วายร้าย-3-ขวบ

Terrible Threes วายร้าย 3 ขวบ กับวิธีรับมือ!!

วายร้าย-3-ขวบ
วายร้าย-3-ขวบ

พฤติกรรมต่อต้านของเจ้าวายร้าย 3 ขวบ

ความดื้อสุดๆ ของลูกที่ทำให้พ่อแม่ รวมถึงคนรอบข้างที่ช่วยเลี้ยงดูอาจปวดหัวขั้นสุด จนอยากจะจับให้ลูกนั่งนิ่งๆ อยู่กับที่หลายๆ ชั่วโมงได้เลยยิ่งดี อาจเป็นไปได้ยากสำหรับเด็กวัยนี้ค่ะ

1. พูดเก่งจนลิงหลับ

ตอนลูก 2 ขวบว่าพูด ถามเก่งแล้ว มาเจอตอน 3 ขวบพ่อแม่แทบไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ เพราะถ้าเจ้าตัวเล็กอยู่ด้วย เขาจะถาม ทุกเรื่องที่เห็น ที่สงสัยว่านั่นคืออะไร สิ่งนี้เรียกว่าอะไร ทำไมต้องสีเขียว ทำไมรถวิ่งได้ หมาแมวเหมือนกันไหม พ่อไปไหน  แม่ไปไหน หนูอยากกินแต่ไข่เจียว ไม่ชอบกินข้าว ขอดื่มน้ำนมอย่างเดียว ฯลฯ และอีกสารพัดคำถามที่พรั่งพรูออกมา พูด เป็นต่อยหอยชนิดที่ว่าลิงหลับเลยละค่ะ

ผู้เขียนจำได้ว่าตอนหลานชายอายุได้ 2-3 ขวบ นั่งรถไปเที่ยวด้วยกัน คนอื่นในรถง่วงจะหลับ แต่เจ้าหลานชายพูดไปตลอด ทาง ไม่ง่วงไม่นอนเลยสักนิด ช่างถือเป็นเพื่อนตอนขับรถที่ดีมากจริงๆ ค่ะ (เหรอ!!??)

2. ร้องไห้สุดโอเวอร์

ขอใช้คำนี้ค่ะ เด็กบางคน(อย่างลูกเพื่อน) ตอนนี้อยู่ในช่วง 3 ขวบอยู่หลายคน ก่อนหน้านี้ที่ว่าร้องไห้ไม่มีเหตุผลแล้ว มาเจอ ตอนนี้อาการยิ่งหนัก ดราม่าได้รางวัลตุ๊กตาทองกันเกือบทุกคนเลยค่ะ ^_^ ขนาดพ่อแม่ยังงงว่าลูกร้องไห้หนักมากแต่ไม่มี น้ำตาสักหยด คือบางครั้งเด็กเล็กวัยนี้อยากได้อะไรก็จะต้องเอาให้ได้ ลงไปร้องดิ้นกับพื้นให้พ่อแม่ขายหน้านอกบ้านกันอยู่ บ่อยๆ แล้วยิ่งถ้าพ่อแม่ตัดบทตามใจลูกเขาก็จะทำแบบนี้ทุกครั้งที่อยากได้ของเล่น เสื้อผ้า ขนม ฯลฯ  ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่ ส่งเสริมลูกให้มีพฤติกรรม อารมณ์เอาแต่ใจตัวเองด้วยการเล่นบทโศกตีหน้าเศร้าร้องไห้สุดโอเวอร์ แถมบางทีมีกรี๊ดๆๆๆ  จนบ้านแทบแตกด้วย พ่อแม่ต้องไม่ตามใจ และหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ในช่วงเวลาที่ลูกแสดงพฤติกรรม แผลงฤทธิ์แย่ๆ แบบนี้ ออกมา

ถ้าลูกเริ่มทำ ให้เดินหนีออกจากลูก ไปแอบดูอยู่ห่างๆ แล้วปล่อยให้เขาร้องไห้ไป คือเด็กเมื่อร้องไปสักพัก แล้วเห็นว่าพ่อแม่ ไม่สนใจในสิ่งที่เขาแสดงออกเพื่อเรียกร้อง คือทำไปยังไงก็ไม่ได้ดั่งใจแน่ๆ เขาก็จะเรียนรู้และค่อยๆ หยุดทำไปได้ในที่สุด ค่ะ

3. เลือกกินสุดๆ

จำได้ว่าช่วงที่เริ่มอาหารเสริมไปจนถึงตอน 1-2 ขวบ ลูกก็ยังกินได้อร่อยตามที่แม่ทำอาหารให้กิน ไม่ค่อยจะเลือกกินสักเท่าไหร่ คือจริงๆ กับเด็กบางคนที่เมื่ออายุครบขวบ อาจมีการต่อต้านเล็กๆ น้อยๆ ว่าไม่อยากกินนั่นนี่ แต่แม่ก็จัดการได้อยู่หมัดจนลูกยอมกินจนหมด ว่าแต่ทำไมพอเข้า 3 ขวบ ความชัดเจนว่าไม่ชอบผัก ไม่ชอบปลา ชอบอมข้าว ขอแต่จะกินไข่เจียว ไก่ทอด ต้มซุปต้องไม่ใส่ต้นหอม และอีกสารพัดความเลือกกินขั้นสุด ที่ทำเอาแม่ๆ ปวดหัวกันยกใหญ่เลยค่ะ

เด็กวัยนี้เขาเริ่มที่จะรับรู้สัมผัสถึงรสชาติอาหารได้มากยิ่งขึ้น เขารู้ว่าตัวเองชอบทานอาหารรสชาติ มีกลิ่นแบบไหน อันไหนคือผักที่ไม่ชอบ เนื้อสัตว์แบบไหนที่ถูกใจรสชาติเข้าลิ้น เขาก็จะเลือกขอกินแต่อาหารที่ชอบ บางทีก็จะขอทานอาหารเมนูซ้ำๆ ถ้าแม่ไม่ทำให้ก็ไม่ยอมกินข้าว คือเชื่อว่าแม่ๆ ส่วนใหญ่ใจอ่อนตามใจลูก เพราะกลัวลูกไม่กินข้าวแล้วจะขาดสารอาหาร ไม่สบาย

บทความแนะนำ คลิก >> Terrible two วัย 2 ขวบ มารู้จักกับลูกวัยนี้กัน

การตามใจลูกที่ไม่มีเหตุผลแบบนี้ มีแต่จะยิ่งทำให้ลูกได้ใจ และเสียนิสัย  แนะนำว่าพ่อแม่ต้องค่อยๆ ปรับพฤติกรรมของลูก อย่าให้ในสิ่งที่ลูกเรียกร้องจนมากเกินไปค่ะ

อ่านต่อ 5 วิธีจัดการลูกดื้อ ไม่เชื่อฟัง พฤติกรรมวายร้าย หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up