เลี้ยงลูกตามใจ

รักและหวังดีจริง! อย่า! เลี้ยงลูกตามใจ

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกตามใจ
เลี้ยงลูกตามใจ

เลี้ยงลูกตามใจ

 

แบบไหนบ้างที่เรียกว่า เลี้ยงลูกตามใจ

การเลี้ยงลูกแบบตามใจนั้นมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการตามใจด้วยการซื้อของที่ลูกอยากได้ให้ ยกตัวอย่างเช่น

  • ลูกอยากได้รองเท้ายี่ห้อนี้ แบบนี้ แต่คุณพ่อคุณแม่กลับไปซื้อแบบอื่นมาให้ ทำให้ลูกเกิดความไม่พอใจ จึงร้องเอะอะโวยวาย อาละวาดต่าง ๆ นา ๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ทนไม่ไหว ต้องตัดสินใจซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้ลูกแทน
  • ลูกอยากได้ของเล่นใหม่ แต่ด้วยของเล่นมีราคาที่แพงหรือลูกอาจจะมีอยู่แล้วแต่ก็ยังอยากได้อีก พอไม่ซื้อให้ก็จะร้องกรี๊ด ๆ ลงไปนอนดิ้นอยู่กับพื้น เป็นพฤติกรรมที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ ตามห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซนร้านขายของเล่น เป็นต้น

อะไรคือผลเสีย?

  1. ลูกช่วยตัวเองไม่ได้ เมื่อลูกโตขึ้น ลูกจำเป็นที่ะจะต้องรู้จักช่วยเหลือตัวเองให้เป็น แต่ลูก ๆ จะไม่สามารถช่วยตัวเองได้เลย ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังคงตามใจและคอยช่วยเหลือลูกทุกอย่างและทุก ๆ เรื่อง
  2. ไม่มีความรับผิดชอบ หากลูกรื้อของเล่นออกมาเล่น เวลาที่ลูกเล่นเสร็จลูกจะไม่เก็บ เพราะพวกเขารู้ว่าถึงเวลาก็จะมีคุณพ่อคุณแม่หรือพี่เลี้ยงนี่แหละที่จะมาทำหน้าที่เก็บ พอถึงเวลาที่ลูกเข้าโรงเรียน และต้องอยู่ในสังคม ลูกก็อาจจะแสดงออกถึงพฤติกรรมนี้เช่นกัน
  3. ไม่เคารพผู้อื่น ลูกไม่สนใจถึงความคิดหรือความต้องการของผู้อื่น ไม่สนใจว่าเพื่อน ๆ หรือคนรอบข้างจะต้องการอะไร เพราะพวกเขารู้แต่เพียงว่า ทุกคนจะต้องทำตามในสิ่งที่เขาต้องการเท่านั้น
  4. ไม่รู้จักการรอคอย ใจร้อน เพราเวลาอยากได้อะไรและต้องการเดี๋ยวนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็จะรีบหามาให้ทันที โดยบางครั้งอาจจะหลงลืมไปว่า การให้ลูกได้รู้จักรอคอยอะไรบ้างนั้นจะช่วยฝึกให้พวกเขามีความใจเย็น ไม่ใจร้อนต่อการดำรงชีวิต
  5. เอาแต่ใจตัวเอง เด็ก ๆ รู้ดีว่าถ้าหากพวกเขาแสดงออกถึงพฤติกรรมของความก้าวร้าวแล้ว พวกเขาจะได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะได้ พอลูกเข้าโรงเรียน การเอาแต่ใจของลูกนั้น อาจส่งผลให้เป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักจนไม่มีใครอยากเข้าใกล้หรือเล่นด้วยก็เป็นได้

เลิกตามใจลูกเสีย และทำแบบนี้แทน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon