น้ำนมน้อย อยากให้มาบ่อยๆ ต้องทำแบบนี้

Alternative Textaccount_circle
event

น้ำนมน้อย อยากให้มาบ่อยๆ ต้องทำแบบนี้

วิธีการดูดของลูกน้อย

คุณหมอเคยศึกษาพฤติกรรมการดูดนมของทารกจำนวนหลายร้อยคน แล้วสรุปท่าทางการดูดได้ดังนี้

  • บีเวอร์แสนขยันขันแข็ง งับลานหัวนมได้เอง และดูดไม่หยุดจนกว่าจะพอใจ
  • ทารกขี้ตื่น ลุกลี้ลุกลนเวลาดูดนม ทำให้หลุดออกจากเต้าได้ง่าย แล้วแทนที่จะกลับไปดูดต่อ กลับร้องไห้โวยวาย วิธีแก้ ให้อุ้มปลอบจนเงียบ แล้วค่อยกลับไปดูดใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะชำนาญมากขึ้น ไม่โวยวายอีกต่อไป
  • ทารกขี้เกียจ สองสามวันแรกที่น้ำนมยังมีน้อยจะไม่ยอมดูด หากถูกตื๊อให้ดูดจะหงุดหงิดโมโห แต่ถ้าน้ำนมมากถึงจะยอมดูดโดยดี
  • นักชิม ตอนแรกจะยังไม่ดู แค่อมๆ จนกว่าน้ำนมจะไหลเข้าปากนั่นแหละถึงจะยอมดูด หากไปกระตุ้นให้ดูดตอนที่ยังไม่อยากดูดจะโกรธมาก
  • นักหลับ ดูดแบบไม่หิวจัด หลับภายใน 5 นาทีหลังเริ่มดูด พอจะวางให้นอนก็ตื่นร้องทันที อาจะเป็นเพราะความอบอุ่นของอ้อมแขนแม่ทำให้หลับไปก่อนที่จะอิ่ม วิธีแก้ไข ถ้าหลับให้เปลี่ยนมาดูดอีกข้างหนึ่งสลับไปสลับมา เมื่อทารกอายุมากขึ้นมักจะดูดต่อเนื่องได้ดีขึ้น
  • ขี้หงุดหงิด ทารกบางคนเวลาหิวจะหงุดหงิด พอน้ำนมไหลช้าลงจะโวยวาย เอามือผลักตัวออกจากเต้าแม่ แม่จะรู้สึกเครียด คิดว่าน้ำนมน้อย และเมื่อเครียดจะทำให้ปฏิกิริยาไหลพุ่งของน้ำนมหายไป ลูกจะโวยวายมากขึ้นเป็นวงจรไม่สิ้นสุด วิธีแก้ไข ให้แม่หาวิธีไม่ให้ตัวเองเครียด เช่น ดูทีวี ฟังเพลง หรือ อ่านหนังสือขณะให้นมลูก เชื่อเถอะว่าไม่นานปฏิกิริยาไหลพุ่งของน้ำนมจะได้กลับมาใหม่

บทความจาก คัมภีร์เลี้ยงลูก วัยแรกเกิด-วัยรุ่นตอนปลาย นายแพทย์เบนจามิน สป๊อก เขียน แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ แปล สำนักพิมพ์ Amarin Health

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

แม่มือใหม่ ให้นมลูก อย่างไร ถึงจะเวิร์ค?

เคล็ดลับ! เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างไรให้สำเร็จ

ระวังอ่างอาบน้ำ ลูกน้อยเสี่ยงถูกดูดอาการโคม่า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up