ซื้อของเล่น

อธิบายลูกอย่างไร เมื่อไม่สามารถ ซื้อของเล่น ให้ได้

Alternative Textaccount_circle
event
ซื้อของเล่น
ซื้อของเล่น

บอกลูกอย่างไร เมื่อไม่สามารถ ซื้อของเล่น ให้ลูกได้

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนค่ะว่า ต้นเหตุที่เราไม่สามารถ ซื้อของเล่น ให้ลูกได้นั้นเป็นเพราะอะไร? แน่นอนว่าส่วนใหญ่ปัญหาที่เจอคือ

  • ลูกมีของเล่นอยู่แล้ว หรือมีมากจนเกินไป
  • ไม่มีเงิน หรืออยากที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย
  • ต้องการดัดนิสัยลูก

ถามว่าเหตุผลมีมากกว่านี้หรือไม่ … แน่นอนค่ะ เหตุผลมีเป็นร้อยแปด แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะหนีไม่พ้นเหตุผลที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น ทีนี้เราจะมาไล่ดูวิธีการตอบและคำแนะนำทีละข้อกันค่ะ

เหตุผลแรก: ลูกมีของเล่นอยู่แล้ว หรือมีมากจนเกินไป

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า เห็นลูกตัวเล็ก ๆ แบบนี้ หากเราพูดกับเขาดี ๆ เขาก็ยอมที่จะรับฟังเราแต่โดยดี โดยที่ไม่มีอิดออด และยอมทำตามด้วยความเข้าใจ จริงอยู่ค่ะ ที่แรก ๆ อาจจะยากหน่อย แต่เราก็สามารถหาวิธีมาอธิบายให้กับลูกฟังจนได้นั่นละค่ะ สำหรับเหตุผลข้อนี้ สิ่งสำคัญที่จะพูดและวิธีการแสดงออกกับลูก คือ

  • ตามน้ำไปกับลูกก่อนพร้อมถามคำถามกลับ – ยกตัวอย่างเช่น ลูกอยากได้เหรอจ้ะ ใช่มันดีและน่ารักมาก ๆ เลย แต่แม่เหมือนจะคุ้น ๆ ว่าเราจะมีที่บ้านแล้วไหมจ้ะ … แน่นอนว่าลูกต้องตอบว่า ใช่ค่ะ/ครับ แต่หนูอยากได้อีก … ทีนี้คุณพ่อคุณแม่จะตอบว่าอย่างไรคะ ไม่ซื้อเปลือง? ซื้อทำไมมีอยู่แล้ว ไร้สาระจริง? … ก็คงไม่ ทางที่ดี แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พูดกับลูกไปตรง ๆ เลยค่ะว่า แม่/พ่อว่า เราไม่ควรซื้อซ้ำไปอีกนะจ้ะ ลูกมีแล้ว กลับไปเล่นที่บ้านก่อน เราเก็บไว้ให้คนอื่นที่เขาไม่มีเล่นบ้างก็ดีนะ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้แบ่งปันสิ่งนี้ให้กับคนที่เขาไม่มีอย่างไรละจ้ะ … เชื่อเถอะค่ะว่า ลูกก็จะเออ ออ ห่อหมกไปกับเราด้วย เนื่องจากพวกเขาอยากเป็นเด็กดีมีน้ำใจ คุณพ่อคุณแม่ก็อาศัยจังหวะนี้นี่ละค่ะ พาลูกออกจากตรงมุมนั้นเสียเลย ก่อนที่ลูกจะนึกขึ้นได้ว่า ของเล่นชิ้นนั้น มีมากกว่าหนึ่งชิ้นขึ้นไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up