อาหารบำรุงน้ำนมแม่

น้ำนมน้อยหลังคลอด : เคล็ดลับอาหารบำรุงน้ำนม & ฟื้นฟูร่างกาย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงน้ำนมแม่
อาหารบำรุงน้ำนมแม่

หลังคลอดลูกภายใน 1 ชั่วโมงร่างกายจะมีการผลิตน้ำนมทันที ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ มักจะแนะนำให้เอาลูกน้อยแรกคลอดเข้าเต้าดูดนมแม่ทันทีภายในหนึ่งชั่วโมงหลังคลอด เพื่อเป็นการกระตุ้นเต้านมให้ทำงาน ส่งผ่าน น้ำนมแม่อาหารที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ไม่ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมน้อยแค่ไหนก็ตาม

คุณแม่ส่วนใหญ่หลังคลอดลูกแล้ว การดำเนินชีวิตกิจวัตรประจำวันอาจไม่ได้ราบเรียบเสมอไป เพราะต้องผจญกับอาการเจ็บแผลฝีเย็บ แผลผ่าตัด ช่วงเวลาพักผ่อนนอนหลับน้อยลง มีภาวะเครียดต่างๆ ซึ่งปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้ยิ่งทำให้ร่างกายหลังคลอดฟื้นตัวได้ช้า ผลกระทบคือร่างกายผลิตน้ำนมแม่ได้น้อยในระยะยาว หรือในคุณแม่บางคนไม่มีน้ำนมให้ลูกกินเลยก็มีค่ะ

ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายหลังคลอดสามารถฟื้นฟูได้เร็ว กลับมาแข็งแรง สามารถผลิตน้ำนมแม่ได้ในปริมาณที่เพียงพอให้ลูกน้อยได้กินก็คือการทานอาหารบำรุงน้ำนมแม่ โดยคุณแม่จำเป็นต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์สำหรับช่วยเพิ่มน้ำนมแม่โดยเฉพาะ ทีมแม่ ABK แนะนำว่าช่วงแรกคลอด ควรเสริมอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนมแม่ อย่าง สมุนไพรพืช ผัก ผลไม้ หรือเพื่อให้ง่ายสะดวก ไม่ต้องยุ่งยาก จะดื่มเป็นเครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่ ดื่มเสริมในทุกวันก็ได้ค่ะ

 

น้ำนมน้อย สาเหตุเพราะอะไร ?  

ทีมแม่ ABK เข้าใจคุณแม่ทุกคนที่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่พอถึงเวลาจริงกลับไม่ได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้ มาดูกันค่ะว่า น้ำนมน้อย สาเหตุเพราะอะไร …

ไม่ได้ให้ลูกดูดเร็ว ดูดบ่อย 

บอกไปแล้วว่าภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอดต้องให้ลูกเข้าเต้าดูดนมแม่ทันที เพราะเป็นการกระตุ้นเต้านมให้ผลิตน้ำนมแม่เป็นวิธีแรกอย่างที่สุด ตั้งแต่ในช่วงน้ำนมเหลือง แต่เชื่อว่าคุณแม่หลังคลอดบางคนอาจจะมึนยาสลบ(กรณีผ่าคลอด) หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ระหว่างคลอด ก็อาจทำให้ไม่ได้ให้ลูกเข้าเต้าได้ 

จำไว้ค่ะว่า สูตรความสำเร็จของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่จะต้องให้ลูกเข้าเต้าดูดนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง หรือไม่ก็ต้องปั๊มนมออกมาเก็บไว้เป็นสต็อก ตามรอบการดูดนมของลูก(ในกรณีที่ลูกหลับตื่นไม่ทันรอบดูดนมแม่) เพราะยิ่งถ้าไม่ได้ให้ลูกเข้าเต้า หรือไม่มีการปั๊มน้ำนมออกมา แน่นอนว่าจะคัดเต้านมมาก และในระยะยาว น้ำนมหดหายอย่างแน่นอนค่ะ

ดื่มน้ำน้อยไป 

ดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ แม่ที่ให้นมลูกจำเป็นจะต้องดื่มน้ำในทุกวันให้มากเพียงพอค่ะ เพราะน้ำที่ดื่มเข้าไปมีส่วนสำคัญที่ร่างกายจะใช้ในการผลิตน้ำนมแม่ออกมาค่ะ ดื่มน้ำน้อย น้ำนมน้อย ฉะนั้นระหว่างวันควรดื่มน้ำให้ได้ 2.5-3 ลิตร 

เครียดเป็นเหตุ 

ถามว่าแม่หลังคลอดลูกมีอะไรให้ต้องเครียด ขอบอกตรงนี้ว่าถ้าคุณคือแม่มือใหม่ที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์มีลูกมาก่อน คุณจะยังจัดการกับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ไม่มากพอ ลูกร้อง ลูกตื่นบ่อย ตัวแม่นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ลูกตื่น แม่ตื่น พอเหนื่อยมากๆ อาจเป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้นะคะ ฉะนั้นควรมีคนช่วยเลี้ยงในช่วงแรกๆ ค่ะ จะญาติพี่น้อง หรือสามีก็ควรมาสลับช่วยเลี้ยงลูกค่ะ 

น้ำนมรอระบาย 

ถ้าแม่ปล่อยให้เต้านมทั้งสองข้างที่เต็มไปด้วยน้ำนม แล้วไม่ได้ให้ลูกดูดออกมา หรือไม่ได้บีบ ได้ปั๊มออกมา เต้านมคัดสะสมนานๆ ร่างกายจะปรับลดการผลิตน้ำนม จนไม่หยุดผลิตไปเลยค่ะ ท่องให้ขึ้นใจว่า ลูกต้องเข้าเต้าดูดนม ทุก 2-3 ชั่วโมง 

กินอาหารไม่พอ 

กฎข้อนี้สำคัญมากค่ะแม่ๆ เพราะร่างกายที่ได้รับโภชนาการสารอาหารไม่เพียงพอ หรือได้สารอาหารทีไม่มีประโยชน์ ส่งผลกระทบต่อน้ำนมแม่นะจ๊ะ น้ำนมแม่จะมีปริมาณมากน้อย และน้ำนมมีคุณภาพหรือไม่ ส่วนหนึ่งมาจากอาหารที่มีประโยชน์ และได้รับอย่างสมดุลครบทั้ง 5 หมู่ค่ะ ดังนั้นแม่ให้นมลูก ต้องกินให้พอ กินให้มีประโยชน์ และในช่วง 3 แรกหลังคลอดลูก อาหารบำรุงน้ำนมแม่ หามากินกันนะคะ

อาหารบำรุงน้ำนมแม่ มีอะไรบ้าง  กินอะไรดีนะ ? 

นึกออกกันไหม ถ้านึกไม่ออกทีมแม่ ABK แนะนำให้ค่ะ รับรองถ้าหามากินกันได้ตามนี้ น้ำนมแม่พุ่ง ลูกกินอิ่ม กินพอไปจนเกิน 6 เดือน และแม่ไม่เจอกับปัญหา น้ำนมน้อย !!  

1. ขิง 

พืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีประโยชน์สำหรับแม่ที่ให้นมลูกมากๆ และเหมาะที่จะเป็น อาหารบำรุงน้ำนมแม่  ขิงมีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง คาร์โบไฮเดรต ซึ่งขิงช่วยในการขับลม แก้อาเจียน ช่วยย่อยไขมันได้ดี ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี ลดอาการอาเจียน และเชื่อว่าเมื่อคุณแม่กินเข้าไป สรรพคุณที่ดีของขิงจะผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก ทำให้ลูกไม่ปวดท้อง

เมนูแนะนำ ยำขิง ยำปลาทูใส่ขิง ไก่ผัดขิง มันหรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง ไข่หวานน้ำขิงต้มอุ่น ๆ โจ๊กใส่ขิง

2. ใบกะเพรา 

ใบกระเพรา อุดมด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพรา จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ยิ่งถ้าเด็กได้รับจากนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อให้ลูกน้อยได้ด้วย

เมนูแนะนำ แกงเลียง (ใส่ใบกะเพรา) ผัดกะเพรา หรือชาใบกะเพรา

3. กุยช่าย 

กุยช่ายอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต บีตาแคโรทีน วิตามินซี มีฤทธิ์ช่วยขับน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม

เมนูแนะนำ ดอกกุยช่ายนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ หรือนำใบมากินสดแกล้มกับผัดไทย หรืออาหารอื่นๆ 

4. ใบแมงลัก 

ใบแมงลัก มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และวิตามินซีสูง เนื่องจากใบแมงลักมีฤทธิ์ร้อนและรสหอม จึงทำให้น้ำนมไหลได้ดี ขับลม ขับเหงื่อ เมื่อได้ทานเข้าไป

เมนูแนะนำ ใส่แกงเลียง กินสดแกล้มกับขนมจีน

5. หัวปลี 

ถ้าแม่ให้นมลูกไม่กินถือว่าพลาดมากบอกเลย เพราะในหัวปลี มีแคลเซียมมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า และยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน อีกด้วย หัวปลีช่วยบำรุงเลือด บำรุงน้ำนมได้ดีมากๆ ค่ะ 

เมนูแนะนำ แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ลวกจิ้มน้ำพริก ทอดมันหัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด แต่ถ้าจะให้สะดวกแบบฉบับคุณแม่สมัยใหม่ ทีมแม่ ABK จะดื่มเป็นน้ำหัวปลี เดี๋ยวนี้หาซื้อดื่มได้ง่ายมากเลยนะคะ

 

อาหารบำรุงน้ำนมแม่

เครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่ มัมมี้ลิเชียสจูซ 

อย่างเครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่ มัมมี้ลิเชียสจูซ น้ำหัวปลี ไทยเจ้าแรก ที่เป็นเจ้าของรางวัลคุณภาพระดับสากล International Innovation Awards 2019 ขอบอกว่าเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพที่เหมาะกับตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดมาก เพราะช่วยทั้งเรื่องฟื้นฟูพลังกำลังให้กลับมาแข็งแรงเร็ว ยังช่วยเรื่องน้ำนมน้อยได้ดีมากๆ ด้วย 

มัมมี้ลิเชียสจูซ เครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่ (MOMMYLICIOUS JUICE)  มีทั้งหมด 7 รสชาติให้เลือกดื่ม นี่แม่บ้านนี้ดื่มมาครบทุกรสชาติแล้วค่ะ บอกเลยว่าอร่อย ดื่มง่าย ที่สำคัญสบายใจมากเวลาดื่มน้ำหัวปลีของมัมมี้ลิเชียส เพราะผลิตมาจากส่วนผสมธรรมชาติ 100% ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่สารกันบูด มาดูกันหน่อยค่ะว่ามีรสชาติอะไรบ้าง

  1. น้ำหัวปลีเข้มข้น รสธรรมชาติ (Super Huaplee) น้ำหัวปลีแท้รสธรรมชาติสูตร Original  
  2. น้ำหัวปลีผสมโปยกั๊ก (Huaplee & Star Anise) เป็นน้ำหัวปลีเข้มข้นที่เพิ่มความหอมหวานธรรมชาติจากโปยกั๊กและหญ้าหวาน
  3. น้ำขิงเข้มข้นรสธรรมชาติ (Super Ginger) สูตรนี้ความร้อนจากขิงช่วยกระตุ้นให้นมแม่ไหลได้ดีขึ้น
  4. น้ำขิงผสมน้ำผึ้งมะนาว (Ginger with Honey & Lime) สูตรนี้นอกช่วยให้น้ำนมแม่ไหลดีแล้ว ยังช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยบรรเทาอาการหวัดให้แก่คุณแม่ได้ด้วยค่ะ
  5. น้ำหัวปลีผสมงาดำ (Huaplee & Black Sesame) เป็นสูตรบำรุงน้ำนม บำรุงเส้นผม และเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย
  6. น้ำหัวปลีผสมขิง มะเขือเปราะและใบกะเพรา (Super Huaplee PLUS) เป็นสูตรรวมดาวสรรพคุณของส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มระดับปริมาณน้ำนมแม่ กระตุ้นการไหลเวียนของน้ำนม และมีส่วนช่วยลดอาการท่อน้ำนมอุดตันอีกด้วย
  7. น้ำมัลเบอร์รี่ผสมขิง (Mulberry & Ginger) เป็นสูตรช่วยบำรุงน้ำนมแม่ และช่วยบำรุงฟื้นฟูสุขภาพผิว และให้ความสดชื่นและเสริมวิตามินให้แก่คุณแม่

ทีมแม่บ้าน ABK ดื่มมัมมี้ลิเชียสจูซ น้ำหัวปลี ครบทุกรสชาติแล้ว ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีจริงๆ แล้วคุณแม่ๆ ล่ะคะ ดื่มแล้วชอบรสชาติไหนกัน

ไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่ MOMMYLICIOUS JUICE กันได้ที่ 

https://www.mommyliciousjuice.com หรือ

https://www.facebook.com/mommyliciousjuice/ นะคะ 

ทีมแม่ ABK ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคน เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จกันนะคะ  แล้วอย่าลืมคำแนะนำที่ให้ไว้ รับรองน้ำนมแม่มาแยอะ จนลืมไปเลยว่า “น้ำนมน้อย” เป็นไง !

เครื่องดื่มบำรุงน้ำนมแม่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up