เด็ก “ติด” บ้าน

ถ้าลูกชอบเล่นอยู่ในห้องแทบทั้งวัน ไม่ยอมออกไปเล่นนอกบ้านเหมือนเด็กอื่น คุณคงเบื่อที่ต้องติดแหงกอยู่กับเขาด้วย แล้วจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไรดี ส่วนใหญ่แล้วพฤติกรรมติดบ้านของลูกวัยนี้เป็นปัญหาที่รับมือได้ไม่ยากนัก ขอเพียงคุณต้องรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เขาไม่อยากออกจากบ้านคืออะไรเท่านั้นเอง

การเปลี่ยนแปลง

เด็กที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงมักต้องการ ‘ตัวช่วย’ เพื่อให้รู้สึกสบายใจและเต็มใจที่จะเปลี่ยน เช่น ถ้าต้องออกไปข้างนอกตอนกลางวัน คุณก็เกริ่นกับลูกเอาไว้ก่อนตั้งแต่กินข้าวเช้าเสร็จ แล้วคอยเตือนไปเรื่อยๆ จนถึงเวลาจริง

จุดหมาย

ลูกของคุณอาจไม่อยากไปเล่นที่สนามเด็กเล่นอีก เพราะกลัวการเล่นกระดานลื่นหรือเคยพลัดตกจากชิงช้า ถ้าคิดว่าเรื่องนี้คือสาเหตุ คุณก็ลองชวนเขาไปที่อื่นบ้าง เช่น พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์หรือบ้านเพื่อน หรือเลือกจุดหมายที่เขาน่าจะสนใจ ห่างของเล่นและสมบัติส่วนตัวอื่นๆ ถ้าไม่ลำบากจนเกินไป ก็ยอมให้ลูกหนีบของพวกนี้ไปด้วยเลย

เล่นนอกบ้าน

เด็กบางคนก็ไม่ชอบเล่นซนหรือวิ่งเล่น แต่ชอบเล่นสงบๆอยู่ที่บ้านเสียมากกว่า เช่น เล่นแข่งรถ วาดรูป หรือต่อจิ๊กซอว์ เด็กพวกนี้อาจยอมออกนอกบ้านง่ายขึ้น ถ้าคุณให้เขาหยิบของที่กำลังเล่นติดไปด้วย และยืนยันให้สบายใจว่า จะไม่บังคับให้เขาวิ่งเล่นหรือเล่นแบบใช้กำลังอย่างเด็ดขาด ยกเว้นว่าเขาจะเปลี่ยนใจอยากเล่นเอง

กิจกรรมเต็มเหยียด

จนไม่ค่อยมีเวลาอยู่ติดบ้าน… ต้องเข้าใจว่าเด็กวัยนี้ก็ต้องการ “อยู่บ้านเฉยๆ” บ้างเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่ควรพาเขาออกไปไหนในช่วงนั้น เลื่อนโปรแกรมออกไปก่อนจะดีกว่า

ความกลัว

ถ้าลูกแสดงท่าทีว่ากลัวหรือตื่นตระหนกเมื่อคุณชวนไปที่ไหนสักแห่ง อาจเป็นเพราะเขาเคยมีประสบการณ์แย่ๆ กับสถานที่นั้นมาก่อน เช่น เคยถูกหมาวิ่งไล่งับ คุณควรขอให้เขาเล่าว่าทำไมไม่อยากไป หรือเช็คจากพี่เลี้ยงหรือญาติๆ เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

ไม่มีเหตุผลอะไร

นอกเหนือจากธรรมชาติของเด็กวัยนี้ที่ชอบทำตรงกันข้ามกับความต้องการของผู้ใหญ่และอยากเป็นฝ่ายควบคุมสถานการณ์กับเขาบ้าง ในกรณีนี้ คุณอาจจูงใจลูกได้ด้วยการใช้อารมณ์ขันหรือเสียงเพลง หรือแม้แต่สิ่งที่น่าท้าทายหรือน่าตื่นเต้น

อย่างไรก็ตาม ห้ามวิพากษ์วิจารณ์ทำนองว่าลูกแตกต่างจากเด็กอื่นหรือเห็นเป็นเรื่องตลก เพราะอาจทำให้เขาต่อต้านการออกนอกบ้านมากยิ่งขึ้นและหากลูกไม่ยอมออกนอกบ้านเลยจริงๆ หงุดหงิด หรือตื่นตระหนกเมื่อคุณยืนยันว่าต้องไป ก็ต้องลองปรึกษาคุณหมอดูแล้วละ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up