น้ำนมเหลือง สิ่งมหัศจรรย์ปกป้องลูกจากโรคร้าย

Alternative Textaccount_circle
event

นมแม่  เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก คุณแม่ทุกคนทราบกันดีว่าลูกควรได้รับ นมแม่ อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน คุณประโยชน์ของ น้ำนมแม่ มีมากมายมหาศาล

แต่มีคุณแม่หลายๆคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า น้ำนมแม่ นั้นแบ่งออกเป็น สามระยะคือ 1.ระยะหัวน้ำนม 2.ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยนและ 3. ระยะน้ำนมแม่ ซึ่งน้ำนมแม่ทั้งสามระยะนี้ มีคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างกัน ส่วนที่สำคัญที่สุดของน้ำนมแม่ คือ ระยะหัวน้ำนม (colostrums) ลูกรักควรได้รับหัวน้ำนมหรือวัคซีนหยดแรกของชีวิต เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั้นเอง

น้ำนมเหลือง

หัวน้ำนม ที่มีสีเหลืองข้น อาจเรียกอีกอย่างว่า น้ำนมเหลือง ร่างกายของแม่จะสร้างและหลั่งน้ำนมเหลืองออกมา 1 – 7 วันหลังคลอด จะมาเร็วหากได้รับการกระตุ้นที่ดี ซึ่งน้ำนมเหลืองนี้มีปริมาณไม่มากเพียง 10 – 40 ซีซีต่อวันเท่านั้น

คุณประโยชน์ของน้ำนมเหลือง

  • น้ำนมเหลืองเปรียบเสมือนวัคซีนชั้นดี เพราะมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายลูกให้แข็งแรง ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในทารกแรกเกิด
  • ช่วยสร้างกำแพงป้องกันเชื้อโรคขึ้นในลำไส้ เพิ่มแล็กโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ในลำไส้ของเด็ก และลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไลซึ่งมีอันตรายต่อทารกให้ลดลงได้ (แกมมาโกลบูลิน-จี ซึ่งทำหน้าที่ระงับการขยายตัวของเชื้อโรค)
  • ทั้งยังมีโปรตีน ซึ่งมีธาตุเหล็กที่เรียกว่า ทรานสเฟอร์ริน  ซึ่งช่วยนำธาตุเหล็กไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • น้ำนมเหลือง ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้ขี้เทาถูกขับถ่ายสะดวกช่วยลดปัญหาตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด
  • นอกจากนี้ในน้ำนมเหลืองยังมีสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอีกด้วย

นับเป็นความมหัศจรรย์ที่ร่างกายแม่สรรค์สร้างเพื่อลูกน้อยจริงๆ ค่ะ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรให้ลูกได้กิน “น้ำนมเหลือง” หลังคลอดนี้ทุกคน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยของคุณที่จะเติบโตต่อไปค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up