รักลูก

นักวิชาการและแพทย์แนะ! รักลูก อย่าสอนลูกให้เป็นแค่คนเก่ง!

Alternative Textaccount_circle
event
รักลูก
รักลูก
การศึกษาไทย
เครดิต: Line Today และ MGR Online

แพทย์หญิง จิราภรณ์ อรุณากูร หรือหมอโอ๋ กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ใน 3 ของผู้ก่อตั้งและแอดมินเพจดังอย่าง “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” ได้กล่าวว่า

“ส่วนตัวแล้วรู้สึกผิดหวังกับระบบ การศึกษาไทย ทุกวันนี้ก็ปล่อยให้นโยบายเป็นเรื่องของนโยบาย เราก็ต้องพึ่งตัวเอง และอยู่ในที่ที่เราเลือกได้ เรามีเงินพอที่จะเลือกโรงเรียนให้แก่ลูก เรามีปัจจัยเกื้อหนุนพอที่จะรู้ว่าอะไรดี และเหมาะกับลูก แต่หลายครอบครัวตกอยู่ในกระแสที่เลือกไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้วมันเริ่มจากเราได้ค่ะ มีพื้นฐานแค่ไหนก็สร้างลูกจากพื้นฐานที่เรามี แม่จะออกไปโลดแล่นอยู่ในโรงเรียนที่มันมีวิกฤตบ้าง ไม่สวยงามบ้าง แต่คุณหมอเชื่อว่า ด้วยศักยภาพที่พ่อแม่มีนั้น สามารถสร้างลูกให้ดีได้”

“สำหรับตัวหมอเอง เราอยากให้ลูกนั้นคิดเป็น นับถือตัวเองเป็น เพราะการเรียนเก่งไม่ใช่คำตอบ หมอเจอเด็กเกรด 4.00 หลายคนที่ท้องตอนเรียน ถามถึงเหตุผลก็พบว่า ถ้าไม่มีอะไรกับแฟน เพื่อนจะไม่ให้เข้ากลุ่ม ตรงนี้มันคือภาพสะท้อนของเด็กที่เรียนดีแต่คิดไม่เป็น การเรียนลูกให้คิดเป็นนั้น หมอจะเลี้ยงลูกด้วยการใช้ประสบการณ์ การรู้จักรับผิดชอบชีวิตตัวเอง เช่น ทำงานบ้าน การเล่นกับลูก หรือการพาลูกออกไปหาประสบการณ์นอกบ้าน พาไปท่องเที่ยว ท่องโลก ส่วนภาษานั้นก็สำคัญแต่ไม่ได้ยัดเยียดลูกให้เรียนหลายภาษา สิ่งที่ทำกับลูกคือ พูดกับลูก เล่านิทานให้ลูกฟัง ไม่เน้นจดคำศัพท์อย่างเอาเป็นเอาตาย”

อ่านต่อมุมมองของคุณหมอโอ๋ คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up