เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ

เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ อย่างไร ? ให้ฉลาดเรียนรู้ เล่นสนุก อารมณ์ดี

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ
เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ

ลูกๆ บ้านไหนอยู่ในวัยอนุบาล และประถมต้นแล้วบ้างคะ คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่าเด็กในช่วงวัยนี้กำลังจะก้าวไปสู่วัยเด็กโต ซึ่งพัฒนาการไม่ว่าจะการสื่อสาร การเรียนรู้ อารมณ์ความรู้สึกจะเติบโตพัฒนาเป็นไปอย่างก้าวกระโดด เด็กๆ จะเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร จะบอกแสดงออกมาอย่างชัดเจน ตรงนี้แหละค่ะที่พ่อแม่ต้องสังเกตลูก เพื่อจะได้ส่งเสริมและสนับสนุนพวกเขาได้ถูกทางค่ะ

 

เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ พ่อแม่ต้องเรียนรู้และเข้าใจพัฒนาการลูกให้มากที่สุด

คุณพ่อคุณแม่จะ เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ ที่กำลังโตนี้อย่างไร เพื่อให้พวกเติบโตพัฒนาขึ้นอย่างสมบูรณ์เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพที่ดีรอบด้านนั้น เราไปทำความเข้าใจพร้อมกันค่ะ

  • ฉลาดเรียนรู้

เด็กวัยนี้ชอบที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียน ชอบทำกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถ ซึ่งการสังเกตว่าลูกให้ความสนใจในเรื่องใด เรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ เช่น ชอบว่ายน้ำมากกว่าทำงานศิลปะ ชอบวิชาวิทยาศาสตร์มากกว่าวิชาคณิตศาสตร์ ฯลฯ พ่อแม่อย่าเพิ่งไปขัดใจลูกให้มาทำตามใจเรานะคะ แต่สิ่งที่ควรทำคือส่งเสริมให้เขาได้ทำ ได้เรียนรู้ในสิ่งเขาชอบและถนัด ซึ่งตรงนี้จะทำให้ลูกมีความสุข และสามารถทำในเรื่องที่ถนัด และไม่ถนัดออกมาได้ดีไปพร้อมกันค่ะ

  • ฉลาดเคลื่อนไหว

การไม่อยู่นิ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยกำลังโตค่ะ ชอบวิ่ง ชอบเล่นกีฬา ชอบปีนป่าย ชอบเต้นกิจกรรมเข้าจังหวะ ชอบพบปะ ผู้คน ชอบความสนุกสนาน การเคลื่อนไหวของเด็กๆ วัยนี้ มีความหมายต่อพัฒนาการของพวกเขาค่ะ โดยเฉพาะพัฒนาการด้านร่างกาย เนื่องจากการเคลื่อนไหวในการทำกิจกรรมต่างๆ จะเป็นการพัฒนาส่งเสริมให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่มีความแข็งแรง มากขึ้น ต่อยอดให้มีความพร้อมสมบูรณ์ในก้าวที่เติบโตขึ้นต่อไปข้างหน้าค่ะ

  • ฉลาดด้านอารมณ์

การสร้างหรือพาลูกให้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่ว่าจะที่โรงเรียน หรือแม้กระทั่งที่บ้านเองก็ตาม ควรเป็นบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด นอกจากนี้ เรายังควรเคารพในสิ่งที่ลูกเลือกในเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น อาหารการกิน อย่าบังคับนะคะ แต่สามารถแนะนำด้วยวิธีและการสื่อสารในเชิงบวกได้ค่ะ เพราะถ้าบรรยากาศแวดล้อมรอบตัวลูกดีแล้ว ก็จะส่งผลต่ออารมณ์ของลูก ทำให้เป็นเด็กที่ร่าเริง สดใส กล้าแสดงออก และก็จะฉายแววเด่นออกมาค่ะ

การเลี้ยงลูกวัยกำลังโตอย่างเข้าใจ ไม่กดดัน ให้พวกเขาได้คิด ได้ตัดสินใจในเรื่องที่ชอบ สิ่งที่อยากทำด้วยตัวเอง โดยมีพ่อแม่และคนในครอบครัวให้การสนับสนุนส่งเสริม ผลลัพธ์ที่จะตามมาคือ ลูกมีความสุข เป็นเด็กที่มีประสิทธิภาพ และเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพรอบด้านที่สมบูรณ์มากค่ะ

แต่นอกจากการเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจตามวัย ตามพัฒนาการความชอบ ความถนัดแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การ  ส่งเสริมให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีและมีประโยชน์ อย่าลืมนะคะว่าการเลี้ยงลูกวัยกำลังโตแบบนี้ เด็กๆ เขามักจะตัดสินใจ ได้เองบางอย่างแล้วว่าอยากทาน หรือไม่อยากทานอะไร และถ้าคุณแม่ไม่กดดันในสิ่งที่ลูกเลือกมากเกินไป เขาจะยิ่งมีความสุขในการทานมากขึ้นค่ะ

เด็กในช่วงวัย 6 ขึ้นไป หากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมให้เขาได้มีเครื่องดื่มบำรุงร่างกายที่ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย บำรุงสมองให้  เรียนรู้ได้เก่งสมวัยก็จะยิ่งดีมากๆ ค่ะ เพราะเด็กวัยเรียนต้องใช้พลังงานเยอะมาก เพราะทั้งเรียน ทำกิจกรรม ซึ่งนอกเหนือจากอาหาร 3 มื้อที่ครบประโยชน์ 5 หมู่แล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมให้ลูกได้ดื่มเครื่องดื่มที่ดีต่อร่างกายระหว่างวันได้ค่ะ

อย่าง โอวัลตินสมาร์ท รสไวท์มอลต์วานิลลา ขอบอกเลยว่าเป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็กวัยคิดส์ที่เลือกดื่มกันมากค่ะ เพราะไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติ อร่อย หวานน้อย ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายถึง 4 ชนิด นั่นคือ ดีเอชเอ, โอเมก้า, กาบา และ วิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองของเด็กๆ ให้ได้เรียนรู้เก่งได้อย่างสมวัยค่ะ

เลี้ยงลูกวัย 6 ขวบ
โอวัลตินสมาร์ท รสไวท์มอลต์วานิลลา อร่อย สนุก ช่วยให้ทุกการเรียนรู้ของลูกไม่สะดุด ดื่มได้ทุกวัน ได้ประโยชน์เต็มๆ

สามารถหาซื้อ  ได้ที่ร้านค้าทั่วไปและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ สามารถติดตามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

www.ovaltine.co.th หรือ www.facebook.com/OvaltineThailand

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up