อุทาหรณ์เตือนใจทุกครอบครัว! ทารกวัย 7 เดือนเสียชีวิต หลังพ่อแม่หวังดีให้ดื่มนมชนิดนี้แทน ‘นมแม่’

event
(ใช้ภาพนี้เป็นเพียงเพื่อประกอบบทความเท่านั้น ไม่ใช่ภาพเหตุการณ์จริง)

เรื่องเศร้าสุดสลด ทารกเสียชีวิต ในวัยแค่ 7 เดือน เพียงเพราะพ่อแม่หวังดีให้ดื่มนมชนิดนี้…!? กับลูกน้อยแทนการให้ดื่มนมแม่ นานถึง 4 เดือน ด้วยคิดว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์

ด้วยความที่นมแม่ มีลักษณะใสกว่านมอื่นๆ คนสมัยก่อนจึงคิดว่านมแม่ไม่ค่อยมีสารอาหารมากนัก แต่ความจริงแล้วนมแม่มีสารอาหารมากถึง 200 กว่าชนิด ในขณะที่นมประเภทอื่นมีไม่ถึงครึ่งของนมแม่เลย เพราะธรรมชาติของทารกที่เกิดมาต้องการนมแม่ เป็นสิ่งสำคัญ ส่วนนมอื่นๆ หรือน้ำนมข้าว นมถั่วเหลืองนั้นให้พลังงาน โปรตีน และสารอาหารที่จำเป็นไม่เท่ากับนมแม่หรือนมผสม

ทารกเสียชีวิต เพราะพ่อแม่หวังดีให้ดื่มนมชนิดนี้…!? แทน นมแม่

ทารกเสียชีวิต นมธัญพืช

ซึ่งหากคุณแม่ต้องการคำแนะนำเรื่องนมว่าชนิดไหนเหมาะกับลูก ควรปรึกษากุมารแพทย์หรือนักโภชนาการก่อน อาจได้รับคำแนะนำให้ลูกกินนมแม่หรือให้นมผสมนานกว่าปกติ นอกจากนี้การใช้นมผสมที่ทำจากถั่วเหลืองควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะหากคุณแม่ให้นมชนิดอื่นมากเกินไปโดยไม่มีคุณหมอคอยดูแล นั่นอาจส่งผลร้ายกับลูกน้อยได้ เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีคุณพ่อคุณแม่คู่หนึ่ง เริ่มกินมังสวิรัติ เมื่อคลอดลูกทารกน้อยที่น่ารักได้ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่ก็ให้ทารกน้อยดื่มนมจากธัญพืชแทนน้ำนมแม่ เป็นระยะกว่า 4 เดือนที่ให้ทารกน้อยดื่มนมแบบนั้น สุดท้ายทารกเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 7 เดือน

สาเหตุจากการตรวจเช็คร่างกายของหมอ ทำให้ทราบว่าเป็นเพราะทารกขาดสารอาหาร ขาดน้ำ และมีอาการแพ้แลคโตส

ทั้งนี้นิตยสารชื่อดังของประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่า พ่อแม่ที่กินมังสวิรัติคู่นี้ คิดไปเองว่าลูกทารกไม่คุ้นเคยกับการดื่มนมที่มีน้ำตาลแลคโตสและกลูเตน โดยที่ไม่ปรึกษากุมารแพทย์ก่อน ก็ตัดสินใจให้ทารกดื่มน้ำนมบดจากข้าวโพด, ข้าวโอ๊ตบด, เมล็ดข้าวธัญพืชบด เพื่อทดแทนน้ำนมแม่

อ่านต่อ >> ทารกเสียชีวิต เพราะพ่อแม่หวังดีให้ดื่มนมชนิดนี้…!? แทน นมแม่” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up