สอนลูกให้รอเป็น อดทน ฝึกวินัย

5 เทคนิค สอนลูกให้รอเป็น โดยไม่ต้องเสียน้ำตา

สอนลูกให้รอเป็น อดทน ฝึกวินัย
สอนลูกให้รอเป็น อดทน ฝึกวินัย

สำหรับเด็กวัยนี้ “ความอดทน” เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่เขาควรมี เพื่อที่จะรู้จักอดทนรอเล่นกระดานลื่นในสนามเด็กเล่น รู้จักต่อแถวในซูเปอร์มาร์เก็ต ยืนรอคิวหน้าร้านขนมชื่อดังที่คนแห่มากินมากมาย (แม้คนกินจะเป็นคุณเอง ไม่ใช่ลูกก็เถอะ) และจะเป็นประโยชน์เมื่อลูกโตขึ้นด้วย “สอนลูกให้รอเป็น” กันเถอะ!

เมื่อถึงวัยเข้าโรงเรียน เด็กที่มีความอดทนมักจะเป็นที่รักของเพื่อนมากกว่า เพราะเขารู้จักผลัดกันเล่นกับคนอื่น และนี่คือเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกรู้จักรอ (โดยไม่ต้องเสียน้ำตาและร้องโวยวาย)

1. อธิบายตรงไปตรงมา

หากลูกอยากให้คุณใส่ถ่านให้รถไฟโทมัสขณะที่คุณวุ่นกับการทำอาหารอยู่ บอกเขาว่า “แม่ยังทำให้ตอนนี้ไม่ได้ รอก่อนนะจ๊ะ” ซึ่งจะค่อยๆ ปลูกฝังว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้อะไรในทันทีทุกครั้งไป

2. ชื่นชม

เมื่อลูกรู้จักรอคอย เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เขาทำในครั้งต่อไป

3. ทำกิจกรรมด้วยกัน

ที่ต้องใช้ความอดทน เช่น การปลูกถั่วงอก ซึ่งต้องเริ่มจากเตรียมสำลีชุบน้ำปูในถาด ใส่เมล็ดถั่วเขียว ปิดด้วยผ้าขาวบาง วางไว้ในที่แดดปานกลาง รออีก 2 – 3 วันหนูก็จะได้เห็นเมล็ดงอกออกมาแล้วจ้า! เป็นการ สอนลูกให้รอเป็น ไปในตัว

4. ใช้นาฬิกาทราย

ในบางโอกาส เช่น เมื่อน้องกับพี่ผลัดกันเล่นเกมคอมพิวเตอร์ การจับเวลาแบบนี้จะช่วยให้ลูกเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าเขาต้องรออีกนานเท่าไร

5. ทำตามที่พูด

อย่าสัญญากับลูกว่าจะพาไปสนามเด็กเล่นหลังจากกินข้าวกลางวันเสร็จ แต่คุณกลับหันไปง่วนกับการซักผ้าแทน เพราะลูกต้องการการไว้ใจว่าถ้าเขารอ คุณจะให้สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม สร้างวินัยการกินให้ลูกกันเถอะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X