รักลูก

นักวิชาการและแพทย์แนะ! รักลูก อย่าสอนลูกให้เป็นแค่คนเก่ง!

Alternative Textaccount_circle
event
รักลูก
รักลูก
การศึกษาไทย
เครดิต: Line Today and MGR Online

ผู้เชี่ยวชาญเผย รักลูก สอนให้เก่งอย่างเดียวไม่พอ!

ดร. ปิยวลี ธนเศรษฐกร ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเด็กปฐมวัย 101 Educare Centre ได้กล่าวว่า “คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังในเรื่องของเทคโนโลยีเอาไว้ให้มาก โดยคุณหมอเล่าว่า ตัวเองไม่ได้ห้ามลูกไม่ให้แตะแท็ปเล็ต แต่จะจำกัดเวลาการเล่นที่เหมาะสมให้ ที่ไม่ได้ห้ามก็เพราะเข้าใจถึงโลกปัจจุบัน ก็อยากให้ระวัง เพราะเด็กบางคนยังไม่ถึงวัยที่ควรจะเล่น เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ รวมถึงตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็อาจจะไม่มีวิธีการจัดการกับลูกอย่างเหมาะสม ทางที่ดีที่สุดควรให้ลูกเล่นเมื่อถึงเวลาที่ลูกสามารถควบคุมตัวเองได้ดีแล้วจะดีกว่า”

ด้าน ดร. สายสุรี จุติกุล รองประธานคณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ ก็ได้มุ่งเน้นไปที่ปัญหาใหญ่นั่นก็คือ เด็กไทยถูกเร่งเรียน ซึ่งปัจจุบันพบว่า เด็กไทยถูกเน้นแต่การพัฒนาด้านไอคิว ไม่ได้รับโอกาสให้ออกสำรวจ เรียนรู้ และลงมือทำ จึงไม่แปลกที่เด็กหลาย ๆ คนนั้น ขาดทักษะการคิดวิเคราะห์ ขาดการเรียนรู้ และทักษะชีวิต กลายเป็นเด็กที่ไม่มีวินัย เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ขาดความยับยั้งชั่งใจ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าห่วง และต้องเร่งพัฒนาเด็กในทางที่ถูก

สุดท้ายกับ คุณจินตนา ธรรมวานิช นายกสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยจากเอกสารงานวิจัยด้วยการพูดถึง 4 ค่านิยมที่ส่งผลกระทบกับการพัฒนาวินัยของเด็กในระยะยาว

4 ค่านิยมที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up