ลูกชอบบ่นขาเป็นตะคริว

Alternative Textaccount_circle
event

วัย 3 ขวบ เป็นวัยกำลังซนชอบบ่นเรื่องขาเป็นตะคริว คุณแม่ถามว่าจะทำอย่างไร

ก่อนอื่นหมอขอถามเพิ่มเติมว่า คุณแม่ได้คลำบริเวณน่องของลูกขณะที่มีอาการแล้วพบว่ามีอาการแข็งเกร็งซึ่งเป็นอาการของตะคริวจริงๆ หรือเป็นคำพูดของลูกเองว่าขาเป็นตะคริว

หมอเข้าใจว่าเด็กวัย 3 ขวบคงยังไม่เข้าใจความหมายของภาษาดีนัก ลูกอาจต้องการบอกว่ามีอาการปวดขาซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในเด็กวัย 3 – 6 ขวบซึ่งลูกของหมอก็เคยเป็น สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อมีอาการเมื่อยล้าจากการวิ่งเล่น ปีนป่าย ห้อยโหนเครื่องเล่นที่โรงเรียนในช่วงกลางวัน กล้ามเนื้อของเด็กวัยนี้ยังไม่ทนทานมากนัก จึงทำให้มีอาการปวดในเวลากลางคืน และมักเป็นทั้งสองข้าง แต่ไม่จำเป็นต้องปวดพร้อมกัน สˆวนมากจะปวดที่บริเวณน่อง ต้นขา รอบๆ ข้อเข่า และลูกอาจมีอาการปวดมากจนร้องไห้ได้ โดยเฉลี่ยไม่ควรปวดนานเกิน 20 นาที

การช่วยเหลือคือการพูดคุยให้ความมั่นใจแก่ลูกว่าเป็นอาการปวดที่ไม่อันตราย และบีบนวดเบาๆ ลูกก็จะมีอาการดีขึ้น และหากแม่นวดให้ก่อนมีอาการก็จะเป็นการป้องกันได้เช่นกัน ถือโอกาสแนะนำให้ลูกดื่มนมเพิ่มขึ้น โดยสอนว่านมจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น อาการปวดจะได้หายไป

แต่อย่าพูดตำหนิว่าเป็นเพราะลูกวิ่งซนมากไปตอนกลางวันจึงทำให้มีอาการเช่นนี้ เพราะอาจทำให้ลูกหวาดกลัวการมีกิจกรรมออกกำลังกายต่ˆอไปได้‰ หากลูกมีอาการปวดช่วงกลางวันบ่อยๆ โดยมักเป็นที่ตำแหน่งเดิมและเป็นข้างเดียวตลอด หรือมีอาการเดินกะเผลก ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอาการปวดที่อันตรายได้

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up