ตามใจหลาน

ตายาย ตามใจหลาน จนกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ พ่อแม่ควรทำอย่างไร

event
ตามใจหลาน
ตามใจหลาน

ตามใจหลาน ปัญหาหนักอกยอดฮิตสำหรับพ่อแม่ทุกยุคทุกสมัย จะแก้ปัญหานี้อย่างไรให้ดีกับทั้งครอบครัวดี? ตามไปดูคำแนะนำดีๆ จาก นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ กันค่ะ

 

ตายาย “ตามใจหลาน” สุดๆ
จนกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ!! พ่อแม่ควรทำอย่างไร

Q: ลูกอายุ 5 ขวบ พอปิดเทอมจะไปอยู่บ้านคุณตาคุณยาย ซึ่งเลี้ยงแบบตามใจสุดๆ ระเบียบวินัยที่เราเคยสอนไว้ พอเปิดเทอมกลับมาอยู่บ้านก็ต้องเริ่มสอนกันใหม่หมด กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ กว่าเขาจะกลับมาเข้าที่ก็ใช้เวลานาน พอปิดเทอมก็เป็นอีก อยากรู้ว่าการสอนคนละแบบแบบนี้จะทำให้ลูกสับสนไหมคะ

ไม่ครับ คุณแม่ทำถูกแล้ว!

เด็กๆ จะค่อยๆ เรียนรู้ว่าควรทำตัวอย่างไรเมื่ออยู่กับตายาย และควรทำตัวอย่างไรเมื่ออยู่กับพ่อแม่ สำคัญที่คุณแม่เองต้องไม่ยอมแพ้

พอเปิดเทอม ต้องมาเริ่มสอนกันใหม่หมด อันนี้ขอให้รู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาและคุณแม่มีหน้าที่นี้ตลอดชีวิต ไม่ต้องเบื่อ

ตอนลูกเล็ก คุณแม่ต้องแสดงจุดยืน กฎ กติกา มารยาทของการอยู่ร่วมกันของคุณแม่เป็นเรื่องที่เขาต้องปฏิบัติ เขาอาจจะได้สิทธิพิเศษที่บ้านตายาย แต่กลับบ้านเขาต้องอยู่ใต้กติกาเดิม

Must read : เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นโรคฮ่องเต้ซินโดรม

Must read : เลี้ยงลูกอย่างไร? ไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง

shutterstock_147309197

พอเขาโตขึ้น กติกาจะน้อยลง แต่เรายังคงยืนยันทัศนะของเรา ตอนเป็นเด็กโต กติกาน้อยลงไปอีกตอนเป็นวัยรุ่น เราอาจจะบังคับอะไรเขาไม่ได้อีกเลย แต่เรายืนยันทัศนะของเราต่อไปว่าแม่เห็นควรเป็นเช่นนี้ๆ

Must read : 7 ข้อห้าม อย่าบังคับให้ลูกทำหากยังไม่พร้อม!

พอเขาเป็นผู้ใหญ่ แต่งงานออกไป คุณยิ่งไม่ควรก้าวก่าย แต่ยังมีหน้าที่บอกสิ่งที่ถูกต้องอยู่ดี แม้เขาจะไม่ฟัง ดังนั้นตอนนี้ 5 ขวบ นี่เป็นเพียงเริ่มต้น อย่าเพิ่งยอมแพ้

 

อ่านต่อ >> “ข้อแนะนำในการแก้ไม่ให้ลูกเป็นเด็กเอาแต่ใจ” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up