แก้แบบไหน เมื่อลูกชอบ ทำร้ายตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event

Q: ลูกชายอายุย่างห้าขวบแล้วค่ะ เวลาหงุดหงิดหรือไม่ได้ดังใจ เขาจะตีหัวหรือตีตัวเอง แล้วบอกว่า “คนทำผิดต้องโดนลงโทษ” เขาตีค่อนข้างแรงและจริงจังมาก จะทำอย่างไรดีคะ ห่วงว่าจะเป็นปัญหาในอนาคตค่ะ

 
เมื่อเด็กๆ หงุดหงิดหรือรู้สึกไม่พอใจที่เกิดเหตุไม่เป็นอย่างที่คิด บางครั้งในความคิดของเขา สิ่งที่ทำให้เรื่องตรงหน้าไม่เป็นไปอย่างที่คิดคือตัวเขาเองทำผิด ทำพลาด เด็กบางคนอาจคิดว่าเมื่อเขาทำผิด ควรต้องถูกลงโทษ จึงเป็นที่มาของการตีตัวเอง (หากโตกว่านี้ การทำร้ายตัวเองก็อาจมากขึ้น เช่น ชกกำแพง)

 
สำหรับเด็กวัยกำลังเรียนรู้ ที่เมื่อทำผิดก็รับรู้ว่าต้องมีการทำโทษ เรื่องนี้จึงอาจเป็นเรื่องยากที่เด็กน้อยจะเข้าใจ ลูกจึงต้องการความช่วยเหลือจากคุณพ่อคุณแม่อย่างมาก ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

 

    • เข้าไปหยุดลูกทันที ถ้าลูกจะตีตัวเองเมื่อไหร่ ก็รวบมือเขาไว้ อาจกอดลูกไว้ด้วยหากเขาต้องการ แล้วบอกลูกว่า “ไม่ตีแล้ว ลูกไม่ใช่คนผิด ลูกแค่หงุดหงิดกับเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะทำไม่ได้ดังใจ เราไม่ทำร้ายตัวเองนะ ทำผิดก็ทำใหม่ได้จ้ะลูก”

 

 

    • ทำความเข้าใจกันใหม่เรื่องทำผิดกับการทำโทษ“ทุกคนทำผิดพลาดได้นะลูก แม่ก็ทำผิดพลาด หยิบเกลือไปใส่ขนมแทนที่หยิบน้ำตาล ใส่รองเท้าผิดคู่ ฟังที่ลูกพูดผิดก็บ่อยไป แต่บางครั้งที่แม่ทำโทษลูก เช่น ตอนลูกพูดคำหยาบ ไม่เก็บของเล่น เพราะไม่อยากให้ลูกติดนิสัยไม่ดีไปจนโต แต่เราก็ไม่ทำโทษด้วยวิธีทำให้ใครหรือตัวเองเจ็บตัวนะลูก

 

 

    • ไม่ทำร้ายตัวเอง บอกลูกด้วยน้ำเสียงและท่าทีเอาจริงว่า “ไม่ว่าลูกจะทำอะไรผิด พ่อแม่ไม่อนุญาตให้ลูกทำร้ายตัวเองเด็ดขาด”

 

 

    • เข้าใจและอดทน หากต้องค่อยๆ สอนและทบทวนซ้ำๆ อีกหลายครั้งเพราะลูกอาจต้องการเวลาและความมั่นใจ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียล พาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up