ลูกเดินเขย่ง

6 สัญญาณความผิดปกติ เมื่อลูกชอบเดินเขย่งปลายเท้า

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเดินเขย่ง
ลูกเดินเขย่ง

ลูกเดินเขย่งเท้า ผิดปกติหรือไม่? คำถามนี้อาจจะเกิดขึ้นเมื่อลูกๆของคุณอยู่ในช่วงวัย 1-3 ขวบ ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีคุณแม่หลายคนเห็นลูกชอบเดินเขย่งเท้าแล้วไม่สบายใจ ลองมาดูวิธีการ และคำแนะนำจากคุณหมอกัน อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไป ปัญหาลูกเดินเขย่งเท้าอาจไม่ได้ใหญ่โตอย่างที่คิด

เด็กที่มีพฤติกรรมการเดินเขย่ง จะหยุดเดินเขย่งไปเองโดยธรรมชาติเมื่อเขาอายุย่างเข้า 5 ขวบ การเดินเขย่งไม่จะส่งผลกระทบใดๆต่อการพัฒนาการหรือระบบประสาทแต่อย่างใด

สาเหตุที่ ลูกเดินเขย่งเท้า

ซึ่งสำหรับในเด็กวับ 1-3 ปี เวลาเดินลงน้ำหนักปกติสักครู่หนึ่งจึงเขย่งเท้า หรือเขย่งเท้าเดิน (toe walking) ตลอดเวลา เป็นเพราะมีสาเหตุ ดังนี้

1. นิสัยของเด็กเอง (Habit)

2. เส้นเอ็นของส้นเท้าสั้นมาแต่กำเนิด (Congenital short heelcord)

3. กล้ามเนื้อน่องทำงานมากเกินไป (Overactive tricep surae หรือ Idiopathic toe walking)

4. โรคออทิซึม (Autism) เด็กออทิสติก มีลักษณะผิดปกติดังนี้

– พัฒนาการช้าด้านภาษา ไม่หันหาเสียง ไม่ทำตามคำสั่ง ไม่พูด

– พัฒนาการผิดปกติด้านสังคม ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น เช่น ไม่มองหน้า ไม่สบตากับผู้อื่น ไม่ชี้นิ้วบอกความต้องการ ไม่มีจินตนาการ (เล่นสมมติไม่เป็น) ไม่สนใจเล่นกับเด็กอื่น เด็กจะแสดงออกเป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติ แยกตัวเอง ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม มีความสนใจหมดมุ่นเฉพาะอย่าง และสนใจเฉพาะส่วน ทำกริยาซ้ำๆ เล่นซ้ำๆ เช่น หมุน ตัวเอง หมุนล้อรถ เรียงของ ฯลฯ

ลูกเดินเขย่ง

5. อัมพาต เนื่องจากสมองได้รับบาดเจ็บ (Cerebral palsy) เด็กจะมีประวัติการคลอดลำบาก พัฒนาการช้า

โดยทั้งนี้ยังมีงานวิจัยที่ได้มีผู้ปกครองเข้ามาร่วมมากกว่า 1,400 คน มีการจัดงานวิจัยในเมือง Blekinge Country ในตอนใต้ของประเทศสวีเดน ซึ่งได้มีการตรวจเช็คประจำวันของเด็กอายุ 5.5 ปี จะมีการสอบถามจากพ่อแม่ทีเข้าร่วมเกี่ยวกับการเดินเขย่งของลูก ผลสรุปจากงานวิจัยมีดังนี้

  • ระยะหนึ่งของเด็ก เกือบ 5 % จะมีพฤติกรรมการเดินเขย่ง เมื่อเขาย่างเข้าสู่วัย 5 ขวบถึง 5 ขวบครึ่ง อาจจะมีบางคนเดินเขย่งอยู่
  • การเดินเขย่งจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กเริ่มเดินด้วยตัวเองได้คล่องแคล่ว เด็กบางคนเริ่มเดินเขย่งในปีแรกของการเดินของเขา
  • ระยะเวลาการเดินเขย่งของเด็กทั่วไปคือ 1-2 ปีก่อนเขาจะเดินปกติ
  • เมื่อเด็กอายุครบ 5 ขวบ หรือ 5 ขวบครึ่งแล้ว บางคนอาจจะยังติดเดินเขย่งอยู่ แต่ไม่นานก็จะเดินปกติได้ แต่สำหรับเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับความจำหรือระบบประสาท

อ่านต่อ >> “วิธีแก้ไขลูกเดินเขย่ง ตามสาเหตุ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon