ปัญหาการให้นมแม่

5 ปัญหาการให้นมแม่ ที่แม่ต้องเจอ พร้อมวิธีแก้ปัญหา

Alternative Textaccount_circle
event
ปัญหาการให้นมแม่
ปัญหาการให้นมแม่

ปัญหาการให้นมแม่ ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำนมอุดตัน เต้านมอักเสบ หัวนมบอด น้ำนมน้อย หัวนมแตก ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็น ปัญหาที่คุณแม่มักเจอกันอยู่บ่อยๆ ในช่วงที่ต้องให้นมลูก ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่ได้เลี้ยงลูกน้อยด้วยน้ำนมแม่อย่างสบายใจ ไร้ปัญหากวนใจ เรามีวิธีแก้ไข้ปัญหาทั้งหมดนี้มาฝากกันค่ะ  

 

ปัญหาการให้นมแม่ จัดการได้แค่รู้วิธี !

อยากที่รู้ๆ กันค่ะว่าในช่วงเวลาของการให้นมลูก คุณแม่มักจะต้องเจอกับสารพัด ปัญหาการให้นมแม่ จนทำให้ท้อและเลิก ให้นมลูกไปเลยก็มี ซึ่งนั่นน่าเสียดายมากค่ะ เพราะน้ำนมแม่มีประโยชน์อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ  ภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ต่างๆ มากมาย ที่ดีต่อพัฒนาการการด้านร่างกาย พัฒนาการสมอง สติปัญญา ฯลฯ  เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้  เสียเวลา เรามาเริ่มแก้ปัญหาการให้นมแม่ กับ 5 ปัญหานี้ ที่พบว่าเกิดขึ้นกับแม่ให้นมลูกกันค่ะ

1. ท่อน้ำนมอุดตัน

สาเหตุ : มาได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ลูกดูดนมแม่ไม่เกลี้ยงเต้า , ปล่อยให้น้ำนมค้างอยู่ในเต้านมนาน(ลูกไม่ได้ดูด  หรือไม่ได้ปั๊มนมออก) , กินอาหารที่มีไขมันมาก , ใส่เสื้อชั้นในคับแน่นเกินไปทำให้น้ำนมไหลเวียนไม่สะดวก ฯลฯ ทำให้ลูกดูดนมแม่ไม่ออก คุณแม่รู้สึกเจ็บ คัดเต้านมมาก

แก้ไข : ก่อนที่คุณแม่จะให้นมลูกในทุกๆ รอบ แนะนำให้ประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นจัดประมาณ 5-10 นาที เมื่อเต้านม นิ่มลง ค่อยให้ลูกเข้าเต้าดูดนม ที่สำคัญเพื่อไม่ให้ท่อน้ำนมอุดตัน คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ อย่างน้อย 8-12 ครั้ง / วัน  และดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15-20 นาที

2. เต้านมอักเสบ

สาเหตุ : เกิดจากการที่มีน้ำนมเก่าคั่งค้างในเต้านม โดยไม่ได้ระบายน้ำนมออกให้หมด (ลูกดูดนมออกไม่หมดจากเต้า) คุณแม่สังเกตอาการได้คือ เวลาที่คลำตรงเต้านมๆ จะแข็งตึง กดแล้วรู้สึกเจ็บ และปวดไปทั่วบริเวณเต้านม เต้านมร้อน บวมแดง เป็นต้น

แก้ไข : แนะนำคุณแม่ว่าถึงแม้จะรู้สึกเจ็บเต้านม ก็ยังต้องให้ลูกดูดนมจากเต้าให้ตรงตามช่วงรอบการให้นม เพราะถ้าคุณแม่หยุดให้ลูกดูดนม เต้านมจะยิ่งเกิดปัญหา เช่น หัวนมเป็นไต หรือท่อน้ำนมอุดตัน ฯลฯ  ฉะนั้นอย่าหยุดให้นม และควรให้ลูกดูดจากเต้าที่มีปัญหาก่อน เพื่อช่วยทำให้น้ำนมระบายออกได้มากที่สุด คุณแม่ต้องให้ลูกดูดนมอย่างน้อย 8-12 ครั้ง / วัน และ ดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15-20 นาที หลังให้นมลูกเสร็จแล้ว ให้ประคบเย็น เพื่อลดอาการปวด บวมของเต้านม

3. หัวนมบอด

สาเหตุ : หัวนมบอด ฟังดูแล้วน่ากลัวใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้ว หัวนมบอดไม่ใช่โรคหรืออาการอันตรายแต่อย่างใด สาเหตุ เกิดจากความผิดปกติของลักษณะหัวนมที่ไม่มีหัวนมขึ้นมา โดยเกิดได้จากท่อนมสั้นหรือพังผืดรัด ซึ่งลักษณะนมเช่นนี้นั้นไม่มีอันตรายใดๆ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงหลายคน โดยส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นกันตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ   

แก้ไข : เบื้องต้นคือขอให้คุณหมอหรือคุณพยาบาลช่วยตรวจเช็กดูหลังคลอดลูกได้ค่ะ หากพบว่าหัวนมบอดจะได้รับ คำแนะนำในการให้นมลูกอย่างถูกวิธีตามลักษณะหัวนมที่บอดค่ะ ซึ่งก่อนให้นมลูกคุณแม่สามารถดูแลเต้านมเพื่อให้มีหัวนมขึ้นมา อาจใช้อุปกรณ์ เช่น อุปกรณ์กดลานนมที่เรียกว่า ปทุมแก้ว เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้คุณแม่ที่มีหัวนมแบนหรือบุ๋ม  แรงกดของปทุมแก้วจะช่วยนวดผิวหนังบริเวณรอบลานนมให้นุ่มและทำให้หัวนมยื่นออกมาค่ะ  หรือจะใช้เป็นที่ปั๊มนมไฟฟ้า เพื่อช่วยดึงหัวนมให้ยื่นออกมาก่อนจะให้นมลูกก็ได้เช่นกันค่ะ

4. น้ำนมน้อย

สาเหตุ : มาได้จากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความกังวลหลังคลอดลูก หรือการที่ไม่ได้ให้ลูกเข้าเต้าดูดนมบ่อยๆ การดูดนมคือการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนม ยิ่งดูดยิ่งกระตุ้นน้ำนมให้มีมาก

แก้ไข : อย่างแรกให้คุณแม่ตัดเรื่องที่กังวลต่างๆ ออกให้หมด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอในทุกวัน และให้ลูกดูดนมอย่างน้อย 8-12 ครั้ง / วัน และ ดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15-20 นาที หรือใช้เป็นเครื่องป๊มนมไฟฟ้า ปั๊มนมแม่สลับกับให้ลูกดูดจากเต้าก็ได้ค่ะ การใช้เครื่องปั๊มนมจะช่วยกระตุ้นนมแม่ได้ด้วยค่ะ

5. หัวนมแตก

สาเหตุ : อาจเกิดจากท่าทางในการกินนมและการดูดนมที่ไม่ถูกต้องของลูกน้อย คือขณะที่ลูกดูดนมแม่ แล้วปากของลูกอยู่ตื้น ขอบปากไม่ถึงลานนม ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกดูดนมได้ไม่เต็มที่ ก็ยังทำให้หัวนมแตกได้

แก้ไข :  หัวนมแตกสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการปรับท่าให้นม และวิธีการอมหัวนมและลานนมของลูกให้ถูกต้อง คือปากลูกต้องครอบคลุมเต็มบริเวณลานนม ลิ้นจะอยู่ในลักษณะที่พอดีกับเต้านม ทำให้มีแรงในการดันดูดนมออกมาได้อย่างถนัด และหลังลูกกินนมอิ่ม ให้คุณแม่เอาน้ำนมแม่ทาหัวนมที่แตก หรืออาจใช้เป็นออยเม้นท์ หรือครีมที่คุณหมอแนะนำว่าสามาถใช้ทาที่บริเวณหัวนมได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของลูกน้อย

 

กระตุ้นน้ำแม่ให้ผลิตน้ำนมได้ปริมาณมากเพียงพอ ทำได้อย่างไรบ้าง ?

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หากอยากจะให้ประสบความสำเร็จ คุณแม่ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงพร้อมในทุกวัน และที่คือต้องกระตุ้นน้ำนมแม่ ซึ่งวิธีง่ายๆ ก็คือ

 1. ให้ลูกกินนมจากเต้าบ่อยๆ อย่างน้อย 8-12 ครั้ง / วัน และต้องดูดนานอย่างน้อยข้างละ 15-20 นาที
 2. ให้ปั๊มนมแม่ออก ซึ่งน้ำนมที่ปั๊มออกมาคุณแม่สามารถเก็บเป็นสต็อกน้ำนมแม่ไว้ให้ลูกน้อยกินในมื้อถัดไปได้ค่ะ สำหรับการปั๊มนม ยังเป็นการกระตุ้นนมแม่ให้ตรงรอบกินนมของลูกน้อยอีกด้วย ในกรณีที่ลูกหลับยังไม่ตื่น แต่ถึงเวลาที่ต้องเข้าเต้า คุณแม่สามารถใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ปั๊มนมแม่ออกมาได้เลยค่ะ เพราะถ้าปล่อยนมให้แน่นเต้า อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ค่ะ

 

ทำไมต้องใช้เครื่องปั๊มนม ?

การปั๊มนมแม่ด้วยเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า จะช่วยทุ่นแรงให้คุณแม่สะดวก สบาย ประหยัดเวลา และได้น้ำนมคุณภาพที่ปลอดจากเชื้อโรคขณะปั๊มนมค่ะ

ปัญหาการให้นมแม่

เครื่องปั๊มนม Attitude Mom ผู้ช่วยคนสำคัญของคุณแม่ให้นมลูก

จริงๆ การจะเลือกใช้เครื่องปั๊มนมสักเครื่อง ก็ต้องให้ประโยชน์ครอบคลุมการใช้งานถูกไหมคะ เพราะนอกจากใช้ปั๊มนมแม่ที่บ้านแล้ว เวลาออกนอกบ้านไปทำงานก็ต้องพกพาง่าย หยิบใช้สะดวกค่ะ ซึ่งเครื่องปั๊มนม Attitude Mom ตอบโจทย์คุณแม่มากค่ะ

เครื่องปั๊มนม Attitude Mom มีทั้งหมด 4 รุ่น คือ…

Attitude Mom

รุ่น Galaxy ระบบ 2 มอเตอร์ น้ำหนัก 475 กรัม แรงดูด 900 มิลลิเมตรปรอท (ข้างละ 450 มิลลิเมตรปรอท)

 • Hospital Grad
 • 2 มอเตอร์ แยกการทำงานอย่างอิสระ ทนทาน
 • 4 โหมดการปั๊มนม ดูด/2in1/รีด/กระตุ้น
 • แรงปั๊มแยกซ้าย/ขวา ข้างละ 450 mmHg
 • เกลี้ยงเต้าเร็วมากขึ้น
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน กว่า 250 นาที
 • น้ำหนักเบาเพียง 475 g.
 • เสียงการทำงานตัวเครื่องเบา ไม่รบกวน
 • รองรับการปั๊มนมอย่างหนัก ทุกสถานการณ์

Attitude Mom

รุ่น Mirror Light ระบบ 1 มอเตอร์ น้ำหนัก 240.5 กรัม แรงดูด 450 มิลลิเมตรปรอท

 • พกพาสะดวก น้ำหนักเบาเพียง 5 g.
 • 5 โหมดการปั๊มนม Spin/ดูด/2in1/รีด/กระตุ้น
 • มาพร้อมมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่แข็งแกร่ง
 • เสียงเครื่องเงียบมากขึ้น
 • หน้าจอมีไฟ LED เพิ่มแสงสว่าง เมื่อปั๊มตอนกลางคืน
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน กว่า 180 นาที
 • แรงดูดสูงสุด 450 mmHg
 • พร้อมกับกรวยซิลิโคน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ Attitude Mom

Attitude Mom

รุ่น Little plus Pro ระบบ 1 มอเตอร์ มีแบตเตอรี่ในตัว แรงดูด 380 มิลลิเมตรปรอท

 • มี 4 โหมดการทำงาน ครบครับต่อการใช้งานในการปั๊ม โหมดดูด/โหมด2in1/โหมดรีด/โหมดกระตุ้น
 • มีฟังก์ชั่น Turbo Mode เพิ่มประสิทธิภาพการดูดให้มากขึ้น
 • เครื่องปั๊มนมสามารถแยกเป็นปั๊มคู่หรือเดี่ยวได้
 • แรงดูดสูงสุด 380 mmHg
 • น้ำหนักเบาเพียง 5 กรัม พกพาสะดวก
 • ภายในกล่อง เป็นชุดกรวยซิลิโคนแท้ 100% ไซซ์ 24 ซ.ม. (หากต้องการไซซ์อื่นๆ สามารถซื้อเพิ่มเติมได้)รับประกัน 1 ปี ทั้งมอเตอร์ และ แบตเตอรี่
 • หน้าจอระบบ Touch Screen มีระบบล็อคหน้าจออัตโมมัติ

 

ปัญหาการให้นมแม่

รุ่นปั๊มด้วยมือ รุ่น Compact  สะดวก ปั๊มด้วยมือเดียว ออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ หรือ Power bank สามารถควบคุมแรงดูดได้ด้วยตัวเอง

 • อุปกรณ์ทุกชิ้น ได้จดทะเบียนสถานประกอบการเครื่องมือแพทย์ผ่านมาตรฐานทั้งไทยและสากลได้รับหนังสือรับรองจากสำนักงานอาหารและยากระทรวงสาธารณะสุขของไทย
 • ตัวเกรดของผลิตภัณฑ์ยังเป็นเกรดเดียวกับโรงพยาบาลชั้นนำ และปราศจากสาร BPA ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
 • สามารถควบคุมจังหวะการดูด ได้ด้วยตัวเอง โดยลักษณะการดูดของอุปกรณ์ยังคงความนุ่มนวลในการดูด
 • ชุดอุปกรณ์ส่วนของข้อต่อกรวย ถูกออกแบบใหม่ เพื่อรองรับการปั๊มด้วยมือ และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 • ชุดอุปกรณ์ส่วนที่จับสำหรับการปั๊ม ถูกออกแบบมาให้รองรับกับมือ กระชับ และง่ายต่อการบีบกด
 • สามารถวางมือการปั๊มได้หลายลักษณะ เพราะตัวจับไม่ได้ติดอยู่กับชุดอุปกณ์ มีสายปั๊มยาว 50 ซม. ทำให้ไม่เมื่อย มือขณะปั๊ม
 • ขณะปั๊ม ไม่มีเสียงการทำงานของชุดอุปกณ์ดังรบกวน

ซึ่งทุกรุ่นของเครื่องปั๊มนม Attitude Mom ผ่านการรับรองมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ ได้รับการันตีจาก RoHs  มาตรฐานสำหรับสิ่งแวดล้อม  FDA (USA) องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา  FCC ศูนย์ทดสอบผลิดตภัณฑ์ไฟฟ้าและ อิเล็กทรอนิกส์  ISO 13485 เป็นระบบมาตรฐานการจัดการด้านคุณภาพซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ พัฒนา ผลิต และ ขาย เครื่องมือทางการแพทย์ (มาตรฐาน ISO 13485 ระบบบริหารคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์) และ BPA FREE ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ และคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก แล้วอยากได้เครื่องปั๊มนมคุณภาพดีอย่าง เครื่องปั๊มนม Attitude Mom ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ www.attitudemombreastpump.com รับรองไม่ผิดหวัง คุณแม่ต้องชอบแน่นอนค่ะ

ปัญหาการให้นมแม่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up