รวมชุดหนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

event

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้ดำเนินโครงการจัดพิมพ์หนังสือชุดสำหรับเยาวชน โดยจัดพิมพ์ หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ สำหรับเด็ก อายุ 5-9 ขวบ เพื่อนำเสนอพระปรีชาสามารถ 9 ด้าน ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบของหนังสือภาพอันเป็นสื่อที่เข้าถึงเด็กกลุ่มเป้าหมายที่สุด จำนวน 9 เล่ม

ทั้งนี้ เพื่อขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า Amarin Baby & Kids จึงขอนำเสนอเรื่องราวจุดเด่นของ ชุดหนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของแต่ละเล่ม มาให้เด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

รวมชุด หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ 

เล่มที่ ๑ ในหลวงของฉัน
เรื่องและภาพโดย คุณเฉลิม อัคคะพู ข้อมูลโดย รศ.จินดา จำเริญ

หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ

เล่มนี้เป็นเล่มเปิดของชุด หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ เกี่ยวกับพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการเล่าเรื่องของคุณยายที่เก็บภาพในหลวงไว้ในอัลบั้มรูป แล้วเปิดเล่าให้หลานฟัง

เล่มที่ ๒ กล้องของใคร
เรื่องและภาพโดย คุณลำพู แสงลภ

หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ

เล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการถ่ายภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ไม่ว่าพระองค์จะเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎร ณ จังหวัดใด ก็จะทรงมีกล้องถ่ายรูปติดพระองค์ไปด้วยเสมอ ทรงโปรดถ่ายภาพสถานที่ทุกแห่งเพื่อทรงเก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบงานที่ได้ทรงปฏิบัติ แต่ละภาพทรงคุณค่าทางศิลปะและวิชาการ สามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาประเทศชาติบ้านเมือง และนำความผาสุกร่มเย็นมาสู่ประชาชนชาวไทยเสมอมา

โดยเนื้อเรื่องเล่าด้วยการประกวดกล้องที่มีผลงานดีเด่น กล้องแต่ละประเภทต่างก็ถ่ายภาพในมุมมองต่างๆ กัน บ้างก็ชอบถ่ายงานคอนเสิร์ต บ้างก็ชอบถ่ายภาพคนสนุกสนาน แต่มีกล้องชราที่ถ่ายภาพความทุกข์ยากของผู้คนในดินแดนที่ได้รับความเดือดร้อน เอ…กล้องชรานี้เป็นกล้องของใครกัน!

หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ

อ่าน 15 นาทีทุกวัน

เล่มที่ ๓ เพลงแผ่นดิน
เรื่องและภาพโดย คุณชีวัน วิสาสะ

หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ

หนังสือเล่มนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ผู้ใดได้ฟังแล้วย่อมก่อเกิดความสุขความปีติและรื่นรมย์คิดเชื่อมโยงไปถึงความสุขในชีวิตที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย โดยใช้ถ้อยคำเป็นจังหวะร้อยเรียงเป็นท่วงทำนองผสานกับภาพกึ่งนามธรรมมีลักษณะลื่นไหลเชื่อมต่อกันดุจเสียงเพลงทำให้เกิดความซาบซึ้งสะเทือนอารมณ์และด้วยถ้อยคำที่กระตุ้นให้คิดตามติดตามไปหาจุดกำเนิดอันยิ่งใหญ่แห่งความสุขนั้น

เปิดเรื่องด้วยการถามว่าได้ยินเสียงเพลงไหม และมีเรื่องราวและรูปภาพต่างๆ ต่อเนื่องกันไปตลอดเล่ม จนกระทั่งถึงหน้าสุดท้ายมีเงาคนเป่าแซกโซโฟน ในงานเปิดตัวชุดหนังสือนี้ ซึ่งครูชีวันได้แสดงภาพต้นฉบับที่วาดต่อกันยาวเป็นภาพเดียว ทำเอาคนทั้งห้องประชุมฮือฮามาแล้ว

หนังสือนิทานเฉลิมพระเกียรติ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up