นมแม่ สร้างสมองลูก

นมแม่ ช่วยสร้างสมองลูก โต 20-30%

Alternative Textaccount_circle
event
นมแม่ สร้างสมองลูก
นมแม่ สร้างสมองลูก

นมแม่ ช่วยสร้างสมองลูก โต 20-30% มีคุณแม่หลายท่านเริ่มกังวลว่า ให้นมแม่ได้ไม่เกิน 6 เดือน จะทำให้ลูกฉลาดน้อยกว่าเด็กที่กินนมแม่นานๆ

นมแม่ ช่วย สร้างสมองลูก

นมแม่ ช่วยสร้างสมองลูก โต 20-30%

เด็กจะมีความฉลาดขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลัก ดังนี้

    1. พันธุกรรม
    2. การเลี้ยงดู
    3. สารอาหารที่มีผลต่อสมอง

หากเด็กมีพันธุกรรมเดียวกันได้รับการเลี้ยงดูที่เหมือนกัน ไม่ได้รับสารพิษต่อสมอง เช่น อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีสารปรอทหรือสารตะกั่ว แต่ต่างกันที่การได้รับสารอาหารไม่เหมือนกัน สำหรับสารอาหารที่บํารุงสมอง ได้แก่ ทอรีน ดีเอชเอ อัลฟ่าแลคตัลบูมิน ไอโอดีน ธาตุเหล็ก รวมไปถึง สารอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ต่างๆ

ใครได้รับสารอาหารเหล่านี้ครบถ้วน และกินเวลายาวนานกว่า ย่อมมีพัฒนาการทางสมองที่ดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากได้กินแต่นมแม่อย่างเดียว โดยไม่ได้รับอาหารเสริมตามวัย เด็กคนนั้นก็ไม่ได้ฉลาดกว่าเด็กคนอื่นที่กินอาหารครบถ้วน เช่นเดียวกัน

เมื่อแรกเกิดสมองมนุษย์พัฒนามาเพียง 30% เท่านั้น อีก 70% จะพัฒนาต่อจนเสร็จสมบูรณ์ในอีก 6-7 ปี ส่วนที่สร้างเสร็จช้าที่สุดคือ ปลอกหุ้มเส้นประสาท ซึ่งต้องอาศัย ดีเอชเอ ที่มีอยู่ในนมแม่ และอาหารตามวัย เช่น

อะโวคาโด ปลาน้ําจืด ปลาทะเล ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะทําให้ลูกฉลาดไม่ได้อาศัยแค่การกินเท่านั้น ยังต้องควบคู่กับการเลี้ยงดูที่ส่งเสริมพัฒนาการในทุกๆ ด้านด้วย แม้จะไม่สามารถรับประกันได้ว่าการกินนมแม่ จะทําให้ลูกคว้ารางวัลโนเบล แต่จากงานวิจัยหลายชิ้นในปัจจุบัน พบว่านมแม่ มีส่วนในการพัฒนาสมอง จริง!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม นมแม่ ช่วย สร้างสมองลูก โต 20-30% คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up