ลูกชอบถาม

จิตแพทย์เผย! ลูกชอบถาม คำถามซ้ำ เป็นเรื่องปกติ

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชอบถาม
ลูกชอบถาม

พ่อจ๋า แม่จ๋า อย่ารำคาญ “ลูกชอบถาม” มากเท่าไร ยิ่งเสริมพัฒนาการลูกมากเท่านั้น!

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนบ้างคะ ที่กำลังปวดหัวกับร้อยแปดคำถามของลูกกันอยู่ หรือพูดง่าย ๆ ว่าต่อให้ถามคำถามเดียวก็เหอะ แต่คุณลูกก็จะถามวนอยู่อย่างนั้นเป็นสิบ ๆ รอบได้

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์นี้อยู่แล้วกำลังมองหาวิธีแก้ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids ได้นำบทความดี ๆ ของแพทย์หญิง ปริชวัน จันทร์ศิริ จิตแพทย์เด็ก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มาฝากไว้เป็นแนวทางให้กับทุกบ้านที่มีลูกอยู่ในวัยชอบถามและขี้สงสัยมาฝากกันค่ะ

คุณหมอได้อธิบายว่า ส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กวัยอนุบาล เนื่องจากเด็กวัยนี้ เป็นวัยกำลังเรียน และช่างพูดเจรจา เรียกได้ว่า พ่อแม่ต้องเตรียมหูไว้เลย เพราะบางครั้ง เมื่อเด็กได้เข้าสังคม เรียนหนังสือ และต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่ต่างไปจากบ้าน ซึ่งถือเป็นโลกใบใหม่ที่พวกเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจเป็นตัวตั้งคำถามให้ลูกได้ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ทำไมท้องฟ้าถึงเป็นสีฟ้า คุณแม่มีน้องได้อย่างไรค่ะ ซึ่งแต่ละคำถามของเด็ก เป็นคำถามที่แม้แต่คุณพ่อคุณแม่เองก็ไม่รู้จะตอบคำถามลูกได้อย่างไร

ก่อนที่จะไปดูว่าลูกถามบ่อย ๆ แบบนี้ผิดปกติหรือมไม่นั้น คุณหมอกล่าวว่า เราจะต้องมาทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเด็ก ๆ กันก่อนค่ะ สำหรับเด็กนั้น พวกเขาไม่ได้ต้องการคำอธิบายอะไรลึกซึ้งมากมายเลยค่ะ ด้วยความอยากรู้คำถามของลูกส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคำถามง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น หนูเกิดมาได้อย่างไร คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถตอบคำถามลูกได้ไม่ยากเลยค่ะ ก็อาจจะตอบว่า เพราะความรักอย่างไรละจ้ะ หรือบางครั้งลูกอาจจะถามว่า แม่มีน้องได้อย่างไร คุณแม่ก็ตอบคำถามลูกด้วยการอธิบายง่าย ๆ ไปเลยค่ะว่า มีน้องก็เหมือนกับแม่มีหนูไงจ้ะ และหนูก็จะได้มีเพื่อนเล่นด้วย ดีไหม? เป็นต้น

เทคนิครับมือลูกน้อยขี้สงสัย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up