แอบ “จิ๊ก” ของเพื่อนกลับมาบ้าน

ถ้าเปิดกระเป๋านักเรียนหรือเป้ที่ลูกถือไปโรงเรียนทุกวัน แล้วพบดินสอ ยางลบ หรืออย่างอื่นที่จำได้ว่าไม่เคยซื้อหามาให้ลูกอยู่ในนั้น คุณจะทำอย่างไรดี?

อันดับแรก อย่าใจร้ายกับลูกจนเกินไป กระทั่งด่วนสรุปว่าลูกกำลังมีพฤติกรรม “ขโมย””Ž เพราะเด็กวัยก่อนเรียนยังไม่ค่อยเข้าใจหรือเห็นความสำคัญเรื่อง ”ความเป็นเจ้าของ”Ž สักเท่าไร ลูกรู้ว่าไม่ควรหยิบของของเพื่อนกลับมาบ้าน…แต่บางคราวก็ลืมนึกไปว่าตัวเองจะรู้สึกอย่างไรหากเพื่อนหยิบของของเขากลับไปบ้านบ้าง ความอยากได้ของบางอย่างซึ่งเพื่อนมี (และเขาไม่มี) เลยเป็นฝ่ายชนะ และทำให้เขาตัดสินใจ (แอบ)หยิบของนั้นใส่กระเป๋าของตัวเอง

ถ้าจับได้แบบคาหนังคาเขา คุณควรสอนลูกอย่างใจเย็น แต่หนักแน่นว่า อย่าทำแบบนั้นอีก ให้เอาของไปคืนและขอโทษเพื่อนเสียด้วย อย่ามัวพร่ำตำหนิเรื่อง ”จิ๊ก”Ž ของเพื่อนจนลืมสอนให้เขารู้จักคิดถึงความรู้สึกของคนอื่น ควรชวนลูกคุยว่าการกระทำของเขาจะทำให้เพื่อนหรือคุณครูรู้สึกอย่างไร และเขาจะรู้สึกอย่างไรหากมีใคร ”จิ๊ก”Ž ของของเขาบ้าง เมื่อเติบโตและเริ่มเข้าใจมากขึ้น ลูกก็จะเลิกพฤติกรรมแบบนี้ไปได้เอง ตอนนี้คงต้องทำใจและค่อยๆ สอนไปทีละน้อย คิดเสียว่า เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กวัยนี้ ไม่ใช่สิ่งที่จะติดเป็นนิสัยไปจนโตอย่างแน่นอน

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up