กลับไปทำงานหลังคลอด

3 สเต็ปพร้อม…ก่อนแม่กลับไปทำงาน หมดปัญหาไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน

Alternative Textaccount_circle
event
กลับไปทำงานหลังคลอด
กลับไปทำงานหลังคลอด

งานก็ต้องกลับไปทำ ห่วงลูกก็ห่วง กลัวว่าจะกินนมแม่ได้ไม่ต่อเนื่อง เป็นปัญหาหนักใจของคุณแม่มือใหม่มากๆ วันนี้ทีมแม่ABK จะมาแนะทริคง่ายๆ จัดการกับน้ำนมแม่ เพื่อที่เจ้าตัวน้อยจะได้กินนมแม่กันไปยาวๆ ค่ะ

เชื่อว่าถ้าคุณแม่มือใหม่ตั้งใจกันแล้วว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร้อยทั้งร้อยก็อยากมีน้ำนมให้ลูกกินมากกว่า 6 เดือน ซึ่งแม่บ้านนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพราะรู้ว่านมแม่ดีมีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน มากล้นด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ ร่างกาย และสมองการเรียนรู้ของลูกน้อย …มาดูสเต็ปของการมีน้ำนมให้ลูกได้กินอย่างต่อเนื่อง ในวันที่แม่ต้องกลับไปทำงานประจำกันค่ะ?

3 สเต็ปเตรียม “น้ำนมแม่” กลับไปทำงานหลังคลอด อย่างสบายใจ 

1. เริ่มปั๊มนมทันทีหลังคลอดลูก

หลังจากคุณแม่คลอดลูกได้ 1-2 สัปดาห์ ร่างกายฟื้นฟูแข็งแรงขึ้นแล้ว การรับประทานอาหาร การพักผ่อนนอนหลับเริ่มค่อยๆ กลับสู่ภาวะปกติ แนะนำว่าให้คุณแม่ค่อยๆ ปั๊มนมสต็อก(ช่วงแรกอาจจะปริมาณน้อย ไม่เป็นไร)

เทคนิคในการปั๊มนม คือ “ปั๊มบ่อยทุกๆ 1 ชั่วโมง ในช่วงกลางวัน”

  • หลังลูกดูดนมแม่เสร็จครบ 1 ชั่วโมง ก็ให้ปั๊มนม 2 ข้างพร้อมกันนาน 10 นาที
  • เทนมแม่ที่ปั๊มได้ใส่ถุงนมแม่เก็บไว้ในตู้เย็น นมแม่ที่ปั๊มได้ทุกชั่วโมงเทเก็บใส่ถุงเดียวกันได้ แต่ต้องเฉพาะภายในวันเดียวกันนะคะ

ทิปส์ : ไม่ปั๊มนมแม่ทันทีหลังลูกดูดอิ่ม เพราะนมแม่จะปั๊มออกมาได้ปริมาณน้อย น้ำนมเกลี้ยงเต้าไปตั้งแต่ตอนที่ลูกดูดแล้วค่ะ ให้ปั๊มนมทุกๆ 1 ชั่วโมง ปั๊มแค่ 10 นาที และพอลูกตื่นมาก็ให้ดูดต่อจนนมเกลี้ยงเต้า แนะนำใช้เครื่องปั๊มนมแบบ 2 มอเตอร์ เพื่อกระตุ้นน้ำนมให้ไหลทั้งสองข้างพร้อมกัน

2. ให้ลูกเริ่มดูดนมแม่จากขวด เมื่ออายุครบ 1 เดือน

หลังจากลูกอายุได้ 1 เดือนเต็ม ก็เริ่มฝึกลูกให้ดูดนมแม่จากขวดได้แล้วค่ะ นมที่ปั๊มสต็อกเก็บไว้ก่อนหน้านี้ ให้ทยอยเทใส่ขวดนมให้ลูกกินวันละ 1-2 ครั้งต่อวัน สลับกับให้ดูดกินนมแม่จากเต้าค่ะ

ทิปส์ : เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกปฏิเสธเต้าแม่ ที่อาจเกิดขึ้นได้ แนะนำให้ใช้จุกนมที่ออกแบบมาเสมือนเต้านมแม่ ให้เลือกใช้ขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้น้ำนมจากขวดไหลออกมาไม่ไหลเร็วเกินไป การใช้จุกนมขนาดใหญ่ น้ำนมที่ไหลออกจากขวดนมจะไหลแรง ไหลเร็ว แล้วพอลูกมาดูดเต้าแม่ จะทำให้หงุดหงิด ไม่อยากเข้าเต้าแม่ เพราะน้ำนมไหลไม่ทันใจ

3. เมื่อแม่กลับไปทำงาน ให้ปั๊มนมทุก 2 ชั่วโมง

และแล้ววันที่แม่ต้อง!! กลับไปทำงานหลังคลอด จากที่ลาคลอดมาครบ 3 เดือนเต็มก็มาถึง แต่สบายใจได้ค่ะ เพราะมีสต็อกนมแม่ที่เตรียมพร้อมไว้ส่วนหนึ่งแล้ว และลูกก็ปรับตัวสามารถกินนมแม่จากเต้า สลับกินนมแม่จากขวดแบบไม่สับสน ระหว่างวันที่คุณแม่อยู่ที่ทำงาน ให้ปั๊มนมทุกๆ 2 ชั่วโมง จะช่วยรักษาระดับการสร้างน้ำนมให้คงที่ ไม่ลดลงค่ะ

ทิปส์ : เพื่อเพิ่มความสะดวก คล่องตัวในการปั๊มนม แนะนำให้ใช้เครื่องปั๊มนมที่เสียงมอเตอร์ตอนปั๊มนมไม่ดังรบกวนเพื่อนร่วมงาน และตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา คุณแม่จะลุกไปเข้าห้องน้ำ ลงไปกินกลางวัน ฯลฯ) ก็พกพาไปได้สะดวก

กลับไปทำงานหลังคลอด

แม่อยู่ที่ทำงาน ใช้เครื่องปั๊มนมแบบไหนดี ?

ถูกใจแม่มากๆ ก็ต้อง “เครื่องปั๊มนม Attitude mom รุ่น Galaxy” เพราะอะไรทำไมถึงชอบ…

  1. มีรูปทรงที่สวย ทันสมัย น้ำหนักตัวเครื่องเบาแค่ 385 กรัม เล็กกระทัดรัด พกใส่กระเป๋าไปทำงานไปสะดวก สบายมาก
  2. เครื่องปั๊มนมมี 2 มอเตอร์ แต่แยกการทำงานมาเป็น 1 มอเตอร์ได้ด้วยค่ะ ถ้าปรับการใช้งานเป็นโหมด 2 มอเตอร์ จะปั๊มนมได้ 8 รอบปั๊ม แต่ถ้าปรับมาเป็นโหมด 1 มอเตอร์ จะปั๊มนมได้ 16 รอบปั๊ม รอบละ 30 นาที
  3. มี 5 โหมดการทำงาน
  • Expression Mode ระดับ 1-7 ช่วยในเรื่องการระบายน้ำนม
  • Massage Mode ระดับ 1-5 ช่วยในเรื่องการนวดกระตุ้น เพิ่มปริมาณน้ำนม
  • 2 in 1 Mode ระดับ 1-7 ระดับ ช่วยในเรื่องเพิ่มการไหลของน้ำนม และบรรเทาอการคัดตึงเต้านม
  • Double Frequency Mode ระดับ 1-7 ช่วยในเรื่องรีดน้ำนมให้เกลี้ยงเต้า
  • Spin Mode 1-3 ระดับ ช่วยในเรื่องกระตุ้นให้การไหลเวียนน้ำนมแม่ดียิ่งขึ้น

ที่สำคัญคือ การทำงานของเครื่องปั๊มนม Attitude mom เสียงเบา ไม่รบกวนเพื่อนร่วมงานโต๊ะข้างๆ เลยค่ะ และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ที่อยากให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนได้ลองนำไปใช้กัน รับรองว่าลูกจะได้กินนมแม่ต่อเนื่องกันไปยาวๆ แม้ว่าแม่ต้องกลับไปทำงานก็ไม่มีปัญหาเรื่องนมแม่ขาดสต็อก หรือลูกกินนมแม่ไม่พอ ไม่อิ่มแน่นอนค่ะ หรือหากต้องการคำปรึกษาในเรื่องนมแม่ การปั๊มนมต่างๆ ก็สามารถแอดไลน์กันไปได้ที่ @Attitudemom ขอบอกว่าเขามีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาฟรี!! ตั้งแต่เวลา 7.30 น. – เที่ยงคืนของทุกวันค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up