เตรียมให้พร้อม…ก่อนเปิดเทอม

Alternative Textaccount_circle
event

ตื่นเช้าขึ้น (ทีละนิด) ถ้าตอนปิดเทอมเป็นช่วงที่จอมซนทั้งหลายตื่นสายจนตะวันแยงก้น ก่อนเปิดเทอมสัก 1 เดือน ลองปรับเวลาตื่นของลูกให้เร็วขึ้นทีละ 15 – 20 นาที / สัปดาห์ เด็กๆ จะได้ค่อยๆ ชินกับการตื่นเช้า และไม่งอแงมากนักตอนที่ต้องตื่นเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในวันเปิดเทอม

 
เตรียมรับชั่วโมงเร่งรีบ แทนที่จะปล่อยให้ลูกนั่งหาวหรือเปิดโทรทัศน์ดูทันทีที่ลืมตา ลองหากิจกรรมให้เขาทำหลังตื่นนอน ยิ่งเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น รดน้ำต้นไม้ หรือชวนกันไปขี่จักรยานออกกำลังได้ยิ่งดี เพราะการขยับร่างกายจะช่วยขับไล่ความง่วงงุนและเพิ่มความกระฉับกระเฉงให้ติดเป็นนิสัย ลดอาการ “เอื่อยเฉื่อย” หลังตื่นนอนของลูก และความหงุดหงิดของพ่อแม่เวลาที่ต้องรีบบึ่งออกจากบ้านในชั่วโมงเร่งด่วนได้ตั้งเยอะ

 
หากลูกต้องเปลี่ยนโรงเรียน หาโอกาสพาเขาไปสำรวจโรงเรียนใหม่สักครั้งก่อนเปิดเทอม ให้ลูกรู้ว่าห้องเรียน ห้องน้ำ หรือสนามเด็กเล่นอยู่ทางไหนบ้าง เขาจะได้ไม่รู้สึกเคว้งคว้าง ทำอะไรไม่ได้ ไปที่ไหนไม่เป็นในวันเปิดเทอม ยิ่งถ้าได้พบคุณครูประจำชั้นคนใหม่ด้วยยิ่งดีใหญ่ เพราะการทำความคุ้นเคยกับผู้ใหญ่ที่ไม่เคยพบขณะที่พ่อแม่ยังอยู่ข้างๆ ช่วยให้หนูๆ เปิดใจได้ง่ายขึ้น

 
ของใหม่ช่วยได้ ชุดนักเรียนใหม่ กระ-เป๋าใบใหม่ หนังสือ รวมไปถึงเครื่องเขียนชุดใหม่ เป็นตัวกระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กบ้าเห่อตั้งหน้ารอวันไปโรงเรียน ใช้ความเห่อนั้นให้เป็นประโยชน์ด้วยการให้เขาฝึกจัดตารางเรียน หรือหยิบหนังสือใส่กระเป๋าเอง และถ้าไม่ได้เร่งรีบจนเกินไป ก็ควรพาลูกไปเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ด้วย จะได้มั่นใจว่าถูกใจนักเรียนใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up