สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

แม่ สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด ให้ได้ก่อนสายเกินไป

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด
สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

 

 

5 วิธี สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

  • สอนลูกให้แข็งแกร่ง เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้น การเริ่มสอนให้ลูกเผชิญและแก้ไขกับปัญหาได้ด้วยตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเราควรทำเป็นอย่างยิ่งเลยละค่ะ
  • สอนให้ลูกช่วยเหลือตัวเองให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อยอย่าง การทำงานบ้าน การทำกับข้าวเล็ก ๆ น้อย ก็ถือเป็นการสอนให้ลูกได้รู้จักช่วยเหลือตัวเองให้เป็น ไม่ใช่แต่จะรอให้คุณพ่อคุณแม่คอยป้อนคอยให้
  • สอนให้ไม่เป็นลูกแหง่ อย่าลืมนะคะว่า  เราไม่ได้อยู่กับลูกได้ตลอดเวลา การสอนให้ลูกรู้จักอยู่ได้โดยที่เราไม่ไปคอยประคบประหงมนั้น จะทำให้พวกเขาเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเองได้ไม่ยาก
  • สอนให้รู้จักกับคุณค่าของเงิน ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย และรู้จักความพอเพียง คอยเก็บคอยสะสม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าเงินที่มีอยู่ให้มีมากขึ้น เผื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน
  • สอนให้เป็นคนดี อย่าสอนให้เป็นคนเก่ง คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ยังคงเป็นสุภาษิตที่ใช้ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม หากเราเป็นคนดี มีความนอบน้อมถ่อมตัว ใครเห็นใครก็รัก เมตตา และอยากช่วยเหลือ

สิ่งที่จะอยู่ติดตัวกับลูกไปนั้น ไม่ใช่เงิน ไม่ใช่เสื้อผ้า และแน่นอนค่ะว่า ไม่ใช่เราแน่นอน … แต่สิ่งที่อยู่กับลูกไปตลอดชีวิต คือคำสอนดี ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่คอยมอบให้นั่นเอง

อ่านต่อเรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon