นมแม่เหม็น

ตอบชัดๆ 10 เมนูกลิ่นแรงทำ นมแม่เหม็น จริงไหม

account_circle
event
นมแม่เหม็น
นมแม่เหม็น

ผงกะหรี่ หรือเครื่องเทศต่างๆ

ผงกะหรี่เป็นหนึ่งในเครื่องเทศยอดนิยมที่คนไทยใช้ ที่เห็นกันบ่อยๆอย่าง ปูผัดผงกะหรี่ ข้าวหมกไก่ ข้าวซอย หรือกะหรี่ปั๊บ เพื่อเติมสีสันและกลิ่นอโรม่าหอมๆให้ชวนน้ำลายไหล แต่เจ้ากลิ่นแรงๆของผงกะหรี่นี่เองที่แม่ๆกังวลว่าจะทำให้นมแม่เหม็นไปด้วยหรือเปล่า

จริงๆแล้วผงกะหรี่ทำจากสมุนไพรหลายชนิด เช่น ขมิ้น ลูกผักชี ขิง กานพลู อบเชย ผงมัสตาร์ด และลูกกระวาน เป็นต้นก่อนนำมาบดเป็นผง กลิ่นของผงกะหรี่จึงมีความพิเศษเฉพาะตัว แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการชั้นดีด้วย จุดเด่นอย่างแรกคือช่วยให้รสชาติอาหารเข้มข้น ตัดเลี่ยน และลดความคาวได้ ขณะเดียวกันก็มีสารเคอร์คูมินจากขมิ้นที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการก่อมะเร็งได้

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด เพิ่มความจำ และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ ฉะนั้นคุณแม่ให้นมที่กินอาหารจำพวกแป้งหรือโปรตีนมากจนอาจมีอาการท้องอืดไม่สบายตัว ก็สามารถใช้ผงกะหรี่ทำอาหารได้ ที่สำคัญกลิ่นของผงกะหรี่ไม่ได้ทำให้ นมแม่เหม็น แม้แต่น้อย จึงกินได้สบายหายห่วง

กระเทียม

ขึ้นชื่อว่ากระเทียมขนาดแดร๊กคิวล่ายังต้องหลบ แล้วน้ำนมของแม่จะรอดไหม พืชหัวชนิดนี้นำไปปรุงอาหารหลายชนิด ทั้งต้มผักแกงทอด ในเมนูหลากสัญชาติ เพราะช่วยเสริมรสอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี แถมยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยลดความดันโลหิตสูงด้วย

แต่ถ้าแม่ให้นมกินกระเทียมเข้าไป อาจทำให้ลูกน้อยต้องส่ายหน้าหนี ร้องไม่กินนมได้ แต่ทุกอย่างมีทางแก้ไข ถ้าคุณแม่ชอบกินกระเทียมมาก ขาดไม่ได้ ลองนำกระเทียมไปแช่เย็น หรือแช่น้ำเย็นเพื่อลดกลิ่นแรงๆให้น้อยลง ซึ่งมันไม่หมดเสียทีเดียว ทางที่ดีแม่ควรกินกระเทียมไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จากนั้นให้ปั๊มน้ำนมทิ้ง แล้วให้ลูกน้อยดูดนมสต๊อกแทนจะปลอดภัยที่สุด

หอมแดง

ผักสวนครัวเข้าคู่กับกระเทียมที่มีกลิ่นแรงไม่แพ้กัน แถมเวลาปรุงอาหารยังทำให้เสียน้ำตาเอาง่ายๆ เจ้าหอมแดงเล็กจิ๋วอุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์หลายชนิด ทั้งวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และกำมะถัน การใส่หอมแดงในอาหารนอกจากเพิ่มรสชาติแล้วยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้เมนูที่กินอร่อยยิ่งขึ้น ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง แถมยังมีฤทธิ์ร้อนเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายอีกด้วย

แต่การกินหอมแดงมากเกินไป ทำให้ผมสวยๆของคุณแม่หงอกมากขึ้น แถมยังมีกลิ่นตัวอีกด้วย ฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า นมแม่เหม็น ด้วย จึงไม่ควรใส่เยอะเกินไป แม้จะทำให้สุกแต่กลิ่นของหอมแดงอาจยังอยู่ในนมแม่ ควรกินแต่น้อยจะดีกว่า

อ่านต่อ อาหารทำนมแม่เหม็นจนลูกร้องยี้ หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up