อยากให้ลูกเป็นคนดี

8 ข้อควรสอนหาก อยากให้ลูกเป็นคนดี โตอย่างมีคุณภาพ

อยากให้ลูกเป็นคนดี
อยากให้ลูกเป็นคนดี

 

 

8 เรื่องควรสอนหาก อยากให้ลูกเป็นคนดี

นอกจากการเป็นคนดี ซื่อสัตย์สุจริต กตัญญู มีมารยาท และมีน้ำใจชอบช่วยเหลือคนอื่นแล้ว ยังมีเรื่องบางเรื่อง ที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกขอคุณพ่อคุณแม่นั้น เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณภาพได้ไม่ยาก ซึ่งเรื่องที่ว่านั้น ได้แก่

  1. สอนให้ลูกรู้จักซักผ้า อย่าลืมนะคะว่า คนเรานั้น จะต้องใส่เสื้อผ้ากันทุกวัน จริงอยู่ที่วันนี้ คุณพ่อคุณแม่เป็นคนดูแลเรื่องนี้ให้กับลูก แต่ในอนาคตข้างหน้าละคะ หากลูกต้องแยกตัวออกไปอยู่ข้างนอกเพียงลำพัง พวกเขาจะดำรงชีวิตกันอย่างไร ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่ลูกเริ่มโตขึ้นและพร้อมที่จะรู้เรื่องบ้างแล้ว การสอนให้ลูกรู้จักซักเสื้อใน กางเกงใน หรือแม้แต่ถุงเท้าเองนั้น เป็นพื้นฐานแรกที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเป็นอย่างยิ่งเลยละค่ะ เท่ากับว่า เป็นการสอนให้ลูกมีความรับผิดชอบกับข้าวของเครื่องใช้ของตัวเองได้อีกด้วย
  2. รู้จักบริหารเงิน การสอนให้ลูกได้รู้จักคุณค่าของเงินตั้งแต่อายุยังน้อยนั้น เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ลูกได้รู้ว่า เงินนั้น กว่าจะได้มาแต่ละบาทไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำลูกก็ได้นะคะว่า หากลูกอยากได้ของสิ่งไหน ลองเก็บเงินของตัวเองดู แล้วดูสิว่า กว่าจะได้ครบตามจำนวนเงินที่ต้องการนั้น ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไร … และของที่ลูกอยากได้นั้น คุ้มค่ากับเงินที่เก็บสะสมเอาไว้มากน้อยเพียงใด เชื่อเถอะค่ะ หากลูกคิดได้ เขาจะรู้และพิจารณาได้เองว่า สิ่งของที่อยากได้นั้นจำเป็นกับชีวิตประจำวันของเขาหรือไม่ และท้ายที่สุด คุณพ่อคุณแม่ก็จะเห็นว่า ลูกน้อยของเรา เลือกที่จะไม่ซื้อสิ่งที่ต้องการ  และเก็บสะสมเงินต่อไป เพื่อเพิ่มมูลค่าเงินที่เขามีอยู่ไปโดยปริยาย
  3. ทำอาหาร คนเราทุกคนต้องรับประทานอาหาร เพื่อให้ชีวิตสามารถดำเนินต่อไปได้ การสอนให้ลูกรู้จักทำอาหารง่าย ๆ พื้น ๆ นั้น ก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน ซึ่งเมนูที่ว่านี้ก็อาจจะได้แก่ เมนูไข่ต่าง ๆ ต้มจืด ผัดผัก และที่สำคัญ อย่าลืมสอนให้ลูกน้อยรู้จักกับวิธีหุงข้าวกันด้วยนะคะ นอกจากนี้ อย่าลืมแนะนำให้ลูกได้รู้จักกับวิธีการเลือกซื้อผัก และอาหารกันด้วยนะคะ เมื้อเขาโตขึ้น เขาจะได้ช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างไรละคะ
  4. สอนให้ลูกทำการบ้านเอง จริงอยู่ที่การบ้านของลูก อาจจะค่อนข้างซับซ้อนไปเสียหน่อย จนอดไม่ได้ที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่อย่างเรานั้นยื่นมือเข้าไปช่วย … การกระทำของคุณไม่ผิดค่ะ แต่! อย่าลืมนะคะว่า  เมื่อลูกโตขึ้น ลูกจะต้องเป็นคนจัดการงานที่เขารับผิดชอบด้วยตัวเอง เพราะเมื่อถึงเวลานั้น คุณพ่อคุณแม่คงไม่สามารถไปช่วยพวกเขาได้เสียทุกเรื่องกันหรอกใช่ไหมละคะ เราสามารถเลือกที่จะเป็นผู้แนะนำให้ลูก ได้มากกว่าเป็นผู้กระทำการแทนนะคะ

อ่านต่อวิธีแนะนำ หากอยากให้ลูกเป็นคนดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up