้านมจะส่งผลต่อปริมาณน้ำนม จนไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้นานตามที่ตั้งใจไว้ เรื่องนี้จะเป็นจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างกันค่ะว่า เต้านมเล็ก น้ำนมน้อย จริงหรือ?

เต้านมเล็ก น้ำนมน้อย จริงหรือ?

สร้างความเข้าใจ ‘กลไก’ การผลิตน้ำนม

น้ำนมจะถูกสร้างและผลิตมาจากเซลล์ที่บุอยู่ภายในกระเปาะเล็ก ๆ ของเนื้อเต้านม ซึ่งเซลล์เหล่านี้ได้รับการหล่อเลี้ยงจากเส้นเลือดบริเวณหน้าอก น้ำนมที่ผลิตได้ทีละเล็กละน้อยจะถูกเก็บสะสมไว้ภายใน ขณะที่คุณแม่ให้นมลูก น้ำนมที่เก็บไว้จะถูกขับออกมาจากกระเปาะผ่านไปตามท่อน้ำนมและไหลออกมาทางหัวนมให้ลูกได้ดื่ม1  ซึ่งน้ำนมจะผลิตอย่างต่อเนื่องก็เมื่อมีการนำออกจากร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะด้วยการดูดของลูก การบีบด้วยมือ หรือการปั๊มด้วยเครื่อง โดยเฉพาะในสัปดาห์แรกหลังคลอด หากคุณแม่นำน้ำนมออกมามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญ ลูกจะได้รับน้ำนมเหลือง หรือ “คอลอสตรัม” ที่อุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันโรคชั้นเยี่ยมที่หาไม่ได้จากอาหารชนิดใดนั่นเอง

เต้าเล็ก เต้าใหญ่ ก็ให้นมแม่ได้เหมือนกัน

ขนาดหน้าอกเล็กใหญ่ที่เราเห็นอยู่นั้น คือ ปริมาณไขมันในเต้านม แต่ส่วนที่สร้างน้ำนมจะเป็นต่อมและท่อน้ำนมซึ่งผู้หญิงทุกคนจะมีปริมาณเท่ากัน โดยแบ่งเป็นกลีบประมาณ 10-15 กลีบ ประกอบด้วยส่วนที่เป็นต่อมและท่อ มีหน้าที่ในการผลิตและลำเลียงน้ำนม และส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อข้างเคียงที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก มีลักษณะเป็นโครงช่วยประสานให้ส่วนของต่อมและท่อเกาะกลุ่มกันเป็นรูปทรง และทำให้ผู้หญิงแต่ละคนมีขนาดเต้านมเล็กใหญ่แตกต่างกันไป ดังนั้น คุณแม่ที่มีเต้านมเล็กจึงไม่ต้องกังวลใจว่าจะไม่สามารถผลิตน้ำนมให้ลูกได้ เพราะขนาดของเต้านมไม่ได้ส่งผลต่อปริมาณน้ำนมแต่อย่างใด ในทางกลับกันคุณแม่ที่มีเต้านมขนาดใหญ่จนเกินไป อาจกลายเป็นอุปสรรคทำให้ลูกดูดไม่ถนัดอีกด้วย2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เต้านมกับความสามารถในการเก็บน้ำนม

ความสามารถในการเก็บน้ำนม คือ ปริมาณน้ำนมในแต่ละมื้อที่เต้านมสามารถเก็บไว้ได้ ซึ่งแม่แต่ละคนจะมีความสามารถนี้ไม่เท่ากัน ถึงแม้จะเป็นแม่คนเดียวกัน เต้านมแต่ละข้างก็เก็บน้ำนมได้ไม่เท่ากัน ความสามารถในการเก็บน้ำนมนี้ไม่ได้ถูกกำหนดด้วยขนาดของเต้า ไม่ว่าคุณแม่จะมีขนาดหน้าอกเท่าใด ก็สามารถผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยได้อย่างมากมายอยู่เสมอ

คุณแม่ที่เก็บน้ำนมได้มากในแต่ละมื้ออาจช่วยให้ลูกมีระยะเวลาระหว่างมื้อนมนานกว่า ส่วนคุณแม่ที่เก็บน้ำนมได้น้อย อาจจะต้องให้นมถี่กว่า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูก และสามารถคงปริมาณการผลิตน้ำนมไว้ได้ เนื่องจากเต้านมจะเต็มเร็ว เปรียบดั่งการดื่มน้ำในแก้วที่มีขนาดต่างกัน หากดื่มน้ำจากแก้วใหญ่ก็จะดื่มได้นานกว่า แต่ถ้าเป็นแก้วเล็กอาจต้องเติมน้ำบ่อยครั้งเสียหน่อย

อ่านต่อ>> ปริมาณน้ำนมขึ้นอยู่กับอะไร คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up