ไม่ว่าไปไหน ลูกก็ใส่แต่เสื้อ (เก่า) ตัวเก่ง

Alternative Textaccount_circle
event

อยากจะหยิบกางเกงขาสั้นเต่อเสื้อแขนยาวขนสีชมพูที่ไม่เข้ากับอากาศหน้าร้อน ไปจนถึงเสื้อยืดเน่าผ้ายุ่ยไปเก็บ

 
“โอย…จะไปงานรวมญาติที่บ้านคุณปู่ทั้งทีใส่เสื้อดีๆ ได้ไหมลูก ! ”

 
เรื่องนี้มีที่มาและทางแก้ค่ะ หาสาเหตุ ที่เด็กวัยนี้ชอบใส่เสื้อผ้าตัวเดิมซ้ำๆ กันทุกวัน ก็เพราะเขาอยากมีอำนาจในการควบคุมน่ะสิ

 
ศาสตราจารย์ พญ.แมรี่ แอน โลฟรูเมนโต จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เมาท์ซีนาย เมืองนิวยอร์กซิตี อธิบายว่า เด็กวัยก่อนเรียนเรียนรู้ที่จะทำตามกฎกติกาและความคาดหวังของผู้ใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็อยากมีอิสระและรู้สึกปลอดภัยที่ได้ควบคุมอะไรบ้าง

 
“เสื้อผ้า” เป็นทางออกที่ง่ายที่สุด ดังนั้นพวกเขาจึงใส่เสื้อผ้าที่ชอบซ้ำไปซ้ำมาโดยไม่อายสายตาใคร ถึงแม้ว่าบรรดา “ตัวโปรด”เหล่านั้นจะสั้นเต่อ สีหมอง เป็นขุย หรือเชยตกยุคไปแล้ว พวกเขาก็ไม่สนทางแก้ง่ายนิดเดียว

 
• เปลี่ยนใหม่ดีกว่า อย่าบังคับหรือแอบเอาเสื้อเน่าของลูกไปทิ้ง แต่พยายามโน้มน้าวให้เขาอยากใส่เสื้อตัวใหม่แทน พาลูกไปเลือกซื้อเสื้อผ้าเองดูสิ แค่อาจต้องยอมให้เขาใส่เสื้อแนวประหลาด หรือเสื้อกับกางเกงสีไม่เข้ากันเอาเสียเลยบ้าง ก็ยังดีกว่าใส่เสื้อเก่าตัวสั้นเต่อละนะ

 
• ทดสอบจากสถานการณ์จริง ถ้าลูกงอแงจะใส่เสื้อแขนยาวขนฟูตัวสวยไปเที่ยวทะเลสุดสัปดาห์นี้ให้ได้ ลองปล่อยให้เขาใส่เสื้อตัวนั้นไปเดินเล่นในสวนตอนช่วงบ่ายแก่ๆดูก่อน บอกลูกว่า “ถ้าหนูจะใส่เสื้อตัวนี้หนูก็ต้องทนร้อนนะ แต่ถ้าหนูทนไม่ได้จนต้องถอดออก หนูต้องหิ้วเสื้อตัวนี้เอง พ่อกับแม่ไม่ถือเสื้อให้หนู” ดูซิว่าลูกจะทนได้สักกี่น้ำ

 
• ปล่อยวางบ้างก็ได้ ลองคิดดูดีๆ ใครกันแน่ที่จะอายเวลาลูกใส่เสื้อเน่าตัวเก่า (ที่จริงก็ไม่ค่อยมีใครใส่ใจนักหรอกว่าเด็กๆ จะใส่อะไร) ดังนั้น ถ้าลูกติดเสื้อเก่าตัวนั้นจริงๆและเสื้อตัวนั้นก็ยังไม่สั้นเกินไป หรือผิดกาลเทศะก็ให้ใส่ไปเถอะ เดี๋ยวพอลูกใส่จนพอใจแล้วเขาก็จะเบื่อเสื้อตัวนั้นไปเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up